‘Thanh cha, thanh mẹ, thanh gì…’

 - Chưa thấy “tư lệnh” ngành nào chịu trách nhiệm hay thậm chí nói một lời “xin lỗi” khi lĩnh vực mình phụ trách xảy chuyện tiêu cực, tham nhũng vì liêm sỉ và lòng tự trọng trước nhân dân.

Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền, nhận hối lộ tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bị bắt quả tang khiến dư luận bàng hoàng và suy sụp vì niềm tin bị đánh cắp.

Vẫn biết tiêu cực, tham nhũng là không có giới hạn nhưng với cán bộ thanh tra mà hành sự như thế thì dân không còn đủ can đảm để đặt niềm tin chống tham nhũng, tiêu cực vào cơ quan được giao trọng trách cầm cân nảy mực.

Dư luận đặt câu hỏi: Với dự án cấp huyện mà cán bộ thanh tra đã vòi tiền hàng trăm triệu thì dự án cấp tỉnh, thành phố, cấp quốc gia sẽ là bao nhiêu? Vì sao một đoàn thanh tra cấp trung ương lại có thể sục xuống tận cấp huyện?

{keywords}
Mình bà Kim Anh có vòi được tiền?

Qua vụ tham nhũng động trời này có thể thấy nhiều điều.

Sai phạm trong công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch; công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư là vô cùng lớn, phức tạp, lộn xộn và không chỉ riêng huyện Vĩnh Tường mà đã và đang diễn ra khắp các địa phương, bộ, ngành.

Chuyện vòi vĩnh, ăn tiền của đối tượng bị thanh, kiểm tra là không hiếm đến nỗi dân gian lưu truyền câu nói sống động, kinh hoàng đến thế: “Thanh cha, thanh mẹ, thanh gì/Cứ có phong bì thì sẽ “thanh kiu”.

Chất lượng cán bộ làm thanh tra và công tác quản lý thanh tra có nhiều vấn đề bất cập. Cán bộ thanh tra hiện nay nhiều vị không xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thanh tra là tai, mắt của Đảng và Chính phủ. Tai mắt có sáng suốt thì người mới sáng suốt”; “Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”.

Với chất lượng đội ngũ thanh tra như thế, cùng với sự buông lỏng công tác quản lý cán bộ từ trung ương đến địa phương, lực lượng thanh tra liệu có còn là “tai, mắt của Đảng và Chính phủ”? Họ giả điếc giả mù trước sai phạm, tiêu cực đang hoành hành khắp các bộ, ngành, địa phương. Trong một chừng mực nào đó, như nhiều vụ việc đã được phát giác như Vĩnh Phúc, thanh tra đang tiếp tay, hợp thức hóa sai phạm, tham nhũng qua những bản báo cáo “đẹp”.

Vụ vòi tiền ở Vĩnh Phúc và  vụ cán bộ của Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu đồng của một bà mẹ liệt sĩ ở Bà Rịa-Vũng Tàu để "chạy việc" tranh chấp đất đai nhưng không thành cũng như nhiều vụ tương tự khác đã diễn ra trước đây, các đối tượng trực tiếp vi phạm đã bị xử lí. Tuy nhiên, điều khiến dư luận thắc mắc là liệu lãnh đạo của những kẻ ngang nhiên làm những việc tày trời như thế có bị xử lý hay vẫn bình an giữ ghế?

Khi vụ thanh tra vòi tiền tại Vĩnh Phúc bị lộ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Sẽ kiên quyết xử lý, không bao che, dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật”.

Một “tinh thần” sắt đá rất đáng hoan nghênh của vị bộ trưởng. Nhưng câu này dân đã nghe quen lắm, vị tư lệnh nào cũng nói thế khi cán bộ thuộc quyền vi phạm pháp luật. Mong cam kết “kiên quyết xử lý, không bao che, dung túng” được bộ trưởng “kiên quyết” thực hiện.

Bởi lâu nay, chưa thấy “tư lệnh” ngành nào chịu trách nhiệm hay thậm chí nói  một lời “xin lỗi” khi lĩnh vực mình phụ trách xảy chuyện tiêu cực, tham nhũng, việc đáng ra phải làm trên các giá trị của liêm sỉ và lòng tự trọng trước nhân dân.

Nguyễn Duy Xuân

tin nổi bật

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.