Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu : BĐS Hà Tiên vững nhịp tăng tốc

TP.Hà Tiên (Kiên Giang) là một trong số ít khu vực đang duy trì sức nóng bất động sản. Quyết định thành lập khu kinh tế của khẩu Hà Tiên mới đây được xem là đòn bẩy khiến thị trường BĐS Hà Tiên thêm sôi động.

Thêm động lực phát triển

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 21/2020/QĐ-TTg thành lập Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. KKT cửa khẩu Hà Tiên được thành lập gồm 5 phường là Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San và Mỹ Đức với tổng diện tích rộng 1.600ha. KKT cửa khẩu được tổ chức thành các khu chức năng gồm khu phi thuế quan, khu cửa khẩu quốc tế, khu công nghiệp, khu du lịch, khu hành chính, khu dân cư và các khu chức năng. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020.

Không chỉ là KKT cửa khẩu thông thường, Hà Tiên còn là thành phố du lịch hút khách ở ĐBSCL. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 29/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung, trong đó có mục tiêu xây dựng thành phố và KKT cửa khẩu Hà Tiên trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch văn hóa - di sản vùng ĐBSCL; tính chất là một cực tăng trưởng, đô thị trọng điểm của vùng.

{keywords}
 

Hà Tiên cũng giữ vị thế chiến lược khi là cửa ngõ trung chuyển hàng hóa, du khách từ đất liền ra đảo Phú Quốc, đồng thời là cửa ngõ của đường hành lang ven biển tại Việt Nam.

Với vị thế và điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng những chính sách ưu đãi thuế quan, đơn giản thủ tục hành chính, việc phát triển KKT cửa khẩu mở ra cho Hà Tiên nhiều cơ hội bứt phá. Thứ nhất: khai thác tối đa nguồn tài nguyên du lịch cho du khách trong và ngoài nước, quảng bá du lịch. Thứ 2: thúc đẩy mở rộng thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa, đẩy mạnh trao đổi thương mại. Từ đó đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động và tăng trưởng thương mại. Thứ 3: thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ và hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu, biên giới; Tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư; Phát triển khoa học công nghệ; Hợp tác liên doanh, chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thứ 4: tạo điều kiện hình thành các khu dân cư, thương mại tập trung. Đây cũng là cơ sở để các loại hình BĐS bùng nổ.

Bên cạnh quy hoạch, Hà Tiên đang ráo riết nâng cấp cơ sở hạ tầng và cải tạo du lịch để tương xứng tầm vóc. Thời gian qua, thành phố đã đầu tư cải tạo, mở rộng bãi trước, bãi sau tại khu du lịch Mũi Nai, bãi biển Dinh Bà (quần đảo Hải Tặc) và bãi biển Thuận Yên (giai đoạn 1). 3 bãi biển nói trên đã hoàn thành, đưa vào khai thác dịp Tết Nguyên Đán năm nay. Riêng bãi biển Thuận Yên (giai đoạn 2) được xây dựng cặp quốc lộ 80, đoạn gần ngã ba Cây Bàng, có tổng diện tích san lấp cát trắng 75.320m2, hiện đang thi công, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Tháng 7, TP.Hà Tiên vừa khởi công xây dựng dự án đầu tư xây dựng đường ra cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Trước đó đầu tháng 6 tỉnh Kiên Giang khởi công dự án cải tạo, nâng cấp 15km đoạn Quốc lộ 80 (địa bàn huyện Kiên Lương, TP. Hà Tiên), kinh phí khoảng 220 tỷ đồng. Về liên kết vùng, Hà Tiên đang được hưởng lợi từ cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sẽ thông xe trong tháng 9 tới giúp kết nối khu vực này thuận lợi đến các tỉnh ĐBSCL.

Doanh nghiệp gia tăng rót vốn đón thời cơ

Từ năm 2019 TP.Hà Tiên thu hút mạnh nguồn vốn trên nhiều lĩnh vực. Thông tin từ trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch tỉnh Kiên Giang, trong 117 dự án kêu gọi đầu tư bổ sung trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2019, Hà Tiên có 18 doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp Thuận Yên với nguồn vốn 2,600 tỷ đồng.

