Thầy giáo Ấn Độ giành giải giáo viên xuất sắc toàn cầu 2020

Nhận được giải thưởng Giáo viên xuất sắc toàn cầu trị giá 1 triệu USD, thầy Ranjitsinh Disale (Ấn Độ) cho biết sẽ chia một nửa số tiền thưởng với các đồng nghiệp còn lại trong top 10 chung cuộc.

Như vậy, 9 giáo viên trong top 10 sẽ nhận được hơn 55.000 USD mỗi người. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 6 năm của giải thưởng này, người chiến thắng đã chia tiền thưởng với những đồng nghiệp vào vòng chung cuộc.

{keywords}

Thầy giáo Ranjitsinh Disale được vinh danh tại Giải thưởng giáo viên toàn cầu năm 2020.

Thầy Ranjitsinh Disale là một giáo viên tiểu học ở Ấn Độ. Năm 2009, khi đến làm việc tại Trường Tiểu học Zilla Parishad (bang Maharashtra), anh vô cùng bất ngờ khi biết tỉ lệ đi học của các trẻ em nữ tại đây thấp hơn 2% và hầu hết đều kết hôn ở tuổi vị thành niên.

Ngoài ra, chương trình giảng dạy không phải bằng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Kannada khiến nhiều học sinh không thể học được. Trước thực tế đó, thầy Ranjitsinh quyết tâm “xoay chuyển tình thế” bằng cách chuyển đến ở tại ngôi làng và nỗ lực tự học tiếng địa phương. 

Thầy Ranjitsinh sau đó không chỉ dịch sách giáo khoa sang tiếng mẹ đẻ của học trò mà còn mã hóa QR các bài thơ, video bài giảng, truyện và bài tập bằng tiếng Kannada để học sinh dễ học và có thể học ngay cả khi trường bị đóng cửa. 

Những việc làm của Ranjitsinh đã đem lại những hiệu quả “phi thường”. Tính đến thời điểm hiện tại, trong làng không còn em nào kết hôn ở tuổi vị thành niên; 100% nữ sinh được đi tới trường. 

Gần đây, trường cũng được trao giải thưởng ngôi trường có thành tích tốt nhất trong huyện với 85% học sinh đạt điểm A trong các kỳ thi hàng năm. Ngôi làng nay cũng đã có một nữ sinh tốt nghiệp đại học. Đây được xem là một giấc mơ không tưởng trước khi Ranjitsinh đến.

Thầy Ranjitsinh sau đó còn tiếp tục tạo ra một cuộc cách mạng trong việc sử dụng sách giáo khoa được mã hóa QR trên khắp Ấn Độ. Trường của anh cũng là ngôi trường đầu tiên ở bang Maharashtra thí điểm thành công mô hình này. Sách giáo khoa mã hóa QR của Ranjitsinh đã được giới thiệu trên toàn bang cho tất cả các lớp từ 1-12. 

Ngoài giờ học, thầy Ranjitsinh còn giúp học sinh của mình học cách giải quyết các vấn đề trong thực tế mà họ đang phải đối mặt. Với ngôi trường ở một quận bị hạn hán của Maharashtra, học trò đã giải quyết thành công vấn đề sa mạc hóa, tăng diện tích phủ xanh từ 25% lên 33% trong 10 năm qua. Tổng cộng, 250 ha đất xung quanh làng đã được cứu khỏi sa mạc hóa, giúp ngôi trường của Ranjitsinh đoạt một giải thưởng lớn vào năm 2018.

Thầy Ranjitsinh cũng rất tâm huyết với việc kết nối những người trẻ tuổi giữa các vùng xung đột với nhau. Dự án “Hãy vượt qua biên giới” của thầy Ranjitsinh đã kết nối những người trẻ tuổi từ Ấn Độ và Pakistan, Palestine và Israel, Iraq và Iran, Mỹ và Triều Tiên. 

Trong một chương trình kéo dài 6 tuần, học sinh được kết hợp với một người bạn đến từ quốc gia khác để chuẩn bị các bài thuyết trình và lắng nghe các diễn giả, khách mời chia sẻ.

Cho đến nay, thầy Ranjitsinh đã kết nối được 19.000 sinh viên đến từ 8 quốc gia tham gia chương trình này. Xa hơn nữa, thầy Ranjitsinh dự định sẽ dành những ngày cuối tuần để đưa học sinh đến từ các trường học ở những nơi có nguồn tài nguyên cạn kiệt đi tham quan thông qua công nghệ thực tế ảo.

Thầy Ranjitsinh cũng đã dạy cho hơn 85.000 học sinh tại 1.400 lớp học ở 83 quốc gia khác nhau trên thế giới thông qua những bài học ảo này. Nhưng thầy Ranjitsinh cho biết bản thân sẽ không dừng lại ở đó. Thầy giáo Ấn Độ mong muốn sẽ tiếp tục được lan tỏa những giá trị tới nhiều giáo viên khác trên khắp thế giới.

