Thầy chùa trực tiếp đi 'thỉnh vong' và kết quả không ngờ

Sự kiện: Chùa Ba Vàng

'Đi gọi vong, tôi lấy chính tên mình cho thầy gọi. Tôi còn sống, ngồi bên cạnh mà thầy cũng gọi vong tôi được', Đại đức Thích Bản Hoan nói.

Những ngày qua, câu chuyện chùa Ba Vàng cứ ba tháng một lần, một lần ba ngày tổ chức thu tiền cúng vong, giải 'oan gia trái chủ' gây xôn xao dư luận.

Chia sẻ trong chương trình Cà phê sáng ngày 23/3, Đại đức Thích Bản Hoan, trụ trì chùa Phúc Linh (Hải Phòng) - Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo Hải Phòng chia sẻ, việc làm của chùa Ba Vàng là không đúng, vi phạm giáo lý nhà Phật.

“Gọi vong, trả nghiệp cho vong, vong về báo oán hay trừ tà là tín ngưỡng dân gian, mọi người truyền miệng nhau. Trong giáo lý Phật giáo không dạy về việc gọi vong hay giải oan gia trái chủ. Những người phật tử thuần thành, học giáo lý Phật giáo không ai tin”, thầy Hoan nói.

Đại đức Thích Bản Hoan kể, tên thật của ông là Đào Văn Lục. Năm 17 tuổi, ông đi tu nhưng chưa xuống tóc.

{keywords}
Đại đức Thích Bản Hoan trong chương trình Cà phê sáng hôm 23/3. Ảnh chụp màn hình

Lúc đó, ở An Dương, Hải Phòng có một người nổi tiếng về việc gọi hồn. Một lần, ông trốn sư phụ đi gọi hồn (gọi vong, gọi hồn người mất về), mục đích đi để kiểm chứng xem, công việc người đó làm có thật hay không.

“Tôi đặt 10 ngàn đồng, lấy chính tên thật của tôi cho thầy gọi. Tôi ngồi một lúc thì vong về khóc, nói một người tên Hùng trong gia đình tôi đang gặp nhiều chuyện trắc trở. Nhà không có ai tên Hùng nhưng tôi vẫn nhận để xem thầy xử lý ra sao.

Lúc linh đồng, người đó nói, sau lưng tôi có vết sẹo và một nốt ruồi màu đỏ. Tôi đồng ý luôn. Thật ra, tất cả những gì người đó nói không đúng và bịa đặt”, thầy Thích Bản Hoan kể.

Theo thầy Hoan, việc người dân đi gọi hồn người chết không xấu, nhưng đừng nên tin vội. Nghe xong hãy tìm đến các thầy có đạo đức, nghiên cứu Phật giáo uyên thâm để kiểm chứng, sau đó hãy thực hành.

Hay việc, nhiều người đến chùa, dùng tiền để cầu cúng, mong hóa giải những trắc trở trong cuộc sống cũng không đúng. “Tiền không hóa giải được điều gì cả. Cứ đến chùa, dùng tiền để cầu cứu thì không đến lượt mình.

Những người giàu có, họ có thể đốt hằng trăm triệu đồng tiền vàng mã, cúng nhiều lễ vật to ắt họ phải được ưu tiên. Nếu thế, những người nghèo lại không được ban phước lành hay sao? Không phải như vậy. Tìm đến chùa là tìm đến môi trường, không khí bình an, được các thầy khuyên giải, bảo ban để làm tốt”, thầy Hoan nói.

Theo thầy Hoan, mọi thứ tội - phúc, lành - dữ do con người tạo ra. Có khi chính ma quỷ cũng do chính con người tạo ra. Vì thế, con người chỉ cần tâm lành là đủ.

Muốn biết được kiếp trước mình như thế nào hãy nhìn vào hiện tại. Hiện tại tốt, thành đạt có nghĩa kiếp trước mình ăn ở tốt, sống đạo đức. Hiện tại thất bại, sống đau khổ thì kiếp trước ăn ở không lành. Để hóa giải, chúng ta phải tự sửa chính mình, sống tốt hơn, làm việc thiện nhiều hơn, đừng mang tiền đi 'giải oán'. 

“Giết người xong, mang tiền đến trả cho gia đình người mình giết là không được. Đó là chạy án. Mà bây giờ, có chạy án cũng không thoát được tội”, thầy Thích Bản Hoan nói.

Đại đức Thích Bản Hoan cho rằng, xã hội càng phát triển càng có nhiều người tin vào tín ngưỡng. Nếu người hành đạo không uyên thâm, kém hiểu biết sẽ bị cuốn theo những mặt xấu của xã hội.

