Chắc hẳn mọi độc giả thường xuyên theo dõi tin tức thị trường thời gian qua đều rõ, lĩnh vực game mobile đang là một trong những phân khúc tăng trưởng mạnh nhất của ngành công nghiệp game thế giới, và nó vẫn chưa hề cho thấy dấu hiệu sẽ chậm lại. Một nghiên cứu mới của cơ sở IDC cho thấy, số lượng game thủ cài đặt game mobile trên thiết bị smartphone/tablet đã chạm mốc 1 tỷ.

Biểu đồ biểu thị số lượt tải game mobile trên thiết bị smartphone và tablet toàn thế giới từ năm 2010 - 2018

Game mobile đang vùng dậy mạnh mẽ với tư cách là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời ngành công nghiệp game”, ông Lewis Ward, giám đốc nghiên cứu game của IDC, chia sẻ trong bản báo cáo. “Số lượt tải game về thiết bị smartphone và tablet trên toàn cầu sẽ tăng gần gấp đôi lên hơn 60 tỷ lượt trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2018. Trong ngữ cảnh đó, phần lớn game handheld sẽ khó có thể cạnh trạnh lại một cách hiệu quả. Cả thị trường sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh và chuyển hướng mạnh mẽ sang khu vực Châu Á/Thái Bình Dương và các thiết bị Android trong năm 2018”.

Hơn nữa, IDC cũng đưa ra lưu ý rằng có tới 44% lượng smartphone và tablet trên thế giới thường xuyên được sử dụng để chơi game. Ví dụ cụ thể là ở riêng khu vực Bắc Mỹ đã có khoảng 157 triệu thiết bị smartphone và tablet thường chơi game tính đến cuối năm 2014, đạt tỷ lệ tăng trưởng 8% so với năm ngoái. Dự kiến, doanh thu game mobile Bắc Mỹ sẽ đạt khoảng 4,8 tỷ USD trong năm nay với 48 triệu người chơi trả phí.

MOBA sẽ là thể loại tạo nên hiện tượng cho nền tảng game mobile trong năm 2015

Một phần khác từ nghiên cứu của IDC còn chỉ ra rằng thể loại online multiplayer có thể là chìa khóa thành công cho game mobile. Các sản phẩm có hỗ trợ tính năng trên thường mang lại doanh thu tốt hơn những sản phẩm chỉ cung cấp trải nghiệm cá nhân đơn thuần. Cụ thể hơn, thể loại MOBA có thể sẽ nở rộ mạnh mẽ trên nền tảng mobile trong năm 2015, kéo theo sự phổ biến của eSports.

Thời điểm cho game MOBA trên mobile đã đến. Trong năm 2015, chúng ta sẽ có thể thấy vài sự đột phá theo hướng đi này. Mặc dù, nó sẽ còn gặp một vài rào cản lớn như về tín hiệu đường truyền và môi trường hoạt động đồng đội cần thiết cho thể loại MOBA, nhưng chắc chắn những vấn đề này sẽ được khắc phục dần dần nhờ vào sự phát triển của công nghệ. Hiện tượng eSports sẽ sớm tràn sang smartphone và tablet trong năm 2015”, ông Ward bình luận.