Tham gia cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) lần thứ 64, Khương Chí Thành - thí sinh nhỏ tuổi nhất đội tuyển Trung Quốc, xuất sắc giành Huy chương Vàng ở tuổi 15. Trước đó, khi còn là học sinh lớp 6, Chí Thành đã đạt giải Nhất cuộc thi Tin học dành cho khối THCS và THPT. 

Năm 2021, ở tuổi 13, tham gia kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia và Olympic Tin học trẻ toàn quốc (NOIP 2021), nam sinh đạt giải Nhất. Ngoài ra, Chí Thành cũng giành được Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Toán học Trung Quốc lần thứ 37 năm 2021.

Thành tích này giúp Chí Thành góp mặt vào đội tuyển Toán của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau đó, nam sinh được tuyển thẳng vào Trường THPT Thâm Quyến (Trung Quốc) sớm hơn 2 năm. Lên cấp 3, thành tích học tập của Chí Thành vẫn đứng đầu trường, lớp.

snapedit_1720079015627.jpeg
Khương Chí Thành được tuyển thẳng vào Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở tuổi 15.

Tiếp tục tham gia cuộc thi học sinh giỏi Toán quốc gia năm 2022, nam sinh lại giành giải Nhất. Năm 2023, đến với cuộc thi Olympic Toán học Trung Quốc lần thứ 38, Chí Thành đạt Huy chương Vàng. Điều này đồng nghĩa Chí Thành góp mặt vào đội tuyển Toán quốc gia tham dự cuộc thi quốc tế.  

Với sự nỗ lực không ngừng, tham gia cuộc thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 64, tổ chức tại Chiba, Nhật Bản hồi tháng 7/2023, Chí Thành đạt 37/42 điểm mang về Huy chương Vàng. Loạt thành tích đáng nể giúp Chí