Thế giới vật lộn giữa bất ổn, Việt Nam chuẩn bị chu kỳ mới

Thế giới đang vật lộn với dịch bệnh và nhiều bất ổn, tạo nên áp lực không nhỏ tới triển vọng kinh tế. Việt Nam cũng đối mặt với nhiều nguy cơ nhưng được dự báo tăng trưởng tốt, top đầu thế giới.

Tăng trưởng top đầu thế giới

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020, trong đó dự báo kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ tăng 2,3%, cao hơn dự báo 1,8% đưa ra hồi tháng 9/2020.

Như vậy, so với lần trước, báo cáo cập nhật thêm phần sáng sủa hơn. Triển vọng về dài trung hạn và dài hạn theo ADB không có gì thay đổi, rất tích cực, mà nguyên nhân chính vẫn là Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh và tham gia khá nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, có độ mở kinh tế cao.

Theo ADB, việc kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh từ mức 0,36% trong quý II lên 2,6% trong quý III đã giúp tăng trưởng bình quân ba quý đầu năm lên mức 2,1%. Đây là yếu tố khiến ADB dự báo Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP ở mức 2,3% trong cả năm 2020.

{keywords}
Nền kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid.

Sở dĩ Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương và khá cao trong bối cảnh hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, bao gồm cả các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á và châu Á vốn ảnh hưởng ít vì đại dịch Covid-19 là nhờ đầu tư công được đẩy mạnh, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng, đặt biệt với Trung Quốc.

ADB dự báo tăng trưởng trong năm 2021 của Việt Nam là 6,1%.

Trong tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 2,4% (so với mức 1,6% trong dự báo trước đó), thuộc nhóm cao nhất thế giới nhờ Việt Nam ứng phó kịp thời và ngăn chặn thành công dịch bệnh.

Theo dự báo của IMF, Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm 2021 và lạm phát dự kiến sẽ vẫn gần với mục tiêu của chính phủ là 4%.

Standard Chartered thậm chí còn đưa ra dự báo cao hơn, với tăng trưởng GDP kinh tế Việt Nam trong năm 2020 đạt 3% và năm 2021 đạt 7,8% nhờ hoạt động tiêu dùng gia tăng và lĩnh vực sản xuất tăng tốc.

Còn trong báo cáo trước đó, TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả tại Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi theo hình chữ V từ mức đáy quý II, rồi lấy lại đà tăng trưởng từ quý III và tăng trưởng khá trong năm 2021. Sang năm, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ là 6,5-7%.

Hồi cuối tháng 10, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng cả năm 2,8%.

Có thể thấy, hầu hết các tổ chức trong và ngoài nước đều đưa ra dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 2,5-3% trong một năm đầy khó khăn 2020. Ở vào thời điểm chỉ còn nửa tháng nữa là kết thúc năm, bức tranh kinh tế 2020 được khắc họa khá rõ nét. Các dự báo này là rất sát trong bối cảnh Việt Nam hồi phục ấn tượng theo từng quý và thường sẽ bứt phá trong quý cuối năm.

Khó khăn còn nhiều

Mặc dù hồi phục khá ấn tượng nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô và việc kiểm soát tốt sự lây lan của Covid nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với khá nhiều rủi ro.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái sâu và chưa thoát ra khỏi ảnh hưởng của đại dịch, kinh tế Việt Nam năm 2020 và tiếp theo được dự báo cũng chịu tác động tiêu cực từ cả phía cung và phía cầu.

{keywords}
Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo báo cáo mới nhất của ADB, hoạt động kinh tế ở khu vực châu Á đang phát triển được dự báo sẽ giảm 0,4% trong năm nay. Triển vọng của năm 2021 vẫn được giữ nguyên, song vẫn phải đối mặt với nhiều bất ổn như khả năng dịch Covid tái bùng phát, quá trình phục hồi toàn cầu chậm chạp, căng thẳng thương mại đang diễn ra và khu vực doanh nghiệp gặp khó khăn. Những điều này có thể dẫn đến tình trạng nhiều công ty phải đóng cửa và phá sản, căng thẳng trên thị trường lao động và khu vực ngân hàng.

Trên thực tế, thế giới đã có những bước tiến mạnh về vaccine ngừa Covid-19. Sau nước Anh, Mỹ cũng đã duyệt tiêm vaccine Pfizer/BioNTech cho người dân từ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn rất tồi tệ tại Mỹ, châu Âu và cả châu Á.

Tại Mỹ, số người nhiễm tăng nhanh lên 17 triệu người, hơn 306 nghìn người tử vọng. Chỉ trong gần 2 tuần đầu tháng 12, Mỹ ghi nhận hơn 30 nghìn ca tử vong.

Tại châu Âu, tình hình bệnh dịch cũng khá phức tạp. Đức áp lệnh phong tỏa toàn quốc trong tuần lễ Giáng sinh và năm mới do số người nhiễm và tử vong vì Covid lên mức cao kỷ lục. Trường học và các hoạt động không thiết yếu sẽ phải đóng cửa.

Tại châu Á, Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ thực hiện giãn cách xã hội mức cao nhất để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh sau khi nước này ghi nhận hơn 1.000 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 1 ngày, vào cuối tuần qua.

Những diễn biến khó lường của đại dịch có thể khiến cho sự hồi phục của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới chậm lại, qua đó ảnh hưởng tới Việt Nam.

Dù vậy, kinh tế Việt Nam vẫn là điểm sáng trong khu vực và thế giới với tốc độ tăng trưởng dương và cao thuộc top đầu. Theo các chuyên gia ADB, triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và dài hạn vẫn rất tích cực, một phần nhờ việc Việt Nam đã tham gia khá nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Việc hội nhập ngày càng sâu rộng với độ mở nền kinh tế thuộc top đầu thế giới sẽ giúp kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi. Không những thế, trong xu thế hội nhập hiện nay, Việt Nam  có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí thấp hơn.

Kinh tế Việt Nam được dự báo hưởng lợi từ sự chuyển hướng sản xuất đang tiếp diễn từ Trung Quốc sang Việt Nam và việc thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU).

Với những diễn biến tich cực từ vaccine ngừa Covid, nền kinh tế thế giới có thể sớm hồi phục và đây là động lực để kinh tế Việt Nam bứt phá đi lên trong bối cảnh Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục tăng cường chi tiêu công và những cải cách về môi trường kinh doanh.

M. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 7/10: Mỹ cứng rắn, USD nhích dần lên, vàng chùng xuống

Giá vàng hôm nay 7/10 trên thị trường thế giới chùng xuống do đồng USD nhích dần lên. Số liệu kinh tế Mỹ tích cực và sự cứng rắn của các quan chức đã vùi dập kỳ vọng cho rằng Fed sẽ giảm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá 5 phiên liên tiếp, ngược xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán. Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm hơn 200 triệu USD.

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.