“Là một người hành đạo hãy kéo người ta từ chỗ tối ra ánh sáng, đừng để người ta kéo mình từ chỗ sáng vào chỗ tối”, thầy Hoan nói.

Chồng cũ tiết lộ về bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

Chồng cũ tiết lộ về bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

 Chồng cũ bà Yến tiết lộ, thời điểm còn chung sống, ông nhiều lần khuyên vợ dừng việc dùng tâm linh mê hoặc người khác.

Tú Anh

tin nổi bật

Vợ chồng U70 trao nhau chiếc nhẫn đầu tiên sau 45 năm chung sống

Khoảnh khắc đôi vợ chồng U70 trao nhẫn và nói những lời yêu thương với bạn đời khiến những người có mặt rơi nước mắt vì xúc động.

Thầy Thích Thọ Lạc: Vu lan mùa báo ân, nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ

"Đối với Phật giáo, chỉ có tu mới chuyển được nghiệp. Mùa Vu lan nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ để cầu sự bình an cho bản thân, gia đình, hồi hướng cho tổ tiên", Thượng tọa Thích Thọ Lạc chia sẻ.

Chồng đòi 'bố mẹ ai người ấy tự lo'

Sự vô trách nhiệm của chồng khiến Phương dần dần lạnh lòng. Càng nói nhiều, hai vợ chồng chỉ càng cãi vã hơn mà thôi.

Người phụ nữ làm nghề thương thuyết với tiểu tam kiếm bộn tiền

Vương Chấn Hy dùng kinh nghiệm cá nhân của mình để thuyết phục các cô gái yêu đàn ông có vợ sớm từ bỏ chuyện tình cảm ngang trái.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Nghìn người đội mưa về dự lễ Vu lan tại chùa Tam Chúc

Dù trời mưa nhưng hàng nghìn phật tử khắp nơi đã đổ về chùa Tam Chúc để tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu.

Cách dạy con biết quý trọng gia đình của người Nhật

Nhật Bản được biết đến với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời và những cách ứng xử tốt đẹp, trong đó nhấn mạnh cách dạy con gắn kết với gia đình.

Bố mẹ bị bắt vì cho con nhỏ uống vodka

Cảnh tượng bà mẹ cố ép con nhỏ uống hết chai rượu khiến người xem sửng sốt. Cộng đồng mạng còn lo ngại hơn khi cặp phụ huynh vẫn tiếp tục có quyền nuôi con sau khi được thả ra.

Vì tiền, cha gả bán con gái thiểu năng cho 3 người

Vì hám tiền, người cha này đã nhiều lần gả bán con gái bị thiểu năng trí tuệ cho những người đàn ông lớn tuổi.

Mối tình ngang trái chàng Mỹ - nàng Nhật tái ngộ sau 7 thập kỷ day dứt

Ông Mann phải về Mỹ khi bà Yamaguchi đang mang bầu. Những bức thư của bà gửi đến bị mẹ ông giấu đi và mang đốt.

Con nhà nghèo chơi với bạn giàu sẽ tăng cơ hội thoát nghèo

Nghiên cứu cho thấy nếu trẻ em nghèo lớn lên ở những khu dân cư có 70% bạn bè là người giàu - tỷ lệ kết bạn điển hình của những đứa trẻ có thu nhập cao sau này - thì thu nhập trung bình của chúng sẽ tăng 20% trong tương lai.

U50 lấy chồng kém 17 tuổi và cái kết bất ngờ

Không chỉ nhiều hơn chồng 17 tuổi, người phụ nữ này còn từng ly hôn, có 2 con riêng.

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đòi quyền cho người độc thân

Lý do đằng sau đề xuất này ở Philippines là nhóm người độc thân như cha, mẹ đơn thân thường phải gánh nhiều trách nhiệm hơn, không có ai san sẻ.

4 câu của chồng còn đau gấp ngàn lần chữ 'ly hôn', đừng nói ra với vợ

Bị đánh chắc chắn sẽ rất đau, nhưng nỗi đau thể xác sẽ không bao giờ so được với nỗi đau của trái tim.

Ngôi làng trên đỉnh núi, dân xây nhà lầu, tiêu tiền tỷ nhờ loại cây đắt hơn vàng

Trên rẻo cao Ngọc Linh có ngôi làng được mệnh danh là làng tỷ phú, người dân nơi đây dựng nhà lầu, tậu ô tô nhờ cây sâm - loài biệt dược “đắt hơn vàng”.