'Chúng ta đau khổ vì mất đi khả năng chấp nhận'

Điều vốn dĩ chúng ta phải phải có khi bước sâu vào cuộc đời này là tập chấp nhận những điều bất như ý xảy ra.

Chúng ta không có hạnh phúc là vì sao? Đó là vì chúng ta không ý thức được, không tỉnh ra để nhận biết hạnh phúc. 

Tâm trí chúng ta hay rong ruổi, tìm kiếm những mục tiêu hấp dẫn trong một tương lai xa xôi hoặc cứ truy tìm về quá khứ để lý giải cho những uẩn khúc cuộc đời và mắc kẹt trong sự hỗn độn tâm thức.

Đầu óc chúng ta cứ luôn quay cuồng theo những cơn vọng tưởng. Ngược lại, ít khi tâm trí chúng ta an trú một cách sâu sắc trong hiện tại để biết rằng chúng ta đang có những điều kiện của hạnh phúc. 

Nhiều khi chúng ta đang đứng trên những điều kiện hạnh phúc mà không nhận ra. Chúng ta cứ đi tìm hạnh phúc vì tin rằng, hạnh phúc còn xa lắm. Chúng ta tin rằng phải được thêm cái này, cái kia nữa thì mới có hạnh phúc.

Thầy Minh Niệm trong một buổi pháp thoại.

Chúng ta chưa học được cách tùy duyên. Chúng ta cứ trì níu nhân duyên đã đi qua, trông ngóng nhân duyên chưa xảy đến để rồi không tiếp xúc trọn vẹn được với những nhân duyên trong hiện tại. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Bởi vì bạn còn sống nên điều gì cũng có thể xảy ra”. Hạnh phúc có thể xảy ra, vết thương rồi sẽ liền da, sẽ được chữa lành. Khổ đau rồi sẽ đi qua để nhường lại cho những giá trị thênh thang trong lòng. 

Chúng ta không phải là những nỗi khổ niềm đau. Những nỗi khổ niềm đau đó chỉ là một phần trong hành trình cuộc đời của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, do chúng ta chưa đủ giỏi, chưa đủ khéo nên mỗi khi nỗi đau xuất hiện, chúng ta đã bị cuốn vào, bị nhấn chìm. 

Thậm chí chúng ta đồng nhất, trở thành một với nỗi khổ niềm đau đó. Chúng ta nghĩ rằng mình là một kẻ thương đau. 

Nhưng không phải. Những nỗi thương đau mất mát kia chỉ là một phần rất nhỏ trong hành trình cuộc đời mỗi chúng ta. 

Thầy Minh Niệm nói: "Chúng ta không phải là những nỗi khổ niềm đau".

Đức Phật nói: “Những điều kiện của hạnh phúc vẫn còn ở đó. Chỉ cần chúng ta làm sao để nhả ra, buông ra, thoát ra, đừng chăm bẵm quá mức vào những điều khổ đau để quay về, nhớ lại, nhìn kỹ lại, kết nối sâu trở lại những điều kiện hạnh phúc mà mình đang có. Dầu rằng có nhiều điều bất như ý nhưng sự thật là chúng ta cũng có rất nhiều điều như ý”.

Chúng ta đau khổ quá lâu và quá sâu bởi thiếu một năng lực đặc biệt mà chúng ta từng không luyện tập thuần thục. Chúng ta chú ý vào những bất như ý, nỗi khổ niềm đau trong khi hoàn toàn có năng lực để dịch chuyển tâm mình về điều kiện thuận lợi, những điều kiện của hạnh phúc.

Chúng ta nên tập điều phục tâm ý, chỉ chú ý vào đề mục nào mình muốn chú ý, không để tâm mình bay nhảy phóng túng một cách thiếu kiểm soát. Chúng ta nên luyện tập điều này mỗi ngày, để hình thành một kỹ năng đặc biệt là chỉ chú ý, tập trung, quan sát vào đối tượng mình muốn.

Đức Phật nói, chúng ta đau khổ vì chúng ta đã mất đi khả năng chấp nhận. Điều vốn dĩ chúng ta phải phải có khi bước sâu vào cuộc đời này là tập chấp nhận những điều bất như ý xảy ra. 

