Thiên Long, 6 năm đồng hành cùng ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’

Đồng hành cùng cuộc thi khuyến khích trí thức trẻ đóng góp sáng kiến cho ngành giáo dục, Tập đoàn Thiên Long nhận thấy sức mạnh nội lực của các tác giả trong từng công trình, nỗ lực kết nối tác giả với DN để đưa ý tưởng vào thực tế.

“Tri thức trẻ vì giáo dục” là cuộc thi do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức, khuyến khích các trí thức trẻ đóng góp sáng kiến/ý tưởng cho ngành giáo dục. Cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục 2021” vừa trao giải thưởng 100 triệu/công trình cho 5 ý tưởng xuất sắc đóng góp cho giáo dục, đánh dấu một năm bùng nổ của chương trình này. 

Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long chia sẻ về giá trị của chương trình, định hướng để đưa các ý tưởng vào giảng dạy và kế hoạch đồng hành cùng trí thức trẻ của Tập đoàn.

 Ông Nguyễn Đắc Vinh, UVBCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; ông Phạm Tất Thắng, UVBCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Trung ương và ông Nguyễn Anh Tuấn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn trao khen thưởng cho top 5 tác giả công trình xuất sắc

 Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long

-       Sau 6 mùa, trí thức trẻ Việt đón nhận chương trình ra sao? Theo quan sát của ông, các trí thức trẻ Việt có điểm gì nổi bật?

“Tri thức trẻ vì giáo dục” ngày càng phát triển mạnh mẽ, từ hơn 200 công trình của năm đầu tiên, năm nay có đã có hơn 1.555 ý tưởng của các trí thức trẻ trong và ngoài nước. Không chỉ gia tăng về số lượng mà chất lượng các công trình, ý tưởng ngày một nâng cao.

Nhiều người trẻ hiện nay có thể chọn làm điều nhẹ nhàng và ở trong những vỏ bọc an toàn nhưng họ đã chủ động làm chủ tri thức, hướng về giáo dục với tất cả sự nhiệt tâm và chăm chỉ, đây là điều rất đáng trân quý. Chẳng hạn như năm nay, dù tuổi còn nhỏ nhưng các em học sinh trung học đã suy ngẫm về cách giáo dục đạo đức hiệu quả trong trường học hoặc một nữ trí thức trẻ nhiều năm theo đuổi, phát triển sách xúc giác cho trẻ khiếm thị….

Chúng tôi thấy được sức mạnh nội lực của các tác giả trong từng công trình, thế giới bên trong của các bạn thật sự đủ lớn để cộng hưởng với sự thay đổi và phát triển không ngừng của xã hội hơn là bị tác động.

-       “Tri thức trẻ vì giáo dục” chỉ thực sự có giá trị nếu các ý tưởng được ứng dụng vào thực tiễn. Ban tổ chức chương trình thúc đẩy hoạt động này như thế nào?

Chúng tôi cũng nhận định rằng khả năng ứng dụng vào thực tế là một trong số thước đo thành công của chương trình. Mỗi năm, chương trình đều đầu tư ngân sách và tổ chức nhiều hoạt động kết nối các tác giả với các chuyên gia, doanh nghiệp để từng bước hoàn thiện, đưa ý tưởng vào thực tế. 

Chương trình tạo điều kiện cho các tác giả giải phóng tiềm năng và kết nối nguồn lực, còn động lực lớn để nâng tầm các công trình xuất phát từ chính các tác giả. Và thật đáng mừng, trong những năm qua có rất nhiều công trình của các tác giả được ứng dụng vào thực tế. Tập đoàn Thiên Long tin rằng giải quyết được vấn đề thì mới tạo ra giá trị mới. Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục đã và đang làm rất tốt điều này.

 “Cùng học” là một trong số 5 công trình tiêu biểu của Tri thức trẻ vì giáo dục 2021

-       Kế hoạch của Thiên Long trong việc đồng hành, đóng góp cho ngành giáo dục ra sao?

Tập đoàn Thiên Long luôn dốc sức để đóng góp cho ngành giáo dục vì tin rằng giáo dục sẽ tạo ra những thay đổi lớn cho xã hội. Chúng tôi luôn suy nghĩ đến những vấn đề lớn nhưng chọn làm những việc trong khả năng của mình và hướng tới hỗ trợ những con người, giải quyết những vấn đề cụ thể. Chẳng hạn, hàng năm, ngoài hướng đến trí thức trẻ, Thiên Long tôn vinh các thầy cô giàu nghị lực đang dạy học ở vùng sâu vùng xa, hỗ trợ các thí sinh thi đại học qua chương trình “Tiếp sức mùa thi” và tăng cường giáo dục về ý thức môi trường cho học sinh….

Thông qua các hoạt động cụ thể và sâu sát, Thiên Long mong muốn tạo ra những giá trị thật cho ngành giáo dục. Đó cũng là cách Thiên Long đi đường dài và nhận những đánh giá tích cực của xã hội. 

Hội đồng chung khảo Tri thức trẻ 2021 tiếp tục quy tụ những lãnh đạo đầu ngành công nghệ và giáo dục, các nhà phản biện giáo dục uy tín và các chuyên gia có nhiều năm sâu sát trong ngành sư phạm.

