Theo 'gương' Huỳnh Uy Dũng, thêm 4 DN ở Bình Dương đi kiện

Vụ Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam - ông Huỳnh Uy Dũng - có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (BD) - đang gây xôn xao công luận. 

Vụ Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam - ông Huỳnh Uy Dũng - có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (BD) - đang gây xôn xao công luận. Tuy nhiên, thời gian qua ngoài ông Dũng, ít nhất có 4 DN khác cũng kêu trời vì bị hành về thủ tục hành chính ở BD.

Khốn đốn vì... giấy phép khai thác đá

Đó là 4 Cty TNHH chuyên khai thác đá ở mỏ Thường Tân (huyện Tân Uyên), gồm: Liên Hiệp, Hồng Đạt, Phan Thanh và Cty đá xây dựng BD. Từ năm 2006, GĐ của 4 DN này đã gửi “đơn kêu cứu”, vì bị ông Cao Minh Huệ - GĐ Sở TNMT tỉnh BD lúc đó - hành đủ điều.

{keywords}
Một góc khu đất dự án nhà ở CN tại KCN Sóng Thần 3, chưa được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500.

Theo “đơn kêu cứu”, mặc dù 4 DN đã có giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ Công nghiệp cấp; thế nhưng, năm 2004, ông Huệ cho đoàn xuống kiểm tra, nhắc nhở các DN làm “thủ tục thuê đất, lập bảng đánh giá tác động môi trường”... Sau khi làm xong các thủ tục, 4 DN đi lại rất nhiều lần, nhưng vẫn không nộp được hồ sơ thuê đất và bản đăng ký đạt chuẩn môi trường cho Sở TNMT.

Tháng 11.2005, ông Huệ mời 4 DN đến nộp lại “giấy phép khai thác và bản đồ thiết kế”, với lý do “điều chỉnh giấy phép” và đề nghị các Cty đo vẽ hiện trạng để Sở TNMT có cơ sở cấp giấy phép mới. 4 Cty nộp lại “giấy phép khai thác” và ký hợp đồng với Trung tâm kỹ thuật tài nguyên (thuộc Sở TNMT) nhằm hoàn tất hồ sơ thuê đất sớm.

Nào ngờ, 4 Cty đã bị ông Huệ cho quả “lừa”, để thu hồi lại giấy phép, bởi lý do... trốn thuế(?). Ấm ức, 4 DN kêu cứu lên lãnh đạo cấp cao hơn, gỡ bỏ được việc thu hồi giấy phép khai thác. Nhưng sau đó, khi nộp lại hồ sơ xin thăm dò khoáng sản, Sở TNMT lại... từ chối hồ sơ. Thật oái oăm, muốn được thuê đất, nộp tiền thuê đất, đăng ký đạt chuẩn môi trường... 4 DN phải có quyết định cho phép khoan thăm dò khoáng sản. Nhưng khi các DN nộp hồ sơ xin thăm dò khoáng sản thì không được chấp thuận...

Theo ông Trần Vĩnh Hồng - GĐ Cty TNHH Liên Hiệp: “4 Cty chúng tôi phải làm gì, khi mà thời gian thực hiện thủ tục sắp hết hạn? Họ không cấp giấy phép, đồng nghĩa 4 Cty sẽ phá sản, vì hàng trăm tỉ đồng đầu tư không thể thu hồi, hoàn vốn”.

Có dấu hiệu không minh bạch

Trở lại vụ việc ông Huỳnh Uy Dũng, ngày 22.10, PV Lao Động trở lại BD, nhưng vẫn không thể tiếp cận được chủ tịch tỉnh BD. Chiều 22.10, PV tìm gặp ông Trần Văn Dũng - nguyên GĐ Sở Xây dựng - và ông Lê Phú Cường - Phó GĐ Sở Xây dựng tỉnh BD hiện tại. Tuy nhiên, 2 ông này đều viện nhiều lý do không thể cung cấp thông tin chính xác vụ việc trên.

Phát biểu với báo chí xung quanh sự vụ này, ông Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện là Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN - cho biết: “Việc chủ đầu tư chờ lâu mà không được giải quyết, bắt buộc phải kiện cáo thôi”.

Ông Liêm tỏ ra kinh ngạc, khi Chủ tịch UBND tỉnh BD Lê Thanh Cung kéo dài thời gian phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với dự án khu đất ở KCN Sóng Thần 3.

