Thêm 8.665 doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo thành lập mới

Công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt với 8.665 doanh nghiệp thành lập mới tăng 9,6% về số doanh nghiệp và tăng 74,2% về vốn đăng ký so với 6 tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 6 tháng qua đã thể hiện vai trò chủ đạo, tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất trong khu vực công nghiệp với nhiều chỉ số tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, cả nước có 8.665 doanh nghiệp thành lập mới thuộc lĩnh vực chế biến, chế tạo với số vốn đăng ký là 145,2 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% về số doanh nghiệp và tăng 74,2% về vốn đăng ký so với 6 tháng đầu năm 2020.

Vốn đăng bình quân một doanh nghiệp thành lập mới thuộc ngành chế biến, chế tạo trong 6 tháng là 16,8 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước (trong khi đó vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp là 14,1 tỷ đồng, tăng 24,2%).

{keywords}
Chỉ số sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn tăng trưởng tích cực (ảnh: Băng Dương)

Đây là ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới chiếm tỷ trọng lớn (chiếm 12,9%) so với tổng số doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng của cả nước, ngoài ra còn có ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy (chiếm 33,5%) và ngành xây dựng (chiếm 12,5%).

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là ngành có số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhiều nhất với 3.240 doanh nghiệp, chiếm 12,4% tổng số doanh nghiệp quay trở lại của cả nước và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh 6 tháng năm 2021 phục hồi khá mạnh so cùng kỳ với năm 2020.

Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo trong việc duy trì, ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên số lượng doanh nghiệp chế biến, chế tạo rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp chế biến, chế tạo tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 4.225 doanh nghiệp, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020; doanh nghiệp chế biến, chế tạo hoàn tất thủ tục giải thể là 1.138 doanh nghiệp, tăng 29,8%. Tuy nhiên, so sánh số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh với số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo cho thấy sự thanh lọc mạnh mẽ đang diễn ra, phần lớn các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời gian hoạt động ngắn và tập trung chủ yếu ở quy mô vốn nhỏ.

Như vậy có thể thấy, mặc dù dịch Covid đang diễn biến phức tạp nhưng các doanh nghiệp chế biến, chế tạo đã thích ứng và điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình nên vẫn duy trì và phát triển sản xuất, làm cho sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khá.

Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng đầu năm 2021 ước tính tăng 11,42% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 2,9 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Tổng cục Thống kê nhận định, các biện pháp chống dịch hiệu quả cùng với tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực là những yếu tố đã tác động đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chế biến, chế tạo.

Năm 2020, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 3,36% so với năm trước, đóng góp 1,12 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế, trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 5,82%, đóng góp 1,25 điểm phần trăm.

Tính đến thời điểm 31/12/2020, cả nước có 122.338 doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo đang hoạt động, chiếm 87,9% số doanh nghiệp ngành công nghiệp và chiếm 15,1% tổng số doanh nghiệp trong cả nước. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng số lượng doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn tăng 5,9% so với năm 2019.

Văn Thành

Bộ Công Thương đề xuất ban hành Luật Phát triển công nghiệp

Bộ Công Thương đề xuất ban hành Luật Phát triển công nghiệp

Bộ Công Thương vừa có đề xuất về việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc thực hiện mục tiêu Việt Nam có nền công nghiệp hiện đại theo chủ trương của Đại hội Đảng XIII đề ra. 

 

tin nổi bật

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Bí quyết để gia nhập chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để tiếp cận và gia nhập chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Việt cần phải có hiểu biết thấu đáo về văn hóa, tập quán kinh doanh của nước này.

Vốn cho CNHT: Chủ trương đúng nhưng vẫn chưa tới được doanh nghiệp

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, nhiều doanh nghiệp hoan hỉ trước thông tin lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu đãi vốn một cách trực tiếp qua việc cấp bù lãi suất. Vấn đề còn lại là cách triển khai.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Doanh nghiệp Hải Dương nỗ lực trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2030, các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ

Mặc dù đã đạt được bước tiến dài, nhưng để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

Tầm nhìn công nghiệp hoá

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Làm chủ công nghiệp hoá

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.

Những "cái được" trong hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nghị quyết 115

hệ thống pháp luật, chính sách về công nghiệp hỗ trợ ngày càng được hoàn thiện, góp phần hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Đối thoại: Ưu đãi nhiều, công nghiệp hỗ trợ vẫn loay hoay tìm đường bứt tốc

Dù có nhiều chính sách ưu đãi được ban hành, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn khó tiếp cận và loay hoay tìm hướng đi riêng để bứt tốc.