Theo Washington Post và Sputnik, cả đại diện Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ ra lạc quan trước cuộc gặp, được tổ chức để tìm cách phá vỡ bế tắc trong tranh chấp kéo dài 9 tháng qua giữa 2 bên. 

{keywords}
 

“Các cuộc gặp sẽ có kết quả tích cực vì cả hai phía đều cố giải quyết vấn đề theo hướng thực tế và chủ động”, ông Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc cho hay. “Tôi không nói sẽ có những kết quả tích cực, mà tôi khẳng định là chắc chắn có”.

Phái đoàn Mỹ do Phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu đã tới Bắc Kinh vào cuối tuần trước để đàm phán với những người đồng cấp Trung Quốc trong hai ngày 7-8/1.

Đây sẽ là những cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí “đình chiến” trong 90 ngày, vào ngày 1/12/2018. Theo đó, Mỹ đồng ý hoãn áp thuế trong 90 ngày, trong khi Trung Quốc cam kết mua thêm nhiều hàng hoá Mỹ.

Các tin bài đáng chú ý khác:

- Nhà chức trách Gabon hôm 7/1 đã phá một âm mưu đảo chính quân sự, bắt giữ một số nhân vật chủ mưu chỉ vài giờ sau khi nhóm này chiếm đài phát thanh quốc gia nhằm chấm dứt 50 năm nắm quyền của gia đình Tổng thống Ali Bongo.

- Hội đồng điều hành Malaysia sẽ nhóm họp vào ngày 24/1 để bầu ra tân vương và phó vương, người nắm giữ ấn Syed Daniel Syed Ahmad cho biết hôm 7/1.

- Một trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei hôm 7/1 cho hay, các quan chức Mỹ đã tiếp cận ông khi ông có chuyến thăm Afghanistan hồi tháng trước để đề nghị hội đàm với Tehran, Thông tấn xã bán chính thức Tasnim của Iran đưa tin.  

- Nhà chức trách miền nam nước Đức, Áo và Thụy Sĩ đã đóng cửa các quốc lộ và một số tuyến đường sắt do tuyết rơi dày, Fox News đưa tin. Tại Thụy Sĩ, một số sân bay và nhà ga đường sắt phải huỷ chuyến hàng loạt.

- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang ngày 7/1 cho hay, Bộ Ngoại giao nước này hiện chưa có bất cứ thông tin nào về một cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn bên lề WEF diễn ra từ 22-15/1 tại Davos, Thụy Sĩ.

- Bộ Quốc phòng Nga hôm 7/1 cho biết, tàu tuần tra Pytlivy của Hạm đội Biển Đen đang theo sát mọi hành động của tàu lưỡng cư USS Fort McHenry, vốn tiến vào Biển Đen từ hôm 6/1.

- Tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin ngoại giao ẩn danh ở Seoul và Washington đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể họp thượng đỉnh lần 2 tại Việt Nam.

Hoài Linh