Trích từ buổi pháp thoại: Không bùn thì cũng không sen - Thầy Minh Niệm

tin nổi bật

Du khách nườm nượp viếng chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng ngày tết Nguyên tiêu

Trong ngày tết Nguyên tiêu, hàng ngàn người dân và du khách tìm đến chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) để dâng hương, cầu bình an.

Người Hoa ở TP.HCM diễu hành đường phố mừng tết Nguyên tiêu

Hàng nghìn người đổ về các tuyến đường thuộc quận 5 để thưởng thức những màn biểu diễn nghệ thuật trong ngày tết Nguyên tiêu do cộng đồng người Hoa tại TP.HCM thực hiện, chiều 5/2.

Trúng số hơn 34 tỷ đồng nhưng giấu vợ, người đàn ông nhận kết đắng

Đang mâu thuẫn với vợ nên Châu nghĩ, không thể để vợ biết việc mình đã giành được giải thưởng lớn.

Giận thái độ của cô dâu, chú rể vứt hoa cưới, bỏ đi giữa hôn trường

Chú rể tức giận ném hoa ngay tại hôn trường, thất vọng bỏ đi. Mọi người trong hôn lễ rất ngạc nhiên. Còn cô dâu lúc này chỉ thờ ơ nhìn theo.

Người vợ có chồng cặp bồ: 'Đó là cảm giác cả đời này tôi không thể quên'

Sau khi biết chuyện chồng cặp bồ, cô xin nghỉ phép ở công ty, thu dọn hành lý ra khỏi nhà rồi thuê một khách sạn nhốt mình trong đó.

Người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Musa Hasahya Kasera thừa nhận mình không nhớ hết tên của các con cháu trong gia đình.

Cầu an nghĩa là mỗi ngày phải tập sống thiện

Phật giáo quan niệm rằng, đầu năm mỗi người có thể khởi những tâm niệm, những lời nói, những câu chúc và những hành động, việc làm tốt đẹp nhất đến với bản thân, gia đình và mọi người.

Nỗi buồn của người cả đời vọng chồng nơi chung cư cũ

Từ cô gái nghèo, bà trở thành vợ ông bộ trưởng. Nhưng thời cuộc đổi thay, tình duyên không trọn, bà đành vò võ một mình vọng chồng nơi chung cư cũ nhất Sài thành.

Bài cúng Rằm tháng Giêng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Năm nay, Rằm tháng Giêng (15/1 âm lịch) hay còn gọi tết Nguyên tiêu nhằm vào Chủ nhật ngày 5/2 dương lịch.

Vì sao Rằm tháng Giêng được gọi là tết Nguyên tiêu?

Rằm tháng Giêng hay tết Nguyên tiêu là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam. Tuy vậy, không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này.

Ngày Rằm tháng giêng nên kiêng gì?

Ngày Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng trong năm. Vào ngày này, có một số điều nên kiêng để tránh mang lại xui xẻo cả năm.

Người đàn ông viết 76 trang vạch trần vợ ngoại tình với nam bác sĩ

Phát hiện vợ y tá ngoại tình với nam bác sĩ, người đàn ông đã đến bệnh viện cùng một tấm biểu ngữ, đồng thời đăng tải bản PDF dài 76 trang kể lại sự việc một cách tỉ mỉ.

Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An minh mẫn đọc thơ tặng hơn 100 con cháu

Cụ Hồ Thị Yên (trú phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai, Nghệ An) vừa đón cái Tết thứ 110 trong đời. Cụ hiện sống khoẻ mạnh, minh mẫn, Tết năm nay còn đọc thơ tặng con cháu.

Cúng Rằm tháng Giêng ngày, giờ nào đẹp nhất?

Theo quan niệm của người Việt, Rằm tháng Giêng hay còn gọi tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ quan trọng trong năm. Việc làm lễ cúng vào ngày này rất được coi trọng.

Gần 1.000 quả phúc khí cầu được thả lên trời

Sáng 3/2, hàng nghìn người dân đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP Biên Hoà, Đồng Nai) tham dự lễ thả phúc khí cầu, một trong những hoạt động của lễ hội chùa Ông năm 2023.