Thanh niên đuổi vịt trời: Thu 15 tỷ mỗi năm

Có rất nhiều nhà nông trẻ đã làm giàu nông nghiệp thành công với mô hình nuôi vịt trời. Có năm, đàn vịt "vàng" mang lại thu nhập "khủng" 15 tỷ đồng.

Có rất nhiều nhà nông trẻ đã làm giàu nông nghiệp thành công với mô hình nuôi vịt trời. Có năm, đàn vịt "vàng" mang lại thu nhập "khủng" 15 tỷ đồng.

Vịt trời vốn là loài biết bay sống trong tự nhiên. Món ăn từ vịt trời không phải ai cũng được thưởng thức vì con vật này là đặc sản hiếm và có giá trị kinh tế cao. Làm giàu nhờ nuôi con hiếm là một bài toán khó cho người muốn thử sức ở mặt hàng này. Thế nhưng có rất nhiều nhà chăn nuôi còn rất trẻ đã thành công với mô hình nuôi vịt trời. Có năm, đàn vịt "vàng" mang lại thu nhập "khủng" 15 tỷ đồng.

Chàng trai sinh năm 1982 Nguyễn Đức Diệp là tấm gương điển hình về mô hình nuôi việc nuôi vịt trời.

{keywords}

Mô hình làm giàu từ vịt trời: Các nguyên liệu được trang trại của anh tự sản xuất

Nguyễn Đức Diệp lớn lên tại Xã Quang Vinh, Huyện Ân Thi, Tỉnh Hưng Yên trong một gia đình thuần nông. Từng tốt nghiệp khoa Marketing trường Đại học Thương Mại Hà nội, anh Diệp đã có thời gian làm việc cho nhiều công ty nước ngoài với thu nhập rất ổn định. Tuy nhiên nhận thấy cơ hội làm giàu từ nông nghiệp cho chính mình và quê hương, năm 2013 anh Diệp bắt đầu xây dựng trang trại nuôi vịt trời với diện tích lên tới 10ha.

Theo VTVsinhratulang, anh Diệp nuôi đàn vịt trời của mình trên hệ thống sông ngòi thủy lợi của huyện Ân Thi, chia trang trại làm 5 khu vực nuôi vịt trời bao gồm: khu nuôi vịt đẻ, khu ấp vịt con, khu nuôi vịt con; khu nuôi vịt nhỡ và khu nuôi vịt trưởng thành. Hiện nay, mỗi tháng trung bình đàn vịt đẻ cho sinh sản trên 20 vạn trứng. Tuy nhiên, nguồn trứng này anh Diệp không bán ra ngoài thị trường mà được sử dụng để úm vịt. Trứng sau khi được công nhân thu nhặt, anh Diệp sẽ tiến hành soi, khử trùng và cho vào lò úm, sau khoảng 28 ngày sẽ sinh sản vịt con.

{keywords}

Trang trại vịt trời làm giàu nông nghiệp cho anh Diệp

Vịt con vừa ra đời sẽ được anh Diệp tiêm vắc-xin phòng bệnh, lập nhật kí theo dõi và sau 1 tháng 10 ngày mới bắt đầu cho ăn thức ăn trộn, cho sống hoang dã trong thiên nhiên trong sự kiểm soát chặt chẽ về thức ăn, thể trạng…Nguồn thức ăn cho vịt cũng được sản xuất khép kín trong trang trại với những nguyên liệu sạch và bổ dưỡng như: bột ngô, cám cá, bèo tây, mật đường và cả tỏi tươi nhằm tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Chính vì quy trình chăn nuôi sạch và khép kín như vậy nên trang trại tổng hợp trồng rau củ quả, kết hợp nuôi cá và chủ đạo là vịt trời mang lại doanh thu gần 5 tỉ đồng mỗi năm với mức lãi ròng đạt gần 30%/năm.

{keywords}

Gia đình anh Nguyễn Văn Vượng (ngụ tổ dân phố 3, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) có cơ ngơi nằm trong một lũng sâu ở phố núi Gia Nghĩa rộng chừng 4.000 m2 với hàng ngàn con vịt trời. Hiện, trừ tất cả các khoản chi phí thì trong năm gia đình anh Vượng có thu nhập làm giàu trên 1 tỷ đồng từ nuôi con hiếm.

Năm 2014, khi bắt gặp một phóng sự mô tả về mô hình chăn nuôi vịt trời thuần hóa đầu tiên trên cả nước do anh Tô Văn Dần, ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thực hiện, anh đã lặn lội ra tận Bắc Giang và được anh Dần tận tình hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi giống vịt trời. Từ khi từ Bắc Giang trở về, anh Vượng đã mua 200 quả trứng vịt trời với giá trên 22 triệu đồng để tổ chức nuôi thử nghiệm. Cùng với việc xây dựng hệ thống chuồng trại, anh Vượng đã cho ấp 200 quả trứng, kết quả có 150 chú vịt trời con ra đời và trở thành nguồn giống đầu tiên để tiếp tục nhân đàn. Từ chỗ chỉ có 150 con vịt giống, hiện nay, gia đình anh Vượng đã nhân giống lên hàng nghìn con, gồm cả vịt sinh sản và vịt thương phẩm.

