Thanh Hóa bất ngờ thi chọn học sinh giỏi 8 môn bằng trắc nghiệm

Thanh Hóa vừa trở thành địa phương đầu tiên tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh bằng hình thức trắc nghiệm ở hầu hết tất cả các môn.

Mới đây, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cho khối THPT với 10 môn gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tin học, Giáo dục công dân.

Trong số này, có đến 8 môn được chuyển từ tự luận sang thi trắc nghiệm hoàn toàn, trong đó có môn Lịch sử.

Riêng môn Ngữ văn vẫn thi tự luận, môn Tin học kết hợp thực hành trên máy tính.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho hay đây là lần đầu tiên và là một bước đổi mới của tỉnh trong công tác tổ chức thi học sinh giỏi.

“Năm nay, tất cả các môn thi học sinh giỏi đối với khối 12 THPT hầu hết đã chuyển từ tự luận sang trắc nghiệm. Cơ bản hình thức thi các môn ở khối THPT giống như ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Riêng khối THCS, vẫn thi tự luận”, ông Thức nói.

Theo ông Thức, dĩ nhiên các câu hỏi ở kỳ thi học sinh giỏi sẽ khó hơn nhiều so với các câu hỏi của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng hình thức thì giống để học sinh thêm một lần tập làm quen với phương thức thi tốt nghiệp THPT.

“Việc này cũng khiến học sinh, phụ huynh hăng hái tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh hơn”, ông Thức nói.

“Chúng tôi đã cho xây dựng ma trận, cấu trúc đề để xin ý kiến góp ý từ cơ sở. Vì tính chất là kỳ thi học sinh giỏi nên dù hình thức thi như thế nào vẫn phải đảm bảo nội dung đề có sự phân hóa cao”.

{keywords}
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Trước băn khoăn việc những môn như Lịch sử khi thi theo hình thức trắc nghiệm thì liệu có phát huy được năng lực phân tích sự kiện,... hay chỉ nặng học thuộc, ông Thức cho hay đề thi sẽ được thiết kế để cho học sinh phải có kỹ năng phân tích, đối chiếu.

“Trước thi, chúng tôi cũng đã xây dựng một đội ngũ chuyên gia gồm các giáo viên giỏi của ngành chọn, vi chỉnh ngân hàng câu hỏi”, ông Thức nói.

Ngoài ra, khả năng của học sinh cũng được đánh giá khi thời gian làm đề thi trắc nghiệm sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn 60 phút.

Theo lời ông Thức, hình thức thi này đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía dư luận, học sinh, giáo viên và phụ huynh.

“Đến thời điểm này, qua nắm bắt, dư luận cũng đánh giá khâu đề được bảo mật và có độ phân hóa cao. Tuy nhiên, là lần đầu tiên tổ chức thi theo hình thức như thế này nên chắc chắn chúng tôi sẽ phải rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn. Nhưng tôi nghĩ với hình thức thi này thì sự can thiệp của người chấm vào kết quả của học sinh sẽ khó hơn, học sinh thi về có thể tự chấm được điểm của mình. Ngoài ra thời gian chấm sẽ nhanh hơn thông qua phần mềm quét. Hiện, chúng tôi đang chuẩn bị triển khai khâu chấm và với sự huy động nhân lực thì cũng chỉ mất khoảng một ngày là xong”, ông Thức chia sẻ.

Thanh Hùng

Sáng chế 100 nghìn đồng của học trò Hà Tĩnh giúp thầy cô đỡ vất vả

Sáng chế 100 nghìn đồng của học trò Hà Tĩnh giúp thầy cô đỡ vất vả

Thấy thầy cô vất vả với khâu chụp ảnh bài thi để chấm trắc nghiệm, nhóm học sinh lớp 11A Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã lên ý tưởng chế tạo Giá chấm trắc nghiệm bán tự động. Sản phẩm được các giáo viên đánh giá cao về hiệu quả.

tin nổi bật

Lịch nghỉ hè mới nhất của 61/63 tỉnh, thành

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

'Bất thường' thi học sinh giỏi quốc gia tại TP.HCM

Có 5 phòng thi môn Tiếng Anh và Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại hội đồng TP.HCM nhưng chỉ có 2 túi đề thi. Vì thế, có việc mở đề thi tại phòng hội đồng trước hiệu lệnh 25 phút.

Kiểm điểm Sở GD-ĐT TP.HCM về sai phạm thi học sinh giỏi quốc gia

UBND TP.HCM yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Sở GD-ĐT TP.HCM liên quan đến Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022.

Dân tố phó chủ tịch xã cho con học trái tuyến để hưởng trợ cấp

Ngày 23/5, bà Từ Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình xác nhận việc con của Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn đang học tại trường và được hưởng trợ cấp bán trú.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Theo Đề án về nâng cao chất lượng nhân lực mới ban hành, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.

KDI hợp tác Đại học Vinh phát triển phương pháp giáo dục STEM

Ngày 18/5 Công ty Cổ phần Giáo dục KDI và Trường Đại học Vinh ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển các ngành đào tạo giáo viên tích hợp giáo dục STEM, đưa giáo dục STEM vào Trường THPT Chuyên, Trường Thực hành Sư phạm (Trường Đại học Vinh).

Vinschool - ‘bệ phóng’ giúp học sinh vươn ra thế giới

Ngoại ngữ tốt, khả năng tự học tốt, có tư duy phản biện, có trách nhiệm với cộng đồng… là những tố chất tạo nên một công dân toàn cầu mà học sinh Vinschool được trau dồi hàng ngày, hàng giờ với mục tiêu vươn ra biển lớn.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Con trai Hiệu trưởng làm lộ đề thi vì ‘thương bạn’

Thấy màn hình máy tính của Hiệu trưởng có đề kiểm tra học kỳ, con của vị này chụp lại rồi gửi cho các bạn xem trước khiến hàng trăm học sinh phải thi lại.

Đề nghị Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến, quy định Lịch sử là môn bắt buộc

Thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 vào sáng nay (22/5), Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến theo hướng quy định môn học Lịch sử là bắt buộc ở cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với điểm tích luỹ 3,16.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.