Thanh Hóa thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện có nhiều thuận lợi như diện tích đất sản xuất nông, lâm, thủy sản lớn, vùng lãnh hải rộng. Thanh Hóa đang phấn đấu sớm trở thành một địa phương có nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, góp phần xây dựng NTM bền vững.

Để đạt được mục tiêu đó, Thanh Hóa xác định phải có quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với xây dựng NTM là giải pháp quan trọng để phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần xây dựng NTM bền vững.

W-dji-0504-a-1.jpg
Những năm qua, tỉnh Thanh Hoá phát triển nuôi trồng thuỷ sản theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, giảm diện tích nuôi quảng canh để chuyển sang nuôi thâm canh, đa dạng hóa đối tượng nuôi, xây dựng mô hình nuôi theo hướng an toàn sinh học và bảo vệ môi trường. 
W-dji-0491-a1-1.jpg
Đến nay, toàn tỉnh có 4.100 ha nuôi tôm, tập trung ở các huyện Nga Sơn, Hoằng Hoá, Hậu Lộc, Nghi Sơn, Quảng Xương, trong đó có 3.500ha nuôi tôm sú, gần 600 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng thâm canh, năng suất từ 12-15 tấn/ha/vụ (3 vụ/năm).
W-164a6940-a2-2.jpg
Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Trung tâm hỗ trợ nông nghiệp VAC ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá là sản phẩm nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ cao của địa phương. 
W-164a6915-a3-1.jpg
Đóng hộp sản phẩm đông trùng hạ thảo của Trung tâm hỗ trợ nông nghiệp VAC.
W-164a6806-a4-1.jpg
Nhân viên của Trung tâm hỗ trợ nông nghiệp VAC chăm sóc, kiểm tra chất lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo.
W-164a6715-a6-1.jpg
Sản phẩm tương ớt của Công ty Spico ở phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá được sản xuất theo phương thức truyền thống.
W-164a6711-a7-1.jpg
Sản phẩm tương ớt của Công ty Spico là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao đợt 1 năm 2022. 
W-164a6692-a8-1.jpg
Sản phẩm tương ớt của Công ty Spico được đóng gói, dán nhãn mác.
W-164a6691-a9-1.jpg
Đến nay, tỉnh Thanh Hóa có 158 sản phẩm OCOP (chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm") của 89 xã, phường, thị trấn; trong đó có một sản phẩm được xếp hạng 5 sao, 40 sản phẩm 4 sao và 117 sản phẩm 3 sao.
W-164a6321-a10-1.jpg
Chăm sóc tôm thẻ chân trắng nuôi trong nhà lưới tại hộ nông dân Lê Văn Tân ở xã Nga Tân, huyện Nga Sơn. 
W-164a5488-a11-1.jpg
Anh Tân đang cung cấp thức ăn cho tôm thẻ chân trắng trong nhà lưới.
W-164a5391-a12-1.jpg
Nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà lưới giúp tôm tránh dịch bệnh. 

Thạch Thảo và nhóm BTV