Theo thống kê từ Hải quan, tháng 11/2021 xuất khẩu tôm cả nước tăng 16% đạt trên 366 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường EU ghi nhận sự tăng trưởng đột phá, lên 86,4%, tiếp sau là Mỹ tăng 24%, Hàn Quốc tăng 19%. Tính đến hết tháng 11/2021, xuất khẩu tôm của cả nước đạt 3,55 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, trong tháng 11, xuất khẩu tôm sang các nước EU đều tăng mạnh. Cụ thể, sang Hà Lan tăng 47%, sang Đức tăng 87% và sang Bỉ tăng 118%. Ngoài ra, xuất khẩu tôm sang một số thị trường khác trong khối cũng tăng ngoạn mục, như Pháp tăng 161%, Đan Mạch tăng 99%, Thụy Điển tăng 196%, Italy tăng 123%... 

{keywords}
Xuất khẩu tôm ghi nhận sự tăng trưởng đột phá tại thị trường EU trong tháng 11 vừa qua (ảnh: TL)

Tính đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm sang EU tăng 16% đạt 548 triệu USD và chiếm 15,4% tổng xuất khẩu tôm của cả nước. Trong đó, 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất là Hà Lan, Đức và Bỉ chiếm 69% tôm Việt Nam vào EU. 

Trong 11 tháng năm 2021, EU cũng là khách hàng lớn nhất của tôm chân trắng Việt Nam xuất khẩu với 437 triệu USD, tăng 16%, chiếm 80% thị phần. Trong khi kim ngạch xuất khẩu tôm sú sang thị trường này cũng tăng 31% đạt 87 triệu USD, chiếm 16% thị phần. 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam đã chớp được cơ hội vàng trong những tháng cuối năm để đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang thị trường EU, Mỹ cũng như các thị trường khác.

Theo đó, xuất khẩu tôm năm nay sẽ cán đích ở mức gần 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020 và dự báo năm 2022 sẽ tăng khoảng 10%, đạt kim ngạch xuất khẩu 4,3 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, thị trường thuận lợi, giá tôm có xu hướng tăng cao là yếu tố quan trọng để ngành tôm Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm tận dụng tốt cơ hội để nhanh chóng phục hồi sau đợt giãn cách xã hội kéo dài.

Việt Nam đang tham gia 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, đây là cơ hội thuận lợi để nâng cao năng lực tổ chức sản xuất đảm bảo theo chuỗi, truy xuất được nguồn gốc với quy trình từ con giống, thức ăn chăn nuôi, thú y phòng bệnh, an toàn sinh học đến thu hoạch, sơ chế và chế biến phục vụ xuất khẩu.

Để đạt được giá trị xuất khẩu hơn 4 tỷ USD năm 2022, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành tôm, ông Tiến cho rằng năng suất và chất lượng là hai yếu tố then chốt. Vì vậy, phải chú trọng các yếu tố nguyên liệu đầu vào đặc biệt là con giống, hạ tầng vùng nuôi.

T.An

Trụ đỡ vững qua sóng lớn, 'mùa vàng' tỷ USD lại về

Trụ đỡ vững qua sóng lớn, 'mùa vàng' tỷ USD lại về

Là trụ đỡ vững vàng khi nền kinh tế chao đảo, xuất khẩu nông sản Việt tiếp đà tăng trưởng mạnh. DN đang tận dụng thời gian vàng cuối năm để chốt sổ thu về tỷ USD.