Thắng đậm trong nước, Bầu Hiển tính vụ lớn xuyên quốc gia

Sau gần một thập kỷ khó khăn, ngân hàng của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) bứt phá chưa từng có, thêm cả tỷ USD trong một thời gian ngắn. Đại gia gốc Hà Nội có nhiều kế hoạch lớn trong thời gian tới.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố kế hoạch chuyển nhượng một phần vốn sở hữu tại hai ngân hàng con SHB Lào và SHB Campuchia. Tỷ lệ chuyển nhượng chưa được ban lãnh đạo tiết lộ.

Đây là một thông tin tích cực tiếp theo đối với SHB sau khi ngân hàng này tái cấu trúc thành công sau gần 10 năm sáp nhập Habubank. Sự tham gia của các nhà đầu tư được cho là sẽ mang lại hiệu quả cao cho cả ngân hàng mẹ SHB tại Việt Nam và hai ngân hàng con tại Lào và Campuchia cũng như lợi ích cho cổ đông.

SHB sẽ thu về nguồn thặng dư vốn đáng kể, có thể tính bằng đơn vị nghìn tỷ đồng. Đồng thời, động thái này sẽ giúp nâng cao uy tín, hình ảnh của SHB trên thị trường tài chính, tiền tệ trong và ngoài nước.

Theo SHB, cả hai ngân hàng tại Lào và Campuchia đã có vị trí nhất định trong hệ thống ngân hàng nước sở tại và kinh doanh có lãi năm gần nhất. SHB Lào hiện có vốn điều lệ 50 triệu USD và ghi nhận 85 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2020. Số huy động vốn thị trường 1 đạt 378 tỷ đồng và dư nợ tín dụng là 2.458 tỷ đồng.

{keywords}
Ông Đỗ Quang Hiển.

SHB Campuchia có vốn điều lệ 75 triệu USD, lãi 165 tỷ đồng trong 2020, huy động 1.417 tỷ đồng và dư nợ tín dụng quy đổi ước đạt 6.721 tỷ đồng.

"Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%.

Theo Nghị quyết của HĐQT, ngày 07/05/2021 là ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền nhận cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% theo phê duyệt của NHNN và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 10 cổ phiếu)"

Tại ĐHCĐ thường niên 2021, SHB cho biết sẽ trả cổ tức năm 2019 và 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ lần lượt là 10% và 10,5%. Đồng thời, SHB muốn chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.500 đồng/cp. Nếu hoàn thành các phương án này, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng mạnh lên hơn 26.600 tỷ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận cũng rất ấn tượng với hai kịch bản. Trong trường hợp SHB hoàn thành việc chào bán phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng trong quý III/2021, lợi nhuận trước thuế năm 2021 dự kiến đạt 6.128 tỷ đồng, tăng 88% so với năm 2020. Còn nếu hoàn thành trong quý IV, thì lợi nhuận dự kiến là 5.828 tỷ đồng, tăng 78%.

SHB cũng cho hay đã hoàn thành hồ sơ chuyển đăng ký niêm yết trên HOSE. Thời điểm chuyển sang sẽ thực hiện theo quyết định của HOSE, Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Hơn một năm qua, cổ phiếu SHB tăng mạnh, từ mức 6.000 đồng/cp hồi đầu 2020 lên mức gần 28.000 đồng/cp như hiện tại. Vốn hóa của ngân hàng tăng thêm cả tỷ USD. Theo ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB, điều đó cho thấy SHB nhận được sự quan tâm đầu tư, khẳng định được giá trị của ngân hàng trong hiện tại và tương lai.

Ngân hàng của Bầu Hiển cũng có kế hoạch tìm nhà đầu tư chiến lược, với tiêu chí: có năng lực, gắn bó lâu dài, ít nhất 3-5 năm,... Giá bán cổ phiếu không thấp hơn giá giao dịch trên sàn trong một thời gian.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index giảm về ngưỡng 1.220 điểm.

Theo BSC, thị trường đã có một phiên giao dịch trong sự thận trọng của nhà đầu tư, tuy nhiên đến phiên chiều 22/4 bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh và tới cuối phiên VN-Index giảm mạnh tới hơn 40 điểm. Dòng tiền đầu tư tiêu cực với 18/19 nhóm ngành giảm điểm và khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HoSE và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm so với phiên 20/4. Theo đánh giá của BSC, trong dài hạn VN-Index vẫn có xu hướng đi lên, tuy nhiên trong ngắn hạn có thể điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/4, chỉ số VN-Index giảm 40,46 điểm xuống 1.227,82 điểm; HNX-Index giảm 9,44 điểm xuống 287,04 điểm. Upcom-Index giảm 1,98 điểm xuống 79,75 điểm. Thanh khoản đạt 24,8 nghìn tỷ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch sáng ngày 23/4, chỉ số VN-Index giảm hơn 5 điểm xuống 1.222 điểm; HNX-Index giảm 8 điểm xuống dưới 279 điểm. Thanh khoản đạt 13 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Tin vào đại gia Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Giá vàng lao dốc, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Cùng đà lao dốc với chứng khoán, giá vàng trong nước hôm nay (13/5) giảm mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều, giá vàng đã bốc hơi gần 1 triệu đồng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng (mua vào).

Giá vàng hôm nay 13/5: Đồng loạt đổ vỡ, vàng khó thoát cảnh thê thảm

Giá vàng hôm nay 13/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục chao đảo và nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường.