'Thi' trực tiếp ở TP.HCM: Chênh lệch điểm số so với kiểm tra online

Sau gần hết một học kỳ học online, học sinh TP.HCM đến trường ôn tập và kiểm tra học kỳ I trực tiếp. Nhiều học sinh đã gọi đây là "kỳ kiểm tra lịch sử".

 

Học sinh “bơ phờ” vì học online thi trực tiếp

Điều khiến học sinh cảm thấy vất vả nhất là do khung thời gian quy định từ Sở, hầu hết các trường xếp lịch thi chỉ trong vòng 1 tuần, trung bình các em thi 2 môn/ngày.

{keywords}
Khoảng 800.000 học sinh TP.HCM đã đến trường học trực tiếp từ đầu năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

Trên một diễn đàn trên mạng xã hội, hàng nghìn học sinh đã chia sẻ cảm xúc của mình về đợt kiểm tra học kỳ vừa qua.

“Mỗi ngày em ngủ khoảng 2-3 tiếng, phải học hơn trăm câu trắc nghiệm trong vòng chưa tới một tuần cộng thêm sương sương chỉ hơn chục câu tự luận từ đủ các môn để thi cho kịp trong một tuần”.

“Trong đợt thi, mỗi ngày em ngủ có 2-3 tiếng mới đủ giờ để học, ngủ lố là vừa khóc vừa ôn bài. Môn học bài thì có mấy trăm câu ôn tập, còn môn tự nhiên thì nội dung gồm bài từ đầu năm tới giờ. Nhưng rồi cũng xong thôi”....

{keywords}
Lịch kiểm tra học kỳ của một trường THCS ở TP.HCM

Mặc dù than thở, nhưng nhiều học sinh cũng đồng tình với mục đích của việc thi trực tiếp. Em Nguyễn Hữu Thịnh cho rằng thi trực tiếp trên trường thật sự giúp cho bài thi tăng tính minh bạch, kiến thức có sự giảm tải rõ rệt.

Trọng Tín cũng cho biết em tự thấy rõ rằng kiến thức ở học kì I này so với năm ngoái thì thật là đơn giản quá vì đã giảm tải rất nhiều. Tuy nhiên, điều em lo không chỉ là lỗ hổng kiến thức mà chính là “cú sốc” khi mà não bộ đã quen với việc tiếp thu kiến thức từ từ như lúc học online nay xoay mình một cái là phải bắt đầu với việc học tập cấp tập”.

Em Nguyễn Thu Hằng thì cho biết em đã hoàn thành xong một học kì đầy gian nan khó khăn nhưng mà cũng khá là vui.

“Thời gian trước khi thi một tuần thì ôn trắc nghiệm, sau đó thì thấy đổi chuyển sang tự luận nên em không bắt kịp lắm nhưng cũng không sao. Đến khi thi thì cũng coi như là ổn và sau khi kết thúc kì thi thì thành "công chúa" ngủ trong nhà vì cực kì mệt” – Hằng nói vui.

{keywords}
Lịch kiểm tra học kỳ của một trường THPT. Hầu hết các trường ở TP.HCM xếp lịch kiểm tra 2 môn/ngày

Và một điều khiến học sinh TP.HCM cũng tự nhận thấy là kết quả bài kiểm tra sẽ có nhiều khác biệt với khi kiểm tra online.

“Em vượt khó giảm từ 9 điểm tới trung bình” - Tú Uyên than thở.

Hồ Như thì cho biết ngày nào em cũng phải thức đêm vì ôn hết lý thuyết từ đầu năm đến giờ cho mỗi môn để thi vì lịch thi nằm kế sát rạt nhau. "Đi thi không ôn kịp nội dung luôn. Nói chung là em tuột từ học sinh giỏi sang trung bình".

'Điểm thấp hơn đã nằm trong dự đoán'

Thầy giáo Lê Thanh Long, giáo viên Địa lý Trường THPT Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn), cho biết nhìn chung kết quả kiểm tra học kỳ I của khối 10 và 11 ở nhiều môn thấp hơn khối 12, nhiều môn vẫn còn học online nhưng tất cả thi trực tiếp.

Giáo viên nhà trường đang chấm bài những môn cuối để thứ 5 và thứ 6 phát và sửa bài cho các em.

Riêng với môn Địa lý, thầy Long cho biết kết quả thấp hơn đôi chút so với bài kiểm tra giữa kỳ.

“Lần này kiểm tra thi trực tiếp, ngoài 6 điểm trắc nghiệm thì có 2 câu tự luận chiếm 4 điểm. Nhiều em bài điểm dưới trung bình do không học kỹ bài, làm lạc đề, bỏ câu...”.

Theo anh Long, kết quả kiểm tra học kỳ không nằm ngoài dự đoán của Ban giám hiệu và giáo viên bộ môn của trường. Kết quả này phản ảnh thực chất để học sinh có sự cố gắng trong thời gian tới.

Trong tuần này, Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) sẽ trả bài kiểm tra, giải đáp thắc mắc và phúc khảo đối với những môn đã được nhập điểm, ráp phách như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý... tùy theo khối. Những môn còn lại sẽ tiếp tục được cập nhật và phát trả bài cho học sinh sau khi thầy cô chấm, nhập điểm và ráp phách.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết đề kiểm tra nhẹ nhàng hơn so với những bài kiểm tra của năm học trước.

