Tháng bận rộn khi Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Việt Nam sẽ điều hành các hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4, đại diện Hội đồng Bảo an trong quan hệ với các nước thành viên, với báo chí, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác khác.

Ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao mới đây đã thông tin về một số ưu tiên, hoạt động chính của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4.

Năm qua, kể từ tháng 1/2020 khi đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam tiếp tục nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, trong xử lý xung đột ở các khu vực trên thế giới.

Hội đồng Bảo an cũng chịu tác động của tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó đại dịch Covid-19 buộc Hội đồng Bảo an phải chuyển từ hoạt động trực tiếp sang hoạt động trực tuyến.

{keywords}
Ông Đỗ Hùng Việt thông tin về việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 4/2021. Ảnh: TTXVN

Ông Đỗ Hùng Việt cho hay: "Đối với Việt Nam, bên cạnh những tác động tiêu cực của Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động của Hội đồng Bảo an cũng có một khía cạnh đánh giá là tương đối tích cực. Việc Hội đồng Bảo an họp trực tuyến nên lãnh đạo Việt Nam, lãnh đạo của Bộ Ngoại giao có điều kiện tham dự nhiều cuộc họp hơn so với nhiệm kỳ trước.

Điều này cũng khẳng định sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo Việt Nam với chủ nghĩa đa phương nói chung và vai trò quan trọng của Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an nói riêng".

Việt Nam tiếp tục khẳng định thông điệp lớn là tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập tự chủ đa phương hóa, đa dạng hóa, tăng cường sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương để đóng góp vào các nỗ lực chung giải quyết thách thức toàn cầu.

Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế thông tin, trong lần thứ 2 Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an, chương trình hoạt động trong tháng 4 là tháng "tương đối bận rộn" với khoảng 30 cuộc họp chính thức cấp Đại sứ, xử lý hơn 12 vấn đề trong chương trình nghị sự ở tất cả các khu vực từ Châu Phi, Trung Đông đến Châu Âu, Châu Mỹ cũng như các vấn đề, chủ đề khác.

Việt Nam sẽ điều hành tất cả các hoạt động của hội đồng, đại diện cho Hội đồng Bảo an trong quan hệ với các thành viên Liên Hợp Quốc, trong quan hệ với báo chí, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Để thực hiện vai trò này, Việt Nam xác định hết sức nỗ lực để tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm. Việt Nam cũng sẽ nỗ lực để đảm bảo khách quan, minh bạch, linh hoạt trong xử lý các khác biệt có thể có giữa các nước thành viên để bảo đảm sao cho Hội đồng Bảo an có tiếng nói thống nhất, đoàn kết, đồng thuận trong xử lý các thách thức chung hiện nay", ông Việt nói.

Ba chủ đề mà Việt Nam dự kiến thúc đẩy

Trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam dự kiến thúc đẩy một số vấn đề ưu tiên cụ thể.

Chủ đề đầu tiên là tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực để thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột. Đây là sự tiếp nối nỗ lực xuyên suốt của Việt Nam từ đầu nhiệm kỳ. 

{keywords}
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên thảo luận mở do Việt Nam tổ chức, tháng 1/2020. Ảnh: TTXVN

Việt Nam sẽ chủ trì một phiên họp cấp bộ trưởng vào ngày 19/4, với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng như lãnh đạo của 3 tổ chức hàng đầu khu vực gồm ASEAN, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU).

Chủ đề thứ hai, khắc phục hậu quả bom mìn, duy trì hòa bình bền vững, tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn. Đây là vấn đề quan trọng với Việt Nam, có những tác động sâu sắc với phát triển KT-XH cũng như bảo đảm an ninh, an toàn của người dân Việt Nam.

Do đó, đây là sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của Liên Hợp Quốc, cộng đồng quốc tế với vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có những nước xung đột đã chấm dứt nhiều thập kỷ qua như ở Việt Nam.

Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế cho hay, chủ đề này dự kiến có phiên họp cấp bộ trưởng do Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam chủ trì trong tháng 4.

Sự kiện dự kiến có một số khách mời đặc biệt như sự tham dự trực tuyến hoặc qua thông điệp video của diễn viên đóng Điệp viên 007 Daniel Craig - Đại sứ đại diện cho Liên Hợp Quốc trong vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn.

Chủ đề ưu tiên thứ ba là bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang. Việt Nam sẽ tổ chức một phiên họp cấp Bộ trưởng vào ngày 27/4 với sự tham dự của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách về các vấn đề nhân đạo và lãnh đạo tổ chức Ủy ban Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Thành Nam

Mỹ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam

Mỹ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ vì lợi ích của nhân dân hai nước.

tin nổi bật

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vụ 'tiệc chia tay' là lời cảnh tỉnh

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh là lời cảnh tỉnh cho tất cả cán bộ, đảng viên nhìn vào đó để tự soi, tự sửa.

Không để người bị kỷ luật vào Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Không thể để những người bị kỷ luật đứng trong đội ngũ lãnh đạo, càng không thể để những người “nhúng chàm” đi kiểm tra người khác.

Việt Nam đề nghị Campuchia điều tra vụ 42 người trốn khỏi casino

Việt Nam đề nghị phía Campuchia hỗ trợ tìm kiếm người bị mất tích cũng như điều tra nguyên nhân vụ 42 công dân Việt Nam bỏ trốn khỏi sòng bài giáp biên giới 2 nước.

Chủ tịch TP.HCM: Củ Chi cần hướng tới thành vùng đô thị mới của thành phố

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, huyện Củ Chi không hướng tới việc lên thành phố một mình, phải tư duy thành cụm đô thị, vùng đô thị trong tổng thể một TP.HCM đa trung tâm.

Đức tạm công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam nhưng chưa cấp visa định cư

Đức tạm thời công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện có bổ sung thông tin nơi sinh. Việc cấp thị thực sẽ được nối lại, ngoại trừ visa nhiều năm loại C.

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

77 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, lực lượng CAND luôn tự hào về truyền thống cách mạng, vẻ vang, luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trước mọi thử thách, gian nguy, sẵn sàng cống hiến, hy sinh...

Khởi công đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội trước 30/6/2023

Chính phủ giao các tỉnh thành tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại Đắk Lắk

Ngày 18/8, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Chủ tịch Hà Nội: Gốc của cải cách hành chính là thái độ phục vụ dân

Theo ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dù có thiết kế bộ máy phù hợp thế nào, quan trọng vẫn là người ngồi vận hành bộ máy đó và mối quan hệ trong hệ thống.

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an).

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Xây dựng công an cơ sở giỏi nghiệp vụ, gần dân, hiểu dân

Ngày 18/8, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022 tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hàng trăm điện thoại livestream, phiên tòa sẽ bị sao nhãng

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hàng trăm điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa là đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội chủ trì 'chấm điểm' cán bộ hàng tháng

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì cùng tập thể Thường trực Thành ủy, UBND TP quyết định xếp loại cán bộ hàng tháng.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”