Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao hôm nay (19/12) sau cái chết của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên trong khi Mỹ và Australia tuyên bố sẽ theo dõi tin tức sát sao, đồng thời liên lạc chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực.
TIN BÀI KHÁC:


Chủ tịch Kim Jong Il giơ tay chào khi ông theo dõi một cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 9/9/2011 nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập CHDCND Triều Tiên. (Ảnh: KCNA) 

Hàn Quốc

Ngay sau khi hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong Il qua đời, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) và hủy mọi kế hoạch trước đó.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã đặt quân đội nước này vào tình trạng báo động khẩn cấp.

Mỹ

Vào cuối ngày 18/12, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang "liên hệ sát sao" với Hàn Quốc và Nhật Bản về cái chết của ông Kim Jong Il.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các thông tin rằng Kim Jong Il đã qua đời", phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói trong một thông báo. "Chúng tôi tiếp tục tận tâm với sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên, và sự tự do và an ninh của các đồng minh của chúng tôi".

Nhật Bản

Trong một thông điệp, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi nói: "Về ảnh hưởng đối với kinh tế, chúng tôi phải theo dõi thận trọng thông tin đó từ giờ. Tôi sẽ gửi chỉ thị tới các bộ có liên quan. Từ viễn cảnh an ninh quốc gia, điều quan trọng đối với chúng tôi là phải chuẩn bị vững chắc cho mình về các sự kiện khó đoán trước".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thông báo Tokyo không phát hiện bất kỳ động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên.

Australia

Ngoại trưởng Kevin Rudd nói: "Hai điểm then chốt cần phải được nhấn mạnh vào thời điểm quan trọng này. Thứ nhất là tất cả các chính phủ, trong đó có chính phủ Triều Tiên, cần phải bình tĩnh và kiềm chế tối đa lúc này về những gì họ làm và trong việc phát đi các tín hiệu ngoại giao".

"Tiến trình kế vị chính trị ở Triều Tiên vẫn chưa chắc chắn. Sẽ khó để mà biết trước một cách chính xác trong những ngày này điều gì sẽ diễn ra về tương lai của ban lãnh đạo Triều Tiên", ông nói thêm.

Ngoại trưởng Rudd cho biết ông đã nói chuyện với đại sứ Hàn Quốc trước đó không lâu, và chính phủ Australia sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực.

Liên Hợp Quốc

Trong khi đó, các quan chức của Liên Hợp Quốc cho biết họ đã hay tin ông Kim Jong Il từ trần nhưng chưa đưa ra phản ứng. "Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã biết tin nhưng chúng tôi chưa có phản ứng chính thức", Martin Nesirky, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc, phát biểu.

Theo thông báo trên Đài Truyền hình CHDCND Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Il đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 8h30' ngày 17/12 (giờ địa phương) vì làm việc quá sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhà lãnh đạo này năm nay 69 tuổi và sức khỏe của ông được cho là đã kém nhiều năm nay.

Sự kiện đau buồn bất ngờ của người dân Triều Tiên được công bố vào thời điểm Triều Tiên đang chuẩn bị cho kế hoạch chuyển giao lãnh đạo. Vào tháng 9/2010, Kim Jong Il hé lộ con trai út của ông là Kim Jong Un sẽ kế nhiệm mình.

Thanh Hảo (Theo THX, BBC)