Thầy giáo Ấn Độ giành giải giáo viên xuất sắc toàn cầu 2020

Nhận được giải thưởng Giáo viên xuất sắc toàn cầu trị giá 1 triệu USD, thầy Ranjitsinh Disale (Ấn Độ) cho biết sẽ chia một nửa số tiền thưởng với các đồng nghiệp còn lại trong top 10 chung cuộc.

Như vậy, 9 giáo viên trong top 10 sẽ nhận được hơn 55.000 USD mỗi người. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 6 năm của giải thưởng này, người chiến thắng đã chia tiền thưởng với những đồng nghiệp vào vòng chung cuộc.

{keywords}

Thầy giáo Ranjitsinh Disale được vinh danh tại Giải thưởng giáo viên toàn cầu năm 2020.

Thầy Ranjitsinh Disale là một giáo viên tiểu học ở Ấn Độ. Năm 2009, khi đến làm việc tại Trường Tiểu học Zilla Parishad (bang Maharashtra), anh vô cùng bất ngờ khi biết tỉ lệ đi học của các trẻ em nữ tại đây thấp hơn 2% và hầu hết đều kết hôn ở tuổi vị thành niên.

Ngoài ra, chương trình giảng dạy không phải bằng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Kannada khiến nhiều học sinh không thể học được. Trước thực tế đó, thầy Ranjitsinh quyết tâm “xoay chuyển tình thế” bằng cách chuyển đến ở tại ngôi làng và nỗ lực tự học tiếng địa phương. 

Thầy Ranjitsinh sau đó không chỉ dịch sách giáo khoa sang tiếng mẹ đẻ của học trò mà còn mã hóa QR các bài thơ, video bài giảng, truyện và bài tập bằng tiếng Kannada để học sinh dễ học và có thể học ngay cả khi trường bị đóng cửa. 

Những việc làm của Ranjitsinh đã đem lại những hiệu quả “phi thường”. Tính đến thời điểm hiện tại, trong làng không còn em nào kết hôn ở tuổi vị thành niên; 100% nữ sinh được đi tới trường. 

Gần đây, trường cũng được trao giải thưởng ngôi trường có thành tích tốt nhất trong huyện với 85% học sinh đạt điểm A trong các kỳ thi hàng năm. Ngôi làng nay cũng đã có một nữ sinh tốt nghiệp đại học. Đây được xem là một giấc mơ không tưởng trước khi Ranjitsinh đến.

Thầy Ranjitsinh sau đó còn tiếp tục tạo ra một cuộc cách mạng trong việc sử dụng sách giáo khoa được mã hóa QR trên khắp Ấn Độ. Trường của anh cũng là ngôi trường đầu tiên ở bang Maharashtra thí điểm thành công mô hình này. Sách giáo khoa mã hóa QR của Ranjitsinh đã được giới thiệu trên toàn bang cho tất cả các lớp từ 1-12. 

Ngoài giờ học, thầy Ranjitsinh còn giúp học sinh của mình học cách giải quyết các vấn đề trong thực tế mà họ đang phải đối mặt. Với ngôi trường ở một quận bị hạn hán của Maharashtra, học trò đã giải quyết thành công vấn đề sa mạc hóa, tăng diện tích phủ xanh từ 25% lên 33% trong 10 năm qua. Tổng cộng, 250 ha đất xung quanh làng đã được cứu khỏi sa mạc hóa, giúp ngôi trường của Ranjitsinh đoạt một giải thưởng lớn vào năm 2018.

Thầy Ranjitsinh cũng rất tâm huyết với việc kết nối những người trẻ tuổi giữa các vùng xung đột với nhau. Dự án “Hãy vượt qua biên giới” của thầy Ranjitsinh đã kết nối những người trẻ tuổi từ Ấn Độ và Pakistan, Palestine và Israel, Iraq và Iran, Mỹ và Triều Tiên. 

Trong một chương trình kéo dài 6 tuần, học sinh được kết hợp với một người bạn đến từ quốc gia khác để chuẩn bị các bài thuyết trình và lắng nghe các diễn giả, khách mời chia sẻ.

Cho đến nay, thầy Ranjitsinh đã kết nối được 19.000 sinh viên đến từ 8 quốc gia tham gia chương trình này. Xa hơn nữa, thầy Ranjitsinh dự định sẽ dành những ngày cuối tuần để đưa học sinh đến từ các trường học ở những nơi có nguồn tài nguyên cạn kiệt đi tham quan thông qua công nghệ thực tế ảo.

Thầy Ranjitsinh cũng đã dạy cho hơn 85.000 học sinh tại 1.400 lớp học ở 83 quốc gia khác nhau trên thế giới thông qua những bài học ảo này. Nhưng thầy Ranjitsinh cho biết bản thân sẽ không dừng lại ở đó. Thầy giáo Ấn Độ mong muốn sẽ tiếp tục được lan tỏa những giá trị tới nhiều giáo viên khác trên khắp thế giới.

Trong top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu năm nay, cô giáo Hà Ánh Phượng của Việt Nam cũng lọt vào danh sách này. Đây là giáo viên Việt Nam duy nhất đạt giải thưởng này tính đến thời điểm hiện tại.

Thời Vũ (Theo Global Teacher Prize)

Cô giáo Mường 'từ vườn chuối' vào top 10 xuất sắc thế giới

Cô giáo Mường 'từ vườn chuối' vào top 10 xuất sắc thế giới

Cô giáo Hà Ánh Phượng, người từng “gây bão” với câu chuyện “từ vườn chuối tôi nhìn ra thế giới” tiếp tục lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu và trở thành người Việt Nam duy nhất đạt giải thưởng này tính đến thời điểm hiện tại.

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Hà Nội đào tạo IELTS cho hơn 3.600 giáo viên tiếng Anh

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/8.

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.