Hội đồng chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục 2021

Tại Lễ trao giải Tri thức trẻ vì giáo dục 2021, đại diện hội đồng giám khảo, TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá rằng chất lượng và số lượng các công trình tham gia “Tri thức trẻ vì giáo dục” ngày càng tốt hơn. Từ 200 công trình năm đầu triển khai đến nay đã có hơn 1.500 công trình, sáng kiến dự thi. Chất lượng ngày càng nâng cao.

“Những năm đầu tiên chưa có tính thương mại cao nhưng điều này thay đổi trong những năm sau. Năm nay, những công trình tập trung vào giải pháp công nghệ để thích ứng với đại dịch Covid-19, tích hợp nền tảng công nghệ chuyển đổi số”, ông Nguyễn Quân nhận xét.

Ngọc Minh

tin nổi bật

3 sinh viên thắng giải 200 triệu đồng với giải pháp marketing cho doanh nghiệp

Mới đây, CLB Marketing Học viện Ngoại giao đã tổ chức Chung kết của Trại hè chuyên môn Marketing - Marketing Hive 2022. Kết quả, đội thi Hotmate đã giành giải Quán quân với số tiền thưởng 200 triệu đồng.

Nhóm sinh viên tìm cách thay 'cà mèn' chảy nhựa cho trẻ em miền núi

Một nhóm sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao đã thực hiện dự án “Cặp lồng cho em” nhằm giúp trẻ em tại các huyện miền núi tỉnh Kon Tum có dụng cụ đựng đồ ăn đến trường.

Nữ sinh 'vạn người mê' trên Tik Tok trở thành Hoa khôi Ngoại thương 2022

Tối 26/6, vương niệm Hoa khôi của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 gọi tên nữ sinh Trần Hà Linh (2002, Hà Nội). Tân Hoa khôi sở hữu thành tích học tập nổi trội và có đến hơn 100.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội.

Hoa hậu Lương Thùy Linh chấm thi Duyên dáng Ngoại thương 2022

Tham dự cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 với tư cách là thành viên Ban giám khảo, Hoa hậu Lương Thùy Linh khuyên các bạn thí sinh xác định mục tiêu phát triển và không ngại thử thách bản thân ở các cuộc thi.

Sơn La lần đầu có học sinh vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) đã ghi tên mình vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sau khi giành chiến thắng nghẹt thở ở cuộc thi Quý 3 với 185 điểm.

Nhóm sinh viên giành ngôi quán quân thi tìm “vaccine” cho nền kinh tế

Tối 25/6, Khoa Kinh tế Chính trị - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Meeting with PM 2022 với chủ đề “Vaccnine” for Economy. Chung cuộc, đội thi FPF đã giành giải Quán quân với số tiền thưởng 70 triệu đồng.

Nam sinh giành thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM với 29 điểm

Phan Nguyễn Gia Bảo đã trở thành thủ khoa thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 29 điểm. Ngoài ra, cậu bạn còn lập “cú đúp” đỗ 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

Nam sinh 'gap year' đi làm truyền thông, lương 8 chữ số

Nam sinh viên năm thứ nhất "gap year" được gần 1 năm và làm việc tại 1 công ty truyền thông với mức lương 8 chữ số. Với thu nhập này, Dũng Linh có thể tự chi trả cho cuộct sống của bản thân.

Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu

Trương Công Minh Khuê (TP. HCM) đã trở thành thủ khoa lớp Toán chuyên của của Trường Phổ thông Năng khiếu khi thừa đến hơn 10 điểm.

Gặp thủ khoa đạt điểm chuyên Toán tuyệt đối của trường Phan Bội Châu

Võ Trọng Khải là thí sinh duy nhất giành điểm tuyệt đối 20/20 môn Toán chuyên trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 của Nghệ An, trở thành thủ khoa đầu vào môn Toán của một trong những trường chuyên danh tiếng nhất nước - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Con trai người bán đồng nát đỗ thủ khoa Chuyên Vĩnh Phúc

Nguyễn Trung Hải, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Yên Lạc (Vĩnh Phúc) vừa nhận tin đỗ thủ khoa đầu vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hải đạt kết quả thi 56,08 điểm, trong đó điểm môn chuyên lên tới 9,75/10.

Một lớp học có 4 thủ khoa, á khoa vào trường chuyên Vĩnh Phúc

Cả 4 thủ khoa, á khoa các lớp chuyên Tin, chuyên Pháp của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đều là học sinh lớp 9A1, Trường THCS Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

'Việc tay trái' của những nữ sinh Gen Z duyên dáng trường Ngoại thương

Những nữ sinh viên xinh đẹp và duyên dáng của Trường ĐH Ngoại thương không chỉ tập trung cho việc học tập tại một trong những trường đại học danh tiếng nhất cả nước, mà còn tham gia rất nhiều hoạt động sôi nổi khác.

Thủ khoa Chuyên Khoa học Tự nhiên là kiện tướng cờ vua

Không sở hữu nhiều giải thưởng hay thành tích về môn Toán, nhưng thủ khoa chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Hoàng Minh Hiếu lại được biết tới là một kiện tướng cờ vua từng giành nhiều huy chương quốc gia, quốc tế.