GDP

Cập nhập tin tức GDP

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Nền kinh tế Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Sau 35 năm Đổi mới, Việt Nam đã tiến những bước dài và xa so với thời kinh tế kế hoạch hóa, tiến vào nước thu nhập trung bình thấp. Nhưng nếu so với các quốc gia cùng thời, Việt Nam lại có dấu hiệu tụt hậu.

Đổi mới mô hình tăng trưởng, thoát bẫy thu nhập trung bình

Việc chuyển sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu còn chậm so với yêu cầu đặt ra.

Việt Nam hụt hơi năng suất, 'anh cả đỏ' cần tăng tốc

Câu hỏi mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay là làm thế nào để trở thành nền kinh tế có thu nhập cao thông qua tăng năng suất, đồng thời bảo vệ tài nguyên của Việt Nam và thế giới.

Nguy cơ ‘loay hoay' trong bẫy thu nhập trung bình

Trong báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mà định chế này đã phải điều chỉnh giảm mạnh các chỉ tiêu dự báo về tăng trưởng.

Kinh tế Ukraine sụt giảm gần nửa vì chiến sự với Nga

Số liệu trên được Ngân hàng Thế giới (WB) nêu trong bản báo cáo được công bố ngày 10/4.

Tăng trưởng GDP quý I cao hơn 2021, nhưng vẫn thấp hơn 2019

Ngày 29/3, Tổng cục Thống kê công bố tình hình kinh tế xã hội quý I/2022. GDP quý I tăng khá hơn quý I các năm 2020 và 2021 nhưng vẫn thấp hơn nhiều con số của năm 2019.

Việt Nam trở lại lộ trình tăng trưởng cao từ 2023

Nền kinh tế Việt Nam được đánh giá sẽ khởi sắc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP ở mức 5,5% nhờ chính sách tài khóa được nới lỏng hơn. 

Thấy gì qua tăng trưởng năm 2021

Thông tin thống kê đã được luật hóa là phải đáp ứng các nguyên tắc cơ bản “trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời”…, để giúp các nhà hoạch định chính sách phân tích, điều hành chính sách vĩ mô phù hợp, hiệu quả.

Khi gần một nửa dân số chịu tác động của Covid-19

“Người Việt Nam có tính chống chịu và cầu an rất cao”. Nhận xét này của một nhà văn cứ ập vào suy nghĩ của tôi khi cùng các nhà hảo tâm đi cứu trợ tại các trạm ở Hà Nam, Hà Nội và Phú Thọ hồi đầu tháng 10.

Vượt lên gian khổ 2021 và cơ hội cho 2022

Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn đà tăng trưởng của Việt Nam và cũng làm phát lộ nhiều điểm nghẽn trong nền kinh tế. Việt Nam nên làm gì tới đây để hồi phục và phát triển?

Tăng trưởng GDP năm 2021 thấp, ước đạt 2,58%

Ngày 29/12, Tổng cục Thống kê công bố số liệu kinh tế - xã hội năm 2021. Theo đó, GDP năm 2021 dù thấp nhưng vẫn tăng trưởng dương bất chấp dịch bệnh hoành hành.

Kinh tế khó khăn và những nỗ lực phục hồi

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước nhưng đã sớm phục hồi nhanh chóng. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam công bố GDP quý đến nay.

Tình thế bất thường đòi giải pháp phi thường

Tăng trưởng quý 3 thấp nhất trong lịch sử; số người mất việc, hoãn việc, giảm thu nhập cao nhất lịch sử; nguy cơ không hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng hiện hữu… Tình huống đó đòi hỏi những nỗ lực và giải pháp phi thường.

Phấn đấu đến 2025 kinh tế số chiếm 20% GDP

Chiều nay (12/11), các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Để không 'lỡ nhịp, lỡ thì' với thiên hạ

Các đại biểu Quốc hội "bật đèn xanh" thúc giục Chính phủ về một gói kích thích kinh tế dù cả Chính phủ và Quốc hội chưa thảo luận về chủ đề này.

Lo vòng xoáy lạm phát cao, tăng trưởng thấp, khó nhất là tiền vào đâu

“Tiền là khó nhưng không phải khó nhất. Điều khó nhất là tiền vào đâu, đúng chỗ, đúng thời điểm”.

Đề nghị thận trọng với chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2022

ĐBQH cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng GDP với kỳ vọng tăng bình quân 6,5% cần đánh giá thận trọng hơn vì từ nay đến tháng 6/2022 phải có giai đoạn phục hồi, sau đó mới phát triển được.

Cần kích thích nền kinh tế

Gần đây, một số chuyên gia kinh tế bắt đầu lên tiếng về một gói kích cầu kinh tế trị giá 8-10% GDP, hay khoảng 800.000 tỷ đồng, và thậm chí lên đến 15% GDP trong vòng 2 năm tới.

Tăng trưởng âm: Tình thế bất thường phải có giải pháp khác thường

Phân tích tốc độ tăng trưởng GDP âm của quý 3, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng điều này cho phép nhận diện đúng thực lực của nền kinh tế và xu thế để có chính sách đúng.