Ông Liêm nói: “Đây không phải là chuyện ký hay không ký, vì Nhà nước đã quy định rõ rồi, làm việc gì cũng có thời hạn, việc UBND tỉnh BD “lặng thinh” không nói gì nguyên nhân không phê duyệt quy hoạch là sai, khiến người ta nghi ngờ động cơ. Tôi đoán chủ đầu tư không chịu “bôi trơn” cho đúng mức (đây là điều thông thường xảy ra ở nhiều dự án, chứ không chỉ là chuyện ở BD, chỉ có điều lâu nay, chúng ta không chống thôi, chứ chẳng ai cho không ai cái gì)”.

Ông Liêm khẳng định, việc chủ tịch tỉnh BD “không cho phép chuyển nhượng QSDĐ dưới bất cứ hình thức nào”, thật ra đây là việc “treo” quy hoạch chi tiết. Tại sao lại quy hoạch “treo”, chủ tịch tỉnh BD phải trả lời dư luận. Ông Liêm nhấn mạnh: “Có dấu hiệu không minh bạch trong câu chuyện này, Thanh tra Chính phủ nên vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc”.

Ngoài vụ việc nổi cộm đang thu hút sự quan tâm của công luận kể trên, năm 2010, Bộ Công an đã khởi tố vụ án đấu giá sai phạm nghiêm trọng gần 700ha đất công trồng caosu tại Cty Sobexco (Bình Dương), gây thiệt hại cho Nhà nước gần 440 tỉ đồng. Trong vụ án này, GĐ Sở TNMT Cao Minh Huệ và 3 đối tượng khác đã bị khởi tố bắt tạm giam (báo Lao Động đã có nhiều tin bài phản ánh). Tuy nhiên, không hiểu tại sao đã hơn 3 năm, vụ án trên vẫn chưa đưa ra xét xử. Trong lúc đó, việc UBND tỉnh chấp thuận giao 320,7ha đất công (thuộc Lâm trường Long Nguyên, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, trước đây do Cty Sobexco quản lý) cho một số cá nhân, không thông qua đấu giá, khiến dư luận cho rằng có dấu hiệu trục lợi cá nhân... Song, đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Theo Lao Động

tin nổi bật

Chủ tịch VINASA đề xuất giải pháp khai thác dữ liệu hiệu quả tại Huế

Với quan điểm coi dữ liệu là sức mạnh của tỉnh thành, ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đề xuất mô hình 5 bước giúp quản lý, chia sẻ dữ liệu hiệu quả tại Huế.

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Tỷ phú giàu bậc nhất Trung Quốc lĩnh án 13 năm tù

Ngày 19/8, một tòa án ở Thượng Hải tuyên án 13 năm tù giam đối với tỷ phú người Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa. Tập đoàn Tomorrow Holding của ông bị phạt 55,3 tỷ tệ (8,08 tỷ USD).

Thái Lan mắc 'bẫy thu nhập trung bình', nỗi lo của Việt Nam

Nhiều nhận định cho rằng, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên trong khu vực mắc “bẫy thu nhập trung bình”. Nếu chỉ đuổi kịp Thái Lan thì Việt Nam cũng khó thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Vinamilk ‘thăng hạng’ trong bảng xếp hạng thương hiệu sữa toàn cầu

Vinamilk đã vượt qua 2 thương hiệu lớn khác để dành vị trí dẫn đầu trong Top 3 thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

EVNSPC chủ động cấp điện an toàn mùa mưa bão

Để hệ thống lưới điện tại 21 tỉnh phía Nam được vận hành an toàn, ổn định, từ đầu tháng 7/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai các kế hoạch bảo đảm cấp điện, ứng phó với các sự cố do thiên tai gây ra.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Dấu ấn Sun Group qua những công trình biểu tượng

15 năm qua, Sun Group nỗ lực, bền bỉ tạo nên những công trình kỷ lục mang tầm vóc quốc tế, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Gửi ô tô kèm chìa khóa: Vì chữ "tiện" mà có thể thiệt hại cả tỷ đồng

"Đồng tiền liền khúc ruột", việc giao một tài sản lớn như ô tô cho người khác trông giữ và quản lý luôn ẩn chứa những rủi ro, nên các chủ xe cần lưu ý một số biện pháp có tính phòng ngừa.

Phú Hưng Life đón xu hướng ‘thưởng bảo hiểm’ giữ chân nhân tài

Bên cạnh các đãi ngộ về lương, chính sách bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.