Thất vọng làm ăn với Trung Quốc, đại gia Việt sống yên với Âu - Mỹ

Nữ hoàng miền Tây Trương Thị Lệ Khanh gặp khó trong nỗ lực tấn công vào thị trường Trung Quốc, nhưng đổi lại đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ và châu Âu. Nhiều doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm các thị trường mới.

CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) của nữ doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 4/2020 với sản lượng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc sụt giảm mạnh, nhưng thị trường châu Âu trở thành lực đỡ cho các doanh nghiệp này trong tháng 4.

Theo đó, Vĩnh Hoàn vẫn ghi nhận doanh thu tháng 4 tháng 7% so với cùng kỳ năm trước bất chấp kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc giảm tới 48%. Cú gia tăng doanh thu giữa đại dịch là nhờ VHC đã đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ và châu Âu, với mức tăng 35% và 68%.

Thị trường châu Âu tăng mạnh và vượt Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Vĩnh Hoàn.

Đây là một kết quả khá bất ngờ bởi trước đó, trong năm 2019, Vĩnh Hoàn của bà Trương Thị Lệ Khanh có kế hoạch mở rộng quy mô và tấn công vào thị trường Trung Quốc sau khi có được những lợi thế từ chính quyền ông Donald Trump.

Trong năm 2019, VHC cũng như nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản gặp nhiều khó khăn với lợi nhuận giảm khá mạnh. Cho nên việc đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

{keywords}
Bà Trương Thị Lệ Khanh, chủ VHC.

Trong năm trước, xuất khẩu của Vĩnh Hoàn sang Mỹ có lợi thế cạnh tranh. VHC hưởng lợi lớn từ căng thẳng Mỹ - Trung. Tuy nhiên, ngành thủy sản nói chung, trong đó có VHC bị ảnh hưởng bởi thẻ vàng ECB cảnh báo. Thẻ vàng (với gần 100% lô hàng bị kiểm tra) đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc xuất khẩu hải sản sang EU và kéo theo sau là ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Tuy nhiên, xuất khẩu vào cả 2 thị trường này đang có dấu hiệu hồi phục mạnh.

Không chỉ VHC, nhiều doanh nghiệp thủy sản khác cũng chứng kiến xuất khẩu tăng lên giữa đại dịch Covid-19 với lượng xuất vào châu Âu rất lớn.

Camimex Group (CMX) ghi nhận xuất khẩu trong tháng 4 tăng 86% so với cùng kỳ, với thị trường lớn nhất là châu Âu chiếm tỷ trọng trên 70%. Dự báo doanh số xuất khẩu trong tháng 5-6 cũng sẽ ở cao và ước tăng khoảng 60-70%.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) ghi nhận doanh số trong tháng 4 tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó EU là một trong các thị trường chủ lực của FMC với tỷ trọng khoảng 30%. Thủy sản Nam Việt (ANV) trong khi đó đạt mức tăng trưởng mạnh xuất khẩu sang Đông Nam Á dù ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gần đây, nhiều cổ phiếu thủy sản hồi phục khá ấn tượng trở lại. Cổ phiếu VHC của bà Trương Thị Lệ Khanh tăng mạnh từ mức 20.000 đồng/cp hồi đầu tháng 4 lên mức gần 34.000 đồng/cp như hiện tại.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 29/5, chỉ số VN-Index tăng nhẹ và dao động quanh ngưỡng 860 điểm. Các cổ phiếu blue-chips phân hóa. Nhóm cổ phiếu Vingroup tăng nhẹ.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo sáng sủa hơn.

Theo SHS, trong phiên giao dịch cuối tuần 29/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và giằng co với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt quanh 880 điểm (fibonacci retracement 61,8%) và 840 điểm (fibonacci retracement 50%). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể canh chốt lời khi VN-Index tiến gần tới ngưỡng kháng cự mạnh 880 điểm. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể canh mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 840 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/5, VN-Index tăng gần 4 điểm lên 861,4 điểm; HNX-Index tăng 0,75 điểm lên 109,64 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 7,3 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

'Khủng long', 'cá mập' lo lắng, sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt

Sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt Nam trong bối cảnh tâm lý thận trọng lên cao, người sẵn sàng mua không nhiều, trong khi đó áp lực bán ra vẫn còn. Khối ngoại cũng góp phần làm cho tình trạng thêm xấu.

Giá vàng về mốc 64 triệu, mua vàng 2 ngày lỗ hơn 2 triệu

Giá vàng trong nước hôm nay (28/9) tiếp tục đổ dốc cùng giá vàng thế giới, về vùng giá 64 triệu đồng/lượng. Người mua vàng đã lỗ tới hơn 2 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 ngày.

Bắt đáy mong đổi đời, nhà đầu tư nhận trái đắng

Càng mua vào, càng không biết đâu là đáy, nhiều nhà đầu tư hoảng loạn trên thị trường chứng khoán.

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Từ 01/09-30/11/2022, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiền trúng tiền” với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá gần 4 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại Vietcombank.

Lợi nhuận nghìn tỷ, ông lớn vận tải biển nộp 500 triệu tiền sai phạm thuế

Ông lớn vận tải biển Hải An cho biết đã nộp bổ sung hơn 500 triệu đồng tiền thuế và tiền phạt theo quyết định về việc xử phạt của Cục thuế Hà Nội. Cổ phiếu tụt giảm nhanh dù lợi nhuận kỷ lục và dự báo lên ngưỡng nghìn tỷ đồng.

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.