Brianna đã cùng chồng trốn khỏi nhà vì sợ hãi

Brianna Wu, tác giả của game mobile Revolution 60, cho biết cô và chồng đã phải báo cảnh sát và rời nhà sau khi nhận được một loạt lời đe dọa tới tính mạng trên Twitter, trong đó kèm theo địa chỉ nhà riêng của cô. Cảnh sát đề nghị đưa xe tuần tra tới để bảo vệ cô, tuy nhiên Wu và chồng vẫn chưa thể trở về nhà.

Dù Brianna Wu nhận được khá nhiều sự thông cảm, một số người cho rằng mọi chuyện đều do Wu dàn dựng nên. Ngay lập tức, Brianna Wu đã phủ nhận, cho rằng cô là một nhà phát triển game chuyên nghiệp, và sự nghiệp cùng danh tiếng của cô sẽ sụp đổ nếu chuyện này bị phát hiện là giả.

Dòng Tweet về lời đe dọa của Wu đã được chia sẻ hơn 7000 lần trên Twitter. Tài khoản đưa ra những lời đe dọa đã bị khóa, nhưng chân dung kẻ đứng đằng sau vẫn là một bí ẩn. Dù không có hậu quả nào đáng tiếc xảy ra, nhưng trường hợp của cô đánh dấu một điểm nóng mới trong cuộc tranh cãi về sự quấy rối trong ngành công nghiệp game. Nó cũng cho thấy mặt trái của Internet, khi mọi thông tin cá nhân đều có thể bị rò rỉ và phát tán, còn những kẻ nguy hiểm lại dễ dàng trốn thoát nhờ sự quản lý lỏng lẻo của mạng xã hội.

Tài khoản đe dọa Wu, cùng các phát biểu nhắm vào cô, được coi là một tín hiệu đáng lo ngại trong giai đoạn nhạy cảm và đầy căng thẳng của ngành công nghiệp game. Đây là sự nối tiếp trong hàng loạt lời đe dọa trước đó nhằm vào những người đứng lên bày tỏ quan điểm về sự bất bình đẳng giới trong game, như Zoe Quinn và Anita Sarkesian, những người đi đầu trong phong trào kêu gọi sự bình đẳng và tôn trọng đối với phụ nữ trong ngành công nghiệp game.

Trước đó, Anita Sarkeesian từng là mục tiêu của một vụ đe dọa đánh bom tại Game Developers Choice Award 2014. Theo đó, một bức thư nặc danh đã được gửi tới các nhà tổ chức buổi trao giải, cho biết một quả bom đã được cài sẵn và sẽ được kích nổ nếu nhà thiết kế game và hoạt động nữ quyền Anita Sarkeesian được trao giải thưởng. Kẻ đánh bom cũng đe dọa là quả bom đủ sức làm hàng chục người chết và bị thương.

Về phần mình, Zoe Quinn là nhà sản xuất của game Depression Quest, một tựa game được đánh giá cao, với cốt truyện kể về những người bị trầm cảm. Cô trở thành nạn nhân của những tin nhắn và cuộc gọi đe dọa sau khi khởi xướng phong trào đòi quyền bình đẳng cho nữ giới trong game. Sau đó, các thông tin cá nhân của cô đã bị tung lên mạng, và tài khoản trên mạng xã hội bị hack. Sự việc nghiêm trọng tới mức Quinn cảm thấy không an toàn ngay cả khi ở nhà.

Theo GameThu