thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhập tin tức thành phố Hồ Chí Minh

Ba mũi nhọn giúp TP Hồ Chí Minh đột phá

Trên tinh thần góp thêm một góc nhìn tham khảo cho TP.HCM, chúng tôi đề xuất ba vấn đề quan trọng TP.HCM cần chú trọng và làm tốt để triển khai hiệu quả Nghị quyết 98 đưa thành phố này trở thành đầu tàu đột phá.

Chiếc áo nào cho đầu tàu kinh tế TP.HCM?

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển TP.HCM đang nhận được nhiều quan tâm cả trong và ngoài nghị trường.

Đừng để cứ mưa là ngập

Những trận mưa đầu mùa chưa lớn lắm đã nhấn chìm nhiều tuyến đường, khu dân cư tại TP.HCM. Nỗi ám ảnh tái diễn ngập nặng khiến hàng loạt phương tiện chết máy, người dân lội nước bì bõm hầu như năm nào cũng xảy ra.

Cán bộ sợ trách nhiệm vì đâu?

Nếu thấu hiểu sự bất cập của hệ thống văn bản pháp luật hiện hành và đặt nó trong bối cảnh hàng loạt quan chức phải vào tù vì tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sẽ lý giải được vì sao cán bộ sợ trách nhiệm.

Hóa giải nỗi sợ trách nhiệm

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt tăng trưởng 0,7% so cùng kỳ năm 2022, đầu tàu kinh tế cả nước đang mất dần động lực. Đà phát triển như vậy cần nhanh chóng thay đổi, tiếp thêm động lực.

Vì sao phải sợ?

Làm vì cái chung, không tư lợi mà cán bộ không dám làm, không dám chịu trách nhiệm, để dân khổ, là vấn đề quá lớn cho phát triển.

“Núi” thủ tục đang đè nặng vốn đầu tư công

Sau nhiều năm làm quản lý dự án, người viết bài này nhận thấy, cả núi quy trình, thủ tục hiện nay đang đè nặng việc giải ngân vốn đầu tư công, làm nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn gặp khó khăn trong triển khai.

300 món ăn ba miền thu hút khách tại lễ hội ẩm thực TP.HCM

Hàng trăm thực khách đến trải nghiệm các hoạt động nghệ thuật và thưởng thức hơn món ăn ba miền trong ngày khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực, Món ngon ở TP.HCM.

Nỗi sợ trách nhiệm – điều phải suy ngẫm hôm nay

Trước hết, cần khẳng định, Công điện của Thủ tướng nhằm chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ Nhà nước ngày 19/4 là cực kỳ cần thiết trong bối cảnh nỗi sợ trách nhiệm đang lan tràn.

Trình cơ chế đặc thù mới: TP.HCM được chuyển mục đích sử dụng đất lúa dưới 500ha

Chính phủ vừa có tờ trình dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Dự thảo gồm 12 điều với 7 cơ chế, chính sách đặc thù.

Cần hành động để tiếp sức cho TPHCM

Cần có một sự thống nhất rõ ràng về phân chia thẩm quyền và trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng trung ương và địa phương để tránh tình trạng đùn đẩy nhau.

TPHCM cần bảo vệ cán bộ 'dám nghĩ, dám làm' để vượt qua khó khăn

Ngay từ năm 2022, nhiều chuyên gia đã dự báo kinh tế cả nước năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng khi nghe tin quý 1 năm 2023, TPHCM chỉ tăng 0,7% đúng là rất sốc vì ngoài dự báo rất xa.

Việt Nam đối diện “thập kỷ mất mát” theo tâm thế nào?

Ngân hàng Thế giới đưa ra cảnh báo, giai đoạn 2021-2030 là “thập kỷ mất mát" của kinh tế toàn cầu. Chúng ta lựa chọn cách tiếp cận gì trong bối cảnh đó?

TP.HCM đứng đầu danh sách điểm đến mùa thu của tạp chí danh tiếng thế giới

Dựa theo dữ liệu từ các trang web tìm kiếm du lịch hàng đầu, tạp chí danh tiếng Condé Nast Traveler của Mỹ vừa chọn ra 7 điểm đến toàn cầu là xu hướng du lịch mùa thu năm nay.

Tiếp sức cho TP.HCM vươn lên sau đại dịch

Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TP Hồ Chí Minh cùng 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ có thể sẽ tăng trưởng âm trong năm 2021.

Hành động của chiến sĩ công an Sài Gòn khiến sinh viên nghèo rưng rưng

Tổ công tác đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT CA TP. HCM phát hiện anh N. chở chị gái rời thành phố bất chấp Chỉ thị 12. Tuy nhiên, sau khi nghe hoàn cảnh của N., lực lượng CSGT đã không phạt mà còn giúp đỡ chị em N.

Những bài học từ Thành phố Hồ Chí Minh

Lịch sử trước Đổi mới đã chứng minh, nhiều thí điểm, cải cách luôn xuất hiện từ cơ sở. Và nay, trong dịch bệnh cũng vậy, bắt đầu từ TP. HCM.

 

Những bài học từ Thành phố Hồ Chí Minh

Lịch sử trước Đổi mới đã chứng minh, nhiều thí điểm, cải cách luôn xuất hiện từ cơ sở. Và nay, trong dịch bệnh cũng vậy, bắt đầu từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng lặng giữa cơn bão Covid-19

TP.HCM bắt đầu phong tỏa từ 0h ngày 9/7 - một quyết định rất khó khăn sau khi thực hiện giãn cách 5 tuần không thành công và virus vẫn tiếp tục lây lan mạnh.

Khoảng lặng giữa cơn bão Covid-19

TP.HCM bắt đầu phong tỏa từ 0h ngày 9/7 - một quyết định rất khó khăn sau khi thực hiện giãn cách 5 tuần không thành công và virus vẫn tiếp tục lây lan mạnh.