Trong top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu năm nay, cô giáo Hà Ánh Phượng của Việt Nam cũng lọt vào danh sách này. Đây là giáo viên Việt Nam duy nhất đạt giải thưởng này tính đến thời điểm hiện tại.

Thời Vũ (Theo Global Teacher Prize)

Cô giáo Mường 'từ vườn chuối' vào top 10 xuất sắc thế giới

Cô giáo Mường 'từ vườn chuối' vào top 10 xuất sắc thế giới

Cô giáo Hà Ánh Phượng, người từng “gây bão” với câu chuyện “từ vườn chuối tôi nhìn ra thế giới” tiếp tục lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu và trở thành người Việt Nam duy nhất đạt giải thưởng này tính đến thời điểm hiện tại.

tin nổi bật

Trường học miền xuôi 'giải nguy' miền ngược

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Vấn đề tưởng chừng bế tắc bỗng tìm ra lời giải nhờ chuyển đổi số và sự chung tay của một trường học miền xuôi.

Nữ phó giáo sư dạy tiếng Việt được đặc cách cấp quốc tịch Đài Loan

Những ngày đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài, trường yêu cầu giảng viên không được dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, PGS. TS Trần Thị Lan chỉ có thể dạy tiếng Việt… hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Để giáo viên hạnh phúc, người lãnh đạo cần nở nụ cười nhiều hơn

Khi những người lãnh đạo cảm thấy hạnh phúc, nở nụ cười nhiều hơn mỗi ngày thì giáo viên cũng thấy hạnh phúc.

Khi học trò nhớ về những điểm tựa vững chắc của mình

Trong những ngày đầu tiên của một mùa Xuân mới, từ bao đời nay người Việt luôn dành ra một ngày để tôn vinh những người thầy. Với du học sinh Việt, dù đi xa nhưng chưa bao giờ quên công ơn thầy cô.

“Mùng 3 Tết thầy” nên… tết gì?

Tục mùng 3 Tết thầy vốn mang ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn và kính trọng thầy cô. Do đó, tết gì hoàn toàn nằm ở tấm lòng, miễn phù hợp với quan hệ thầy – trò, tránh biến thành cơ chế “xin – cho”.

'Mồng 3 Tết thầy' nhưng sân nhà thầy mỗi năm thêm vắng học trò

Câu dặn dò của ông bà 'mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy' vẫn còn đó, nhưng ngày nay mồng 3 Tết thầy đã dần bị lãng quên trong kí ức những thế hệ học trò kế cận.

Những lời chúc Tết Quý Mão bằng Tiếng Anh đến thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Năm mới Quý Mão 2023 đã tới. Cùng VietNamNet gửi những lời chúc Tết bằng Tiếng Anh ý nghĩa dành tặng cho thầy cô giáo trên cả nước.

Cô giáo Tiếng Anh duy nhất của huyện Mèo Vạc và chuyện 'dở khóc dở cười'

Huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học song chỉ có duy nhất cô giáo Nông Thị Uyên là giáo viên biên chế dạy Tiếng Anh cấp học này.

Giáo viên kỳ vọng về giáo dục năm Quý Mão

Nhiều thầy cô tâm huyết với giáo dục tiếp tục gửi về VietNamNet kỳ vọng, mong ước của mình trong năm Quý Mão. Đó là tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục những bất cập, hoàn thành nốt những 'lời hứa' của năm 2022.

Những lời chúc Tết Quý Mão đến thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Năm mới Quý Mão 2023 đã tới. Cùng VietNamNet gửi những lời chúc Tết ý nghĩa dành tặng cho thầy cô giáo trên cả nước.

Phạt 50 triệu công ty in áp phích cờ Trung Quốc cho trường đại học

Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng đối với công ty đã in áp phích cờ Trung Quốc cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ.

Thầy giáo gửi email 'tán tỉnh' nữ sinh và cái giá phải trả

Courtney Pettifor - giáo viên dạy thể dục trường Witchford Village College, Cambridgeshire, Anh phải nghỉ dạy vĩnh viễn vì nhà trường phát hiện đã gửi hàng loạt email 'tán tỉnh' nữ sinh lớp 11 trong thời gian dài.

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường tăng giám sát, không để nạn tham ô xảy ra

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có công văn gửi hiệu trưởng trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc về áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Giáo viên TP.HCM được nhận quà Tết 1,8 triệu đồng

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa thông báo về việc chi quà Tết Quý Mão 2023 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

Hà Nội xây dựng phương án chuyển đổi môn học lựa chọn

Hôm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sơ kết học kỳ năm học 2022-2023 cấp THPT, một trong những nội dung đáng chú ý là Sở yêu cầu xây dựng phương án đáp ứng nhu cầu chuyển đổi môn học lựa chọn cho học sinh lớp 10 lên lớp 11.