Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19.Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh ký ban hành công văn hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. 

Theo đó, 3 phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được tỉnh Tiền Giang đưa ra gồm: tổ chức cho người lao động đi và về hàng ngày trong quá trình làm việc; phương án “3 tại chỗ;” kết hợp phương án “3 tại chỗ” với đi, về hàng ngày.

Doanh nghiệp chỉ được hoạt động theo một trong ba phương án đã nêu, nếu đảm bảo đủ các điều kiện về sử dụng lao động và di chuyển của người lao động.

Cụ thể, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu doanh nghiệp chỉ được sử dụng người lao động đã được tiêm 2 mũi vắc xin hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng và cư trú ở vùng cấp độ 1 và cấp độ 2 (quy mô cấp xã); trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp có khó khăn về nhân sự (lao động kỹ thuật, chuyên môn, cán bộ quản lý không có người thay thế) thì cơ quan có thẩm quyền xem xét và chịu trách nhiệm việc cho phép doanh nghiệp sử dụng người lao động tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đã qua 14 ngày.

{keywords}
Tiền Giang cho doanh nghiệp tự chọn phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp dựa trên hướng dẫn của tỉnh (ảnh: N.Tùng)

Điều kiện về di chuyển của người lao động trong nội tỉnh phải đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch được di chuyển đến nơi làm việc bằng phương tiện cá nhân hoặc bằng phương tiện đưa đón tập trung do doanh nghiệp bố trí, sắp xếp. Doanh nghiệp tổ chức phương tiện đưa đón người lao động nếu di chuyển ra ngoài tỉnh (việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân của người lao động sẽ được thực hiện khi có văn bản thống nhất của UBND tỉnh Tiền Giang với các tỉnh, thành phố liên quan).

Ngoài ra, quy định bắt buộc người lao động trước khi trở lại doanh nghiệp làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR (mẫu gộp hoặc mẫu đơn) trong vòng 72 giờ. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm tầm soát định kỳ, đối tượng và tỷ lệ người lao động xét nghiệm thực hiện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế tại từng thời điểm.

Việc xét nghiệm cho người lao động phải được thực hiện bởi các cơ sở y tế hoặc do doanh nghiệp tự thực hiện nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế (tất cả chi phí xét nghiệm cho người lao động sẽ do doanh nghiệp tự chi trả).

Đáng chú ý, tỉnh Tiền Giang cho phép doanh nghiệp trên địa bàn chủ động lựa chọn, tổ chức thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh và xây dựng kế hoạch xét nghiệm cho người lao động khi vào làm việc và định kỳ theo quy định để gửi hồ sơ về một trong các cơ quan: Ban Quản lý các Khu công nghiệp đối với doanh nghiệp trong các Khu, cụm công nghiệp; Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với các doanh nghiệp ngoài Khu, Cụm công nghiệp và có quy mô từ 200 lao động trở lên; UBND cấp huyện đối với các doanh nghiệp ngoài Khu, Cụm công nghiệp nơi doanh nghiệp hoạt động có quy mô dưới 200 lao động.

Trong thời gian 3 ngày, kể từ khi nhận hồ sơ của doanh nghiệp các cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định và thông báo kết quả bằng văn bản để doanh nghiệp biết và thực hiện.

Chia sẻ rõ hơn về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết, trên cơ sở góp ý, định hướng của cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan y tế, doanh nghiệp được chủ động lựa chọn 1 trong 3 phương án sản xuất, kinh doanh kể trên phù hợp với khả năng, điều kiện, nhu cầu của đơn vị và tình hình diễn biến dịch tại địa phương, đồng thời tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Tiền Giang hiện có 186 doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn với trên 108.000 lao động, chưa kể các doanh nghiệp hoạt động ngoài các khu, cụm công nghiệp.

Tiến độ tiêm mũi 1 vắc xin tại các DN đông lao động trung bình từ 25-50%. Tiền Giang cũng đã hạ mức độ giãn cách từ Chỉ thị 16 xuống còn Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn tỉnh, điều này cho thấy công tác phòng, chống dịch đã có kết quả tích cực.

Theo các doanh nghiệp, việc Tiền Giang linh động các phương án và cho doanh nghiệp tự chọn phương án áp dụng phù hợp sẽ giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh được khôi phục nhanh chóng trong tình hình mới.

Thuý Tình