Thiên Dụ do NetEase phát hành đã OB vào ngày 19/6, Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao do Tencent phát hành cũng sắp OB vào ngày 1/7. Việc hai sản phẩm này ra mắt trong thời điểm gần nhau không khỏi khiến cho game thủ phải đưa ra một vài so sánh nho nhỏ.

Đồ họa, nhân vật

Thiên Dụ là tựa game huyễn tưởng phương Đông được thiết kế dựa nhiều trên phong cách manga, bởi vậy, game thu hút nhiều hơn những game thủ đam mê truyện tranh, một thị trường khổng lồ. Màu sắc rực rõ, không gian rộng lớn, đặc biệt là khi sử dụng chắc năng phi hành.

Thiên Nhai thuộc dòng game võ hiệp, được thiết kế chủ yếu để phục vụ những game thủ đam mê dòng game kiếm hiệp.

Thiên Nhai có đồ họa chú ý nhiều đến tiểu tiết, độ chân thực vô cùng lớn. Game có màu sắc đơn giản, hài hòa, phong cách có nét đơn sơ thủy mạc. Thiết kế nhân vật tỉ mỉ chú trọng biểu cảm theo phong cách "Cô dâu 8 tuổi": khi không cử động và zoom vào khuôn mặt nhân vật, nhân vật sẽ biểu lộ những trạng thái cảm xúc vô cùng phong phú, đặc biệt có thiết kế nhìn thẳng camera rất thích hợp để...chụp ảnh.

Cả hai trò chơi đều có hệ thống thời tiết và thời gian ngày đêm luân chuyển liên tục. Tuy nhiên, trong Thiên Nhai, có một vài nhiệm vụ chỉ có thể được thực hiện ở thời điểm nhất định trong ngày.

Khinh công, thám hiểm

Khinh công trong Thiên Dụ không có gì nổi bật, tuy nhiên, khi kết hợp với hệ thống phi hành bằng cánh, phạm vi thám hiểm là cực kì lớn. Tuy nhiên, do sự tồn tại của hệ thống phi hành này mà khinh công trong Thiên Dụ gần như không có tác dụng gì nhiều.

Cánh phi hành của Thiên Dụ vừa có thể bay không hạn chế như Thế Giới Hoàn Mỹ lại vừa được thiết kế lung linh rực rỡ như Aion. Tuy nhiên, cánh trong Aion có phần truyền thống trong khi cánh trong Thiên Dụ có thể là ánh sáng, thậm chí là cánh cơ khí.

Hệ thống khinh công trong Thiên Nhai cũng được thiết kế theo phong cách truyền thống trong game kiếm hiệp. Mục đích chủ yếu của khinh công là đạt được độ cao phi thường nhằm phục vụ việc leo núi, trèo nóc nhà, vượt tường, nhảy vực,… và không dùng được nhiều trong chiến đấu ngoại trừ tác dụng né tránh được thêm vào sau này.

Nghề nghiệp

Nghề nghiệp trong Thiên Dụ có phần giống với những game nhập vai truyền thống khác bao gồm 3 tính năng chủ yếu: Chiến – Pháp - Buff

Nghề nghiệp trong Thiên Nhai lại có phần phong phú và đặc sắc hơn, gắn bó mật thiết với đặc trưng đa dạng của các môn phái trong tiểu thuyết võ hiệp.

Ví dụ: Thái Bạch là một vị kiếm khách phiêu dật xuất trần, thiên về tấn công nhanh gọn đẹp mắt, ứng với câu thơ của Lí Bạch : Thập bộ sát nhất nhân, thiên lí bất lưu hành (Đại khái nghĩa: Kiếm quá nhanh, 10 bước là giết được 1 người nên không cho đi quá ngàn dăm). Đường môn là công tử ca sử dụng loại vũ khí phong lưu là chiết phiến (quạt), có thể thao tác những con rối tấn công, phát động cơ quan và phóng ám khí. Thiên Hương lại giống như một bảo mẫu chuyên nghiệp chuyên buff máu, tuy nhiên, cô nàng cũng sử dụng chiếc ô của mình như vũ khí, và còn có một thanh kiếm rút ra từ ô.

Trong phân bổ sự nghiệp, ngoại trừ Thiên Hương có kĩ năng hồi máu ra, các phải khác chủ yếu là DPS, sống còn chủ yếu dựa và kĩ năng uống máu bình. Giai đoạn đầu game đi phụ bản thường xuyên không cần thiết đến vai trò của một Thiên Hương mà chỉ dựa vào bình máu, tuy nhiên, sự gia nhập của Thiên Hương khiến cho cân bằng trở về trạng thái tam giác công-pháp-buff, tuy nhiên, những MT chủ phòng thủ như Thần Uy, Cái Bang lại không có quá nhiều vai trò trong đội hình này.

Phụ Bản, Chiến đấu

Thiên Dụ sử dụng hệ thống semi-target trong chiến đấu, hiệu ứng ánh sáng đẹp, tốc độ và cảm giác chiến đấu tốt hơn nhiều so với mặt bằng MMORPG truyền thống. Trong chiến đấu, nhân vật có thể dùng phím Space hoặc con cuộn để né đòn, việc né tránh khi đối đầu với Boss hay đi phó bản gần như là một công đoạn bắt buộc. Thiết kế quy tắc phó bản chủ yếu để phục vụ cho đội ngũ tiêu chuẩn chiến-pháp-buff truyền thống của MMO, nhấn mạnh sự kết hợp trong đội ngũ. Bởi vậy, trường hợp Boss diệt toàn đoàn khi sự phối hợp không đủ nhuần nhuyễn không khó xảy ra. Có rất nhiều phó bản của Thiên Dụ lấy hình mẫu từ World of Warcraft.

Do có thêm hệ thống cánh, Thiên Dụ còn có những chiến lượng không chiến đặc biệt kết hợp với hệ thống kĩ năng không chiến mới lạ, độc đáo.

Hệ thống chiến đấu của Thiên Nhai mang nhiều đặc điểm của game kếm hiệp, NPC quái thường đi thành từng nhóm, phong cách đánh quái giống với Tam Quốc Vô Song.Thiết kế động tác trong chiến đấu của Thiên Nhai vô cùng hoàn mỹ, nhuần nhuyễn đẹp mắt, đầy tính nghệ thuật, chân thật như các động tác võ thuật thường thấy trên phim ảnh. Thiên Nhai đặc biệt chú ý đến nghệ thuật PVP, những trận đấu đơn được ưu tiên hơn hẳn về hiệu quả, hiệu ứng kĩ năng và hình ảnh. Phần tổ đội chiến hay bang chiến quy mô kém hơn rất nhiều.

Thiết kế ban đầu của Thiên Nhai vốn không có nghề nghiệp trị liệu, về sau mới thêm vào. Số người tối đa trong một phụ bản là 5 người, không có phụ bản quy mô lớn. Khả năng về sau xuất hiện phụ bản đông người cũng không lớn.

(Còn tiếp)

Song Ly (GameSao.vn)