- Trong thời gian vừa qua đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ TT&TT phố hợp cùng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã rà soát và kiểm tra các doanh nghiệp phát hành game không phép trên toàn quốc. Cụ thể ngày 26/3 đoàn đã làm việc với công ty Vinamoney.

Theo giải trình của ông Nguyễn Nam Tiến, Tổng giám đốc Công ty Vinamoney thì tỷ lệ ăn chia doanh thu giữa công ty này với KoramGame là 22:78, tức là Vinamoney chỉ được hưởng 22% tổng doanh thu, nhường 78% số tiền còn lại cho KoramGame.

{keywords}
Tiếu ngạo tây du, một trong 7 game của KoramGame được phát hành lậu tại VN

Giải trình này được ông Nguyễn Nam Tiến - Tổng giám đốc Vinamoney cung cấp trong đợt thanh tra chiều 26/3 vừa qua do Thanh tra Bộ TT&TT phố hợp cùng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) tiến hành.

Trước đó, báo chí đã phản ánh về tình trạng game Trung Quốc "hoành hành" trên thị trường game trong nước, với rất nhiều game trong đó là phát hành lậu, không có giấy phép từ cơ quan quản lý. Sau đợt thanh tra tại Tp.HCM với việc công ty Lemongame bị tịch thu server, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu hợp tác cho doanh nghiệp game Trung Quốc trên địa bàn Hà Nội. Quá trình thanh tra cho thấy, không chỉ giúp các DN Trung Quốc quảng bá, đưa game lậu vào Việt Nam, các đơn vị này còn đứng ra kí kết các hợp đồng thanh toán, thuê đặt máy chủ và ăn chia lợi nhuận hàng tỉ đồng.

Cụ thể, Vinamoney là một trong những công ty có hoạt động kinh doanh game không phép của nhà phát hành Trung Quốc Koramgame tại VN bị thanh tra trong đợt này. 

Theo bản thỏa thuận hợp tác phát hành mà Vinamoney ký kết với KoramGame liên quan đến game Tiếu ngạo Tây Du, mọi điều khoản đều được quy định khá rõ ràng, với chức năng của từng bên như tỷ lệ ăn chia, thời gian tỷ giá quy đổi sang đồng USD, nguồn thu, phương thức thu từ thẻ cào di động của người chơi. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các hoạt động vận hành, xử lý kỹ thuật... đều do phía Trung Quốc tiến hành. Thậm chí là khâu Việt hóa cũng do một đội ngũ riêng của KoramGame tại Bắc Kinh đảm trách.

Nói cách khác, những doanh nghiệp như Vinamoney chỉ làm các công việc đơn giản (chăm sóc khách hàng, marketing, đối soát....) nhưng vẫn được hưởng nguồn doanh thu đáng kể.

Theo bản đối soát mà cơ quan thanh tra nắm được, chỉ riêng trong tháng 4/2013, doanh thu mà 1 tựa game lậu mang lại cho Vinamoney và Koramgame đã lên tới gần 500 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Chưa có thống kê tổng thể với tất cả các tựa game lậu mà KoramGame tuồn vào Việt Nam qua Vinamoney nói riêng và qua các công ty đối tác tại VN nói chung thì chừng ấy năm các đơn vị này đã thu được bao nhiêu tiền, song theo ước tính của cơ quan thanh tra, số tiền này có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.

Các hình thức thanh toán của người chơi cho doanh nghiệp hiện chủ yếu là qua thẻ cào, qua các cổng thanh toán... nên rất khó kiểm soát. Việc các cơ quan thuế thất thu là khó tránh khỏi.

Trên thực tế, ngay từ tháng 7/2013, cơ quan chức năng đã mạnh tay chặn các dải IP của các game do Trung Quốc phát hành tại VN. Sau 1 thời gian tạm lắng, lợi dụng tình trạng doanh nghiệp game trong nước bị thắt chặt quản lý - cấp phép game, Koramgame và một nhà phát hành khác cũng từ Trung Quốc là Lemongame tiếp tục có các động thái quảng bá, phát hành game lậu tại VN.

T.C