{keywords}

Một góc trang trại vịt trời - mô hình đã làm giàu cho anh Vượng. Ảnh Dân trí

Sau hơn 1 năm nuôi, gia đình anh Vượng đã xuất bán ra thị trường được gần 4.000 con vịt thương phẩm cùng với các sản phẩm khác như: trứng, vịt giống.. với giá bán trên thị trường luôn ở mức cao từ 300-350.000 đồng/con.

Câu chuyện về anh Nguyễn Đăng Cường sinh năm 1979, ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) sở hữu một trang trại vịt trời có tới hơn 50 nghìn con, lợi nhuận mỗi năm thu về cả chục tỷ đồng khiến rất nhiều người trầm trồ thán phục.

{keywords}

Anh Nguyễn Đăng Cường kiểm tra máy ấp trứng vịt trời. Ảnh báo Nhân Dân

Năm 2004, từ chương trình khuyến nông của huyện Thuận Thành, anh Cường nuôi 1.700 con vịt ta. Tuy nhiên, được một thời gian dịch cúm gia cầm bùng phát đã “xóa sổ” toàn bộ đàn gia cầm nhà anh. Tháng 3-2007, anh bắt đầu làm giàu lại với mô hình nuôi vịt trời nhờ bạn bè ở miền Nam với 64 con vịt trời tự nhiên của vùng Đồng Tháp Mười và Cam-pu-chia với giá 650 nghìn đồng/con. Sau nhiều mẻ ấp thất bại nhiều khi gần như mất trắng, lứa vịt trời đầu tiên đã được nhân giống.

Đến năm 2014, tổng đàn vịt trời nhà anh Cường đã đạt hơn 50 nghìn con, riêng đàn vịt đẻ là gần hai nghìn con. Năm 2014, anh bán ra 30 nghìn con vịt thịt cho các đầu mối, nhà hàng trong toàn quốc và xuất tám nghìn con giống chủ yếu cho các tỉnh, thành phố phía nam. Trong năm này, anh Cường thu được sáu tỷ đồng. Số tiền này không những trả hết được nợ nần mà còn giúp gia đình anh dựng được nhà khung sắt hai tầng, mua xe bán tải và gia cố ao, hồ… Năm 2015, doanh thu từ nuôi vịt trời đạt 15 tỷ đồng.

Kinh nghiệm nuôi vịt trời làm giàu nông nghiệp

Kinh nghiệm từ anh Nguyễn Đức Diệp:

Nguồn nước rất quan trọng, cần chủ động xả thải nguồn nước khi nguồn nước có dấu hiệu ô nhiễm hoặc mang mầm bệnh.

Trong trang trại, hệ thống chuồng nuôi con đẻ và con úm là quan trọng nhất. Con vịt đẻ ngay từ đầu anh chú trọng để chăm cho ra trứng tốt nhất. Chuồng nuôi anh bê tông hóa để tăng khả năng chủ động kiểm soát. Anh bê tông hoá và cát để chất thải thấm vào cát vì thế dọn dẹp chuồng được thường xuyên. Hệ thống chuồng úm dùng rơm ko dùng trấu như thông thường các trang trại vẫn làm nhằm đạt độ mượt, mềm của lông.

Kinh nghiệm từ anh Tô Quang Dần ở bên hồ Cây Đa, thôn Đoàn Tùng, xã Đông Phú, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (theo NNVN):

Có 2 khu chuồng nối tiếp nhau. Trong mỗi chuồng được chia làm nhiều ô. Mỗi ô rộng khoảng 50m2 và có 2 giàn gỗ thoai thoải. Vịt đứng cả trên giàn gỗ đó. Nền chuồng nghiêng một góc khoảng 30, phía trên khô, phía dưới ướt. Ở góc phía dưới có chứa nước. Chỗ sâu nhất cũng chỉ độ 10-15cm. Tường ngăn cách giữa các ô chỉ cao độ 50cm. Mỗi chuồng có 10 ô chia đều ở 2 bên. Vịt ở ô nào, đứng nguyên ở ô đó.

Theo anh Dần, vịt trời bay rất giỏi. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ đã tiến hành cho ăn và chăm sóc chu đáo nên đàn vịt không bỏ đi. Nó có thể bơi ra hồ hoặc bay đi xa hàng trăm mét nhưng rồi tới chiều tối chúng lại về. Ta chỉ cần nuôi nhốt nó trong vòng 2 tháng. Sau đó, có thể cho nó ra sân hoặc bơi ra hồ. Hàng ngày anh cho vịt ăn thức ăn bình thường như ta nuôi gà, vịt. Từ lúc mới nở tới khoảng 20 ngày, anh cho chúng ăn cám của gà con. Sau đó, anh chuyển cho chúng ăn cám của vịt đẻ. Tới tháng thứ 3, anh bắt đầu chỉ cho ăn toàn thóc. Cứ nuôi như vậy tới 4-5 tháng là có thể xuất bán. Mỗi con đạt độ 0,9-1,2kg. Nếu muốn nuôi cho đẻ phải kéo dài tới 7 tháng. Vịt trời của anh Dần đẻ rất khỏe, mỗi năm trên 100 trứng. Hồi đầu, anh nhờ gà ấp. Tới nay, anh đưa trứng đi ấp máy.

(Theo Viet Q)

tin nổi bật

Diễn biến "nóng" vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Nhà đầu tư làm việc với đại diện Bộ Tài chính về việc mua trái phiếu Tân Hoàng Minh và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ trong giám sát UBCKNN.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu STB, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.