Theo ông Tuấn, tùy bộ môn mà nhà trường biên soạn đề kiểm tra theo hình thức phù hợp. Cụ thể, các môn Toán, Ngữ văn ra đề theo hình thức tự luận, môn Tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm hoàn toàn. Những môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử… kết hợp hình thức tự luận với trắc nghiệm theo tỷ lệ 7-3.

Hôm 18/1, kỳ kiểm tra học kỳ của Trường THCS Cách mạng tháng Tám (Quận 10) mới kết thúc. Cô Lương Duyên Mai, Hiệu trưởng nhà trường cho biết sau khi học sinh khối 7, 8 đi học trở lại vào ngày 4/1, nhà trường đã tổ chức ôn tập cho các em. Trong đó, khối 7, 8 ôn 4 buổi trong một tuần, khối 9 ôn hai tuần.

Nhận xét về học sinh, cô Mai cho biết một số em sau thời gian học online kiếm thức nắm không ổn so với khi học trực tiếp. Với những em “đuối” nhất, nhà trường tổ chức lớp phụ đạo riêng ở từng bộ môn, trong đó chủ yếu rơi vào những bộ môn yêu cầu tính toán.

“Đề kiểm tra học kỳ có giảm tải so với khi học trực tiếp. Chúng tôi làm chặt chẽ, mỗi phòng chỉ bố trí 15 học sinh với 4 mã đề để các em không trao đổi bài với nhau được”.

Với một số môn ở một số lớp đã hoàn thành việc chấm bài kiểm tra, cô Mai cho biết có từ 15-20% học sinh điểm dưới trung bình.

“Kết quả khá chênh lệch so với những bài kiểm tra các em làm online. Nhưng chúng tôi muốn kiểm tra trực tiếp ra trực tiếp để biết chất lượng thật của học sinh” – cô Mai nói.

Sau khi hoàn thành kiểm tra, học sinh nhà trường sẽ được nghỉ 3 ngày. Tới tuần sau nhà trường sẽ trả bài và chữa bài cho các em.

Riêng với khối 6 vẫn chờ khi học trực tiếp mới kiểm tra học kỳ. Cô Mai nói hy vọng mọi việc suôn sẻ để các em có thể tới trường học.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TP.HCM, từ ngày 10/1 các trường trung học trên địa bàn TP bắt đầu tổ chức kiểm tra học kỳ I năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp tại trường.

Trong đó, các môn kiểm tra theo hình thức tập trung (theo lịch của trường) là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lý… Các môn còn lại như Âm nhạc, Mỹ thuật, giáo dục công dân…, học sinh sẽ làm bài tại lớp.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, đợt kiểm tra học kỳ I nhằm kiểm tra quá trình học và tiếp thu kiến thức của học sinh. Hình thức, cấu trúc đề kiểm tra do hiệu trưởng quyết định, đảm bảo được đánh giá, phân loại học sinh.

Sở cũng yêu cầu các trường không tổ chức kiểm tra trước và theo hình thức ngoài kế hoạch của Sở. Nội dung kiểm tra không vượt quá yêu cầu cần đạt hoặc mức độ cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông. Đồng thời không kiểm tra đối với các nội dung phải thực hiện tinh giản và các nội dung hướng dẫn học sinh tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu, những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm.

 Phương Mai

Băn khoăn điểm thi học kỳ online 'đẹp long lanh' của học trò

Băn khoăn điểm thi học kỳ online 'đẹp long lanh' của học trò

“Đến hẹn lại lên”, sau đợt kiểm tra học kỳ I, không ít phụ huynh hào hứng khoe trên mạng xã hội kết quả của con với những điểm số đáng ngưỡng mộ.

Học sinh TP.HCM học trực tuyến nếu bố mẹ không cho đến trường

Học sinh TP.HCM học trực tuyến nếu bố mẹ không cho đến trường

Trong buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều nay, đại diện Sở GD-ĐT cho biết sau Tết, nếu cha mẹ chưa đồng thuận thì học sinh có thể tiếp tục học trực tuyến, học qua truyền hình..

 

tin nổi bật

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn 2022

Trường Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT và xét kết quả thi đánh giá năng lực.

ĐH Sài Gòn công bố điểm sàn đánh giá năng lực

Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022.

ĐH Bách khoa TP.HCM công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa trở về làm sinh viên năm thứ Nhất.

Trường học loay hoay chờ khi 'môn Lịch sử có cả lựa chọn và bắt buộc'

Nhiều trường THPT nói sốt ruột chưa rõ chương trình môn Lịch sử ở bậc THPT mới liệu có được thiết kế gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn hay không khi mà năm học mới cận kề.

3 sinh viên thắng giải 200 triệu đồng với giải pháp marketing cho doanh nghiệp

Mới đây, CLB Marketing Học viện Ngoại giao đã tổ chức Chung kết của Trại hè chuyên môn Marketing - Marketing Hive 2022. Kết quả, đội thi Hotmate đã giành giải Quán quân với số tiền thưởng 200 triệu đồng.

Hơn 92 vạn người đi học nghề trong 6 tháng đầu năm

Tính đến đầu tháng 6/2022, cả nước có hơn 920 nghìn người đăng kí đi học nghề.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Bộ GD-ĐT công bố chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó thông báo rõ lịch thi từng buổi.

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

2 nữ sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh ở Nghệ An

Mặc cho bạn liên tục van xin, 2 nữ sinh vẫn dùng tay và dép đánh tới tấp vào đầu bạn.