Thầy giáo giỏi nhất thế giới làm gì với phần thưởng 1 triệu USD?

Thầy Peter Tabichi sẽ quyên góp phần thưởng này cho ngôi trường và cộng đồng địa phương để cải thiện giáo dục và đời sống nơi đây.

Thầy Peter Tabichi, giáo viên người Kenya vừa giành giải Giáo viên toàn cầu 2019 với phần thưởng 1 triệu USD.

Chiều thứ Tư, sau khi về nước từ Dubai, thầy Tabichi đã trả lời phóng viên tại sân bay rằng anh sẽ quyên góp một phần tiền để cải thiện chất lượng giáo dục tại Trường Keriko quận Nakuru, nơi anh đang giảng dạy và hỗ trợ cho những dự án khác của cộng đồng địa phương.

"Trước tiên, tôi muốn cung cấp nước cho ngôi trường mà tôi đang giảng dạy vì trường chưa có nước sạch. Tôi cũng muốn cải thiện thêm cơ sở vật chất cho trường, và sẽ giúp trường xây dựng phòng thí nghiệm khoa học và phòng máy tính với kết nối Internet đầy đủ."

Thầy Tabichi dự định sẽ bắt đầu các dự án nông nghiệp nhằm giải quyết vấn đề lương thực cho cộng đồng xung quanh.

"Tôi biết mình không thể giải quyết tất cả vấn đề của đất nước, nhưng tôi muốn mang lại ảnh hưởng tích cực lên quê nhà. Trước hết, tôi sẽ thúc đẩy xây dựng vườn rau sạch và trồng thêm các loại cây chịu hạn." Anh cho biết.

Thầy Tabichi là giáo viên dạy Toán và Vật lý tại Trường trung học cơ sở Keriko ở làng Pwani, và cũng là người giành được giải thưởng danh giá vì đã cống hiến cuộc đời để giúp đỡ những người khác.

Thầy còn quyên tặng 80% lương của mình để hỗ trợ các dự án giáo dục, thúc đẩy nông nghiệp bền vững và xây dựng hòa bình ở địa phương.

Thầy cũng đã mở những câu lạc bộ khoa học và thúc đẩy tình hữu nghị giữa những nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau để học sinh mình có thể sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thầy luôn tin rằng dù quê mình nghèo khó, tài năng của học sinh vẫn sẽ được tỏa sáng. Theo tổ chức Varkey, đơn vị thành lập giải thưởng Giáo viên Toàn cầu, tinh thần cống hiến, sự chăm chỉ và niềm tin mãnh liệt vào học sinh của thầy Tabichi chính là một trong những lí do giúp thầy nhận được giải thưởng danh giá này.

Hà Dung

Cô giáo "chẳng có gì ngoài máu liều”

Cô giáo "chẳng có gì ngoài máu liều”

Tự nhận mình “không thông minh, tuổi đã lớn, ‘gà mờ’ tiếng Anh”, để kết nối với các lớp học ở 27 quốc gia, tất cả những gì cô giáo tiểu học Quảng Trị mang theo là “máu liều”.  

tin nổi bật

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

'Mỗi khi thấy tin nhắn hỏi lương của giáo viên hợp đồng, tôi lại chạnh lòng'

Đây là tâm sự của cô Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), nơi có đến 11 giáo viên hợp đồng đang làm việc.

Đình chỉ giáo viên mầm non dùng gai bưởi châm vào người trẻ

Nữ giáo viên mầm non dùng gai bưởi để “quản lý” trẻ đã bị đình chỉ công tác để phục vụ xác minh.

Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Dược Hà Nội qua đời

GS.TS Nguyễn Thanh Bình - Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Trường ĐH Dược Hà Nội - đột ngột qua đời.

'Hãy làm sao để giáo viên muốn ở lại trường thêm 15 phút sau giờ dạy'

Một giám đốc Sở GD-ĐT đã chia sẻ với các lãnh đạo phòng ban của Sở và các trường rằng “một lãnh đạo thành công chỉ khi giữ chân được giáo viên, nhân viên muốn ở lại trường 15 phút sau khi họ hết việc”.

Khởi tố hiệu trưởng ký chứng từ khống, gây thất thoát ngân sách

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn (Hải Dương) bị khởi tố để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mỗi năm 500 trang giáo án và kế hoạch, giáo viên khó thấy hạnh phúc với nghề

Việc trường học hiện nay chưa đạt được mức độ hạnh phúc cho người học vì lý do người thầy chưa cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với công việc.

Lời nhắn nhủ với 420 học sinh có 'xuất phát điểm thuận lợi hơn các bạn khác'

Với hơn 400 học sinh lớp 10, trong lễ khai giảng vừa qua, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quốc Học nhắn nhủ “các em đừng vội mãn nguyện với thắng lợi này của mình mà hãy coi đây là một xuất phát điểm thuận lợi hơn các bạn khác”.

Giảng viên ở Đà Nẵng nhờ sinh viên thi hộ để lấy chứng chỉ

Một giảng viên Khoa Luật của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng nhờ sinh viên thi hộ để nhận chứng chỉ từ năm 2021. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đối thoại với nhà khoa học trẻ

Buổi đối thoại đầu tiên giữa Ban Giám đốc cùng các nhà khoa học trẻ ĐH Quốc gia Hà Nội được tổ chức trong khuôn viên tổ hợp giảng đường HT2 tại Hòa Lạc ngày 16/9.

'Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ'

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Khiết - ông Trần Quang Hồng nhắn nhủ với học sinh rằng, luôn chủ động, sáng tạo trong tiếp thu tri thức nhân loại và tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ.

Lãnh đạo tỉnh lên tiếng vụ nhiều giáo viên Huế sử dụng bằng giả

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này bày tỏ sự đáng tiếc khi trên địa bàn phát hiện nhiều giáo viên sử dụng bằng giả.