{keywords}
 

Lĩnh vực phát triển khu dân cư, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng, thương mại giải trí và golf thu hút 16 dự án với tổng giá trị đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý như khu du lịch resort nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Bàng (99ha), khu đô thị phức hợp phường Pháo Đài (lô A5 -10ha), KĐT dịch vụ du lịch biển Pháo Đài (99ha), khu đô thị dịch vụ du lịch biển Thuận Yên (99 ha), sân golf và biệt thự nghỉ dưỡng của khẩu quốc tế Hà Tiên (99 ha), khu du lịch sinh thái biển đảo Hải Tặc (30ha). Các dự án kể trên đang được một số doanh nghiệp xin chủ trương đầu tư như VinGroup, City Land, tập đoàn Hà Đô, CNT Group,…
Song hành với sự đổ bộ của doanh nghiệp, BĐS Hà Tiên gây nhiều bất ngờ khi có tỷ suất tăng giá ấn tượng.

Đơn cử như KĐT mới, nếu tháng 7/2017 giá đang dừng ở mức 2,8 - 3,9tr/m2 thì đến nay đã tăng lên từ 13- 20 triệu/m2. Khu vực bãi cây bàng đất mua công năm 2017 khoảng 1,5 triệu/m2 chưa thổ cư thì giữa tháng 5 tăng mạnh lên 5 triệu/m2. Mặt tiền đường Nguyễn Phúc Chu đang mở rộng cũng tăng từ 7 triệu/m2 lên 20 triệu/m2, thậm chí có vị trí lên đến 50 triệu mỗi m2. Khu tái định cư Mỹ Đức liền kề cửa khẩu cũng ghi nhận tăng gần 400%.

{keywords}
 

Càng về nửa cuối năm tình hình mua bán đất tại đây càng có chiều hướng tích cực cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Giới đầu tư đang chia làm hai xu hướng, săn đất các khu còn hoang sơ để chờ tăng giá và tìm đến các trung tâm thương mại có các tiện ích đã hiện hữu giá còn mềm để đầu tư lướt sóng đón hoặc mở dịch vụ kinh doanh khách sạn, nhà hàng phục vụ du khách.

Đơn cử như KĐT mới Hà Tiên trong thời điểm tháng 7 liên tục tung ra hai dòng sản phẩm đất nền trong khu dân cư với giá 10 - 13 triệu/m2 và dòng sản phẩm biệt thự biển hai mặt tiền cao cấp giá 20 triệu/m2 (đã VAT). Các sản phẩm này nhanh chóng được thị trường hấp thụ gần 80%. Đáp ứng sức cầu cao, trong tháng 8 một số shophouse vị trí đẹp của dự án Ha Tien Centroria cũng sẽ được tung ra đón đầu sức nóng từ sự kiện thành lập khu kinh tế cửa khẩu và sự kiện khai trương công viên dòng chảy thời gian trong nội khu dự án này.

Doãn Phong

tin nổi bật

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê.

Bên trong dự án khu dân cư của ông Dũng ‘lò vôi’ vừa bị ‘bể kèo’ ngàn tỷ

Công ty của ông Dũng ‘lò vôi’ ký hợp đồng ghi nhớ với một công ty khác để chuyển nhượng một phần đất trong dự án ở Bình Phước với số tiền 2.434 tỷ, tuy nhiên sau đó bị “bể kèo” do đối tác không chuyển tiền cọc.

Hà Nội sắp xây mới 2 chung cư cũ ở Long Biên

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi 100% các chủ sở hữu đồng ý thống nhất chủ trương xây dựng mới.

Đổi mới sáng tạo - ‘chìa khóa’ của nhiều thành phố đáng sống

Các công trình nhà ở, văn hóa, giải trí, thương mại, văn phòng, phòng thí nghiệm, thư viện… tại các thành phố sáng tạo trên thế giới đều xoay quanh chiến lược phát triển sáng tạo nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn tri thức trẻ.

2 dự án nghìn tỷ của EVNNPT, Bộ Xây dựng nói chưa đủ cơ sở góp ý thẩm định

Bộ Xây dựng cho ý kiến về 2 dự án sử dụng nguồn vốn hơn 1.780 tỷ đồng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Động thổ dự án Chợ và Thương mại dịch vụ tại TP. Điện Biên Phủ

Dự án Chợ và Thương mại dịch vụ Mường Thanh vừa được động thổ và bàn giao mặt bằng, đây là dự án tiên phong đón đầu tiềm năng tại TP. Điện Biên Phủ.

Thái Nguyên xin thêm 3 năm làm dự án nghìn tỷ, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm

Thái Nguyên xin tăng 3 năm hoàn thành dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Quy hoạch tích hợp: Động lực phát triển Bình Dương hài hòa, bền vững

Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm tạo cơ hội, niềm tin để cùng bắt tay xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.