Thầy Minh Niệm: 'Những bất như ý là một món quà'

"Chúng ta cần tự chữa lành cho chính mình trước khi khởi phát mong muốn chữa lành cho một cá thể nào khác", Thầy Minh Niệm chia sẻ.

Trong khuôn khổ buổi trò chuyện nhân mùa Vu lan Phật lịch 2566 (Dương lịch 2022) tại Diệu Tướng Am (Hà Nội) vào chiều 7/8, thầy Minh Niệm, tác giả cuốn “Hiểu về trái tim”, “Làm như chơi”, đã có những chia sẻ chân thành và gần gũi về những tổn thương, cách nhận diện, đón nhận và chuyển hóa chúng, để tự chữa lành cho chính mình và người.

Thầy Minh Niệm - người dành nhiều thời gian tu thiền và nghiên cứu về các vấn đề tâm lý, chỉ ra rằng, con người chúng ta dù đang làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào cũng cần dành một khoảng thời gian riêng tư nhất, tập quán sát và thư giãn bản thân.

“Chúng ta cần tự chữa lành cho chính mình trước khi khởi phát mong muốn chữa lành cho một cá thể nào khác. Mình phải biết yêu quý chính căn nhà thân của mình, biết cách chăm sóc vun vén cho nó, thì mới biết cách làm điều tương tự cho người khác”, thầy nhấn mạnh.

Thầy Minh Niệm. Ảnh: Diệu Tướng Am

Sau đây là những chia sẻ của Thầy Minh Niệm:

Những bất như ý là một món quà

Những người từng bị tổn thương tâm lý thường thu hút được những người có nỗi đau và sự thương tổn tương tự.

Hãy xem những tổn thương tâm lý, hay bất cứ những nỗi đau, sự không mong muốn, trở ngại con đường ta quay về bên trong mình, là một món quà. Nhìn nhận và đón nhận được những điều đó với một tâm thế trân trọng, tích cực như khi ta đón nhận một món quà mình yêu thích, nghĩa là ta đã tiến gần hơn việc tự chữa lành, nghĩa là ta đã dần từng bước chuyển hóa nguồn năng lượng tiêu cực trong ta trở nên tích cực hơn.

Để đối diện và xem những gì bất như ý trong mình là món quà, bạn cần học cách tách ra khỏi những bất như ý đó. Thay vì đồng nhất chúng, coi chúng là chính chúng ta, bạn cần từ từ quan sát chúng, cách chúng đến, bộc lộ và mong muốn quấy rầy của chúng.

Mỗi khi một niệm bất như ý hiện lên, bạn đừng vội tin những gì mình thấy, hãy bình tĩnh, nhìn nó như một cá thể khác và tìm hướng đi khác cho mình thay vì thuận theo những gì sẽ diễn ra theo sự bất như ý đó. Dần dần bạn sẽ không phải tốn nhiều năng lượng vì mãi chạy theo những bất như ý đó nữa, mặt khác, bạn sẽ có khả năng tự tiết chế hành vi. Đó chính là sống có chánh niệm.

Những đứa trẻ tổn thương

Một người bị tổn thương tâm lý phần lớn xuất phát từ tuổi thơ bị tổn thương do chính cách ứng xử của gia đình, của chính những người gần gũi, yêu thương nhất.

Chúng ta cần hiểu rằng, một đứa trẻ được sinh ra đời đều mang ít nhiều bộ gen di truyền của cha mẹ. Đó có thể là gen trội với những đức tính tốt, cũng có thể là gen lặn với những mặt tồi tệ nhất của cha hay mẹ, hoặc nội ngoại tổ tiên.

Hình ảnh thầy Minh Niệm nói chuyện chiều 7/8 tại Hà Nội. Ảnh: Diệu Tướng Am

Một đứa trẻ như vậy, ở giai đoạn đầu đời bộc lộ rất nhiều khó khăn, đôi khi khuyết tật về mặt tâm hồn. Hơn hết, chúng ta cần hiểu rằng, đứa trẻ mang những điều tồi tệ trong tính cách là một đứa trẻ rất đáng thương.

Mỗi bậc cha mẹ cần ý thức rõ, mỗi đứa trẻ được sinh ra đời không nhằm mục đích phục vụ cho những “cái muốn” của người làm cha làm mẹ, để cha mẹ yên tâm. Mỗi sinh linh đến với cuộc đời đều có đời sống riêng của nó và như thuyết nhà Phật, mỗi người đều có một duyên - nghiệp khác nhau và mang tính cá nhân.

Những gì chúng ta nhìn thấy ở một đứa trẻ, thực ra chỉ là một phần rất nhỏ phản ánh chúng. Do đó điều những bậc cha mẹ cần làm không phải là buộc con cái phải tuân theo những nguyên tắc mình cho là đúng, hay ép buộc chúng làm theo cái muốn của mình, mà nên hiểu con trẻ cần chúng ta giúp đỡ chúng sống trong môi trường tốt nhất, để phát triển thuận lợi nhất.

Một thực tế khác cho thấy, những đứa trẻ bướng bỉnh, không dễ nghe lời người lớn thường là những đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ, phát triển nhanh và thành công hơn nhiều so với những đứa trẻ chỉ biết nghe lời. Những đứa trẻ ngoan và nghe lời, thường bộc lộ tính cách yếu đuối khi trưởng thành và khó tự vượt qua các trở ngại.

"Hãy giúp đỡ con bình tĩnh hơn, thay vì sự phủ nhận và trừng phạt, đó là cách để bạn chữa lành cho con". Ảnh: Diệu Tướng Am

Như vậy, việc cha mẹ mong muốn con cái nhất nhất phải trở thành “một đứa trẻ ngoan”, phủ nhận tố chất mạnh mẽ và những đức tính tốt của chúng, đôi khi vô tình tạo những tổn thương sâu sắc, theo con đến khi con trưởng thành.

Tin chắc, chính những người làm cha mẹ cũng phần nào từng chịu tổn thương tâm lý, dẫu nhiều hay ít, từ người thân gia đình. Vậy, các bậc cha mẹ cần tự đặt ra câu hỏi mình phải làm gì để giúp con, thay vì mình phải làm gì để bắt con làm theo ý mình. Bạn biết không, một đứa trẻ không biết nghe lời là đứa trẻ có vấn đề về tâm lý, chúng không tự mình điều chỉnh được bản thân và chúng cần cha mẹ giúp đỡ.

Hãy giúp đỡ con bình tĩnh hơn, thay vì sự phủ nhận và trừng phạt, đó là cách để bạn chữa lành cho con, cũng là để chữa lành những tổn thất tinh thần thơ ấu của mình và học cách nhẫn nại với chính mình.

tin nổi bật

60 năm bị đối xử tệ, cụ bà 76 tuổi quyết ly hôn trước khi qua đời

76 tuổi và bị ung thư giai đoạn cuối, bà Lý vẫn có nguyện vọng được ly hôn chồng.

Bảo mẫu suýt bị đuổi việc bỗng trở thành vợ của ông chủ giàu có

Cô bảo mẫu 30 tuổi từng rất ghét ông chủ vì cho rằng ông kênh kiệu, mắc bệnh "người giàu". Thế nhưng sau một thời gian chính cô lại si mê người đàn ông ấy.

Trong lúc say, bạn của chồng tiết lộ một chuyện khiến tôi chao đảo

Khi đã nhậu say, bạn của chồng nói đủ thứ chuyện ở công ty. Nghe chuyện mà họ tiết lộ về chồng mình, tôi suy sụp.

Vợ chồng đại tá kể chuyện tình yêu sét đánh, cưới 3 ngày mới dám động phòng

Trúng tiếng sét ái tình của cô gái xinh đẹp, chàng quân nhân quyết tâm theo đuổi. Thế nhưng đến khi được kết hôn, vì sự cố đặc biệt, cả hai phải chờ đến 3 ngày sau mới dám động phòng.

Chàng trai 28 tuổi trúng 'tiếng sét ái tình' với cụ bà U70 cách đây 17 năm giờ ra sao?

Gặp nhau tại một buổi nghe nhạc, cặp đôi cho rằng mình đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên.

Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie

Marie Curie không chỉ là nữ bác học đầu tiên trên thế giới đoạt 2 giải Nobel mà còn được biết đến là người mẹ có cách dạy con tuyệt vời.

Những vị trí không nên treo ảnh cưới trong nhà

Các cặp vợ chồng cần tránh phạm phải một số điều kỵ trong treo ảnh cưới sau đây để cặp đôi luôn hòa thuận, tài lộc dồi dào.

3 không ở nhà chồng để tránh quan hệ rạn nứt

Ứng xử với gia đình chồng thế nào cũng là một nghệ thuật mà các nàng dâu nên biết cách thực hiện.

Người Nhật tiết lộ cách tiết kiệm tiền tối ưu

Kakeibo là phương pháp quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật giúp quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền hiệu quả.

Chuyện tình chàng trai Việt và cô gái Nhật nên duyên từ… quán nhậu

Sau buổi gặp gỡ với bố của Mio, Chiêu Đức hiểu ông không phản đối nhưng cũng không ủng hộ mối quan hệ này. Anh chàng dành nhiều ngày suy nghĩ về hành trình chinh phục ông bố vợ người Nhật.

Cô bé bạch tạng ngày đầu đi học mẫu giáo khiến nhiều người nghẹn ngào

Ngày đầu tiên đến trường, cô bé bạch tạng được cô giáo và bạn bè chào đón nhiệt tình khiến nhiều người xúc động.

9X làm cơm bento đẹp như tranh vẽ, con hào hứng ăn

Những suất cơm bento làm cho cậu con trai nhỏ 2 tuổi được chị Ánh Tuyết trình bày cầu kì, đa dạng màu sắc, đầy đủ dinh dưỡng nhìn vô cùng hấp dẫn.

Mẹ chồng ‘tố’ con dâu toàn tặng quà bằng… tiền

Cuộc nói chuyện vui vẻ, vô tư của cặp mẹ chồng nàng dâu đến từ Kiên Giang khiến khán phòng thêm phần rộn ràng.

Quy tắc nuôi dạy con hiệu quả: '7 phần cứng rắn, 3 phần cưng chiều'

Trong cuộc sống gia đình, có con cái là một diễm phúc và mang lại niềm vui lớn cho mỗi cặp vợ chồng. Nhưng nuôi con có lẽ cũng là công việc khó khăn nhất, mất nhiều công sức nhất.

Cụ bà người Nhật sống hạnh phúc trở thành hình mẫu lý tưởng cho nhiều cô gái trẻ

Bà Yoriko nghĩ: Nếu ngôi nhà có những mùi thơm tỏa ra, con cái tự nhiên phát triển thành những đứa trẻ tốt.