Thận trọng chọn công nghệ, địa điểm làm điện hạt nhân

Ngày bế mạc của kỳ họp cuối cùng khóa XII, QH nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trả lời về tiến độ dự án nhà máy điện hạt nhân và việc xử lý các sai phạm ở Vinashin.

- Ngày bế mạc của kỳ họp cuối cùng QH khóa XII, trước việc nhiều ĐB yêu cầu giải trình tiến độ của dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, những lo ngại về độ an toàn sau sự cố ở Nhật Bản và đặc biệt là việc xử lý các sai phạm ở Vinashin, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sáng nay (29/3) đã thay mặt Chính phủ trả lời.

Phó Thủ tướng thông báo: Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được QH chấp thuận chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 41 năm 2009. Từ đó, Chính phủ đã ban hành 5 văn bản pháp luật gồm các nghị định hướng dẫn thi hành Luật năng lượng nguyên tử, định hướng quy hoạch phát triển điện hạt nhân đến 2030, kế hoạch tổng thể thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, thành lập Ban chỉ đạo nhà nước về dự án này…

Chính phủ cũng đã ký kết các hiệp định hợp tác với LB Nga về xây dựng nhà máy Ninh Thuận 1, tiến hành đàm phán về hợp tác kỹ thuật và vốn với Nhật Bản. Chính phủ Nhật đã đồng ý viện trợ không hoàn lại 2 tỷ yên (25 triệu USD) cho công tác nghiên cứu khả thi với dự án nhà máy Ninh Thuận 2.

Bộ Công thương đã phê chuẩn quy hoạch địa điểm xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận. EVN tiến hành các khâu liên quan đến Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nhất là các nội dung về đảm bảo an toàn hạt nhân. Nhiều sinh viên Việt Nam đã được gửi đi đào tạo kỹ sư chuyên ngành điện hạt nhân cũng như tham gia các khóa học ngắn hạn tại Nga, Nhật, Hàn Quốc, Pháp.

Dự kiến, Ninh Thuận 1 sẽ được khởi công tháng 12/2014, hoàn thành tổ máy 1 năm 2020 và tổ máy 2 năm 2021. Đối với Ninh Thuận 2, thời điểm khởi công dự kiến là tháng 5/2015, hoàn thành tổ máy 1 năm 2021 và tổ máy 2 năm 2022.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Sự cố Fukushima chưa đến mức như vụ Chernobyl nhưng cũng rất nghiêm trọng và để lại nhiều bài học. Ảnh: Lê Anh Dũng
Với sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Nhật, Phó Thủ tướng tóm tắt nguyên nhân: nhà máy này, cùng các nhà máy điện hạt nhân khác ở Nhật, được thiết kế chống động đất, trang thiết bị hiện đại, lường trước nhiều kịch bản sự cố, song trường hợp hy hữu của Fukushima 1 là gặp đồng thời hai loại thiên tai là động đất và sóng thần, trong giai đoạn khắc phục vẫn tiếp tục hứng chịu các dư chấn khiến công tác sửa chữa không hiệu quả.

"Sự cố này chưa đến mức như vụ Chernobyl nhưng cũng rất nghiêm trọng và để lại nhiều bài học về an toàn điện hạt nhân: lựa chọn địa điểm và công nghệ cần hết sức thận trọng, tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của nhà máy, kể cả những trường hợp cực đoan nhất như động đất, sóng thần, máy bay đâm vào, cũng như trường hợp các yếu tố thiên tai xảy ra đồng thời và trùng lặp", ông Nhân khẳng định.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhắc lại các yêu cầu trong Nghị quyết 41 rằng: công nghệ dùng cho hai nhà máy tới đây phải là hiện đại nhất, đã được kiểm chứng và đảm bảo an toàn tuyệt đối đi đôi với hiệu quả kinh tế; cùng với đó là hệ thống văn bản pháp luật hoàn thiện, sự nghiêm túc và tuân thủ nguyên tắc khi xây dựng và vận hành các nhà máy, đào tạo những con người đủ trình độ, lường trước và diễn tập ứng phó với các tình huống sự cố...

"Chính phủ phải báo cáo QH về kết quả chuẩn bị trước khi khởi công xây dựng tổ máy đầu tiên", ông Lưu nhấn mạnh.

Vinashin: Không cần lập UB lâm thời

Đối với việc xử lý những sai phạm tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam, ông Nhân cho biết Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện, làm rõ tình hình và các sai phạm tại Vinashin. Đến nay, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành công tác thanh tra toàn diện, đang tổng hợp tình hình, số liệu, hoàn thiện báo cáo để trình lên Thủ tướng xử lý và báo cáo QH.

Đối với các cá nhân nguyên là lãnh đạo và đối tượng liên quan tại tập đoàn này, Bộ Công an đã tiến hành điều tra, khởi tố và bắt tạm giam vì những hành vi vi phạm pháp luật, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế. Đến nay, công tác điều tra đang được tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm minh, kịp thời, khách quan, đúng luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu các ĐB có quan tâm cụ thể đối với những điểm ngoài báo cáo mà Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đọc, trực tiếp gửi yêu cầu về Chính phủ để nhận văn bản trả lời tới từng ĐB.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng cho biết chiều 28/3, Thường vụ QH đã họp, thảo luận và cân nhắc đề xuất của một số ĐB về việc thành lập Ủy ban lâm thời điều tra, xử lý các sai phạm ở Vinashin và đi đến kết luận: Sự việc đã và đang được các cơ quan có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước xem xét, giải quyết và xử lý theo thẩm quyền, việc lập một ủy ban như đề xuất là không cần thiết.

Thủy Chung

tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.