Thêm cơ hội cho người dân mua nhà giá rẻ

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ dự án nhà ở xã hội kết thúc, việc miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp người dân có thêm cơ hội mua nhà 

Từ hôm nay 15-11, toàn bộ diện tích được Nhà nước giao, cho thuê để xây dựng nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Tài chính. Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ dự án nhà ở xã hội kết thúc, việc miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp người dân có thêm cơ hội mua nhà với giá rẻ.

{keywords}

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Ảnh: Thái Hiền

Nhà ở xã hội, mơ ước của người nghèo

Mưu sinh tại Hà Nội hơn 10 năm qua, có hai mặt con và đã dành dụm được một khoản tiền nhỏ, vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan (quê Vũ Thư, Thái Bình) dự định mua một căn hộ chung cư nhà ở xã hội tại Thủ đô Hà Nội. “Qua tìm hiểu, giá nhà ở thương mại rẻ nhất hiện nay cũng phải hơn 20 triệu đồng/m2. Trong khi, giá nhà ở xã hội chỉ hơn 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với đồng lương công nhân eo hẹp của cả hai vợ chồng, để mua được nhà, chắc chắn chúng tôi vẫn phải vay mượn thêm gia đình và bạn bè, bởi giá nhà ở xã hội dù đã được ưu đãi song vẫn khá cao so với người nghèo” - chị Loan chia sẻ.

Tại báo cáo mới nhất về tình hình thực hiện các dự án nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng, việc đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhất là sau khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hết hiệu lực, là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn tới. Hiện cả nước đã hoàn thành 88 dự án nhà ở sinh viên, bố trí chỗ ở cho khoảng 200.000 sinh viên. Hơn 28.800 căn hộ nhà ở xã hội dành cho công nhân đã được xây dựng. Đặc biệt, đã có 58 dự án, với 29.000 căn hộ dành cho người thu nhập thấp được xây dựng. Thực tế, hai loại hình nhà ở xã hội có nhu cầu cao nhất hiện nay là nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp (KCN) và nhà thu nhập thấp tại các đô thị.

Khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được giải ngân, các dự án phục vụ hai nhu cầu này phát triển rất nhanh và tính thanh khoản tốt. Song, từ khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hết hạn cho vay, khó khăn lập tức xuất hiện. Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho phát triển nhà ở xã hội đã giải quyết nỗi lo chính sách. Hàng loạt dự án được triển khai, hình thành nên nhiều khu nhà ở xã hội văn minh, hiện đại tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, vì vậy cần có giải pháp thay thế khi gói tín dụng này kết thúc.

"Nhu cầu nhà ở thu nhập thấp ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngày một nhiều hơn nhưng vẫn chưa đủ nguồn cung đáp ứng. Trong khi đó, nhiều tỉnh, thành phố có công nghiệp phát triển cũng thiếu vắng các khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân" - ông Nguyễn Trần Nam đề nghị.

Ưu đãi để thêm nguồn cung nhà giá thấp

Theo Thông tư 139/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, hướng dẫn miễn tiền sử dụng đất, thuê đất đối với dự án nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 15-11, Nhà nước sẽ miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm cả quỹ đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị theo quy định của pháp luật về nhà ở, bao gồm cả phần diện tích đất 20% để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội cũng được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi về quỹ đất cho các dự án xây dựng nhà ở xã hội, đầu tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Xây dựng rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng các khu kinh tế, khu công nghệ cao, quy hoạch chi tiết xây dựng KCN, khu chế xuất gắn với việc phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho công nhân; đồng thời, chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội trong các KCN. UBND các tỉnh, thành phố quy hoạch, ưu tiên bố trí quỹ đất, kinh phí đầu tư và thu hút các nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và công trình phúc lợi, giáo dục, văn hóa, thể thao, y tế cần thiết phục vụ công nhân, người lao động tại các KCN.

Đón nhận quy định mới, một số chủ đầu tư dự án nhà ở cho biết, chi phí sử dụng đất, thuê đất chiếm tỷ lệ tương đối trong giá thành xây dựng. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ trên của Chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các dự án nhà ở xã hội sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng, với mức giá hợp lý, qua đó tăng nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 135/2016/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, có hiệu lực từ ngày 15-11. Theo đó, không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng, nếu thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất. Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi giao đất cho các đối tượng chính sách cải thiện nhà ở được thực hiện theo chính sách có liên quan và không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Nghị định cũng quy định, không miễn, giảm tiền thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê.

Theo Hà Nội Mới

tin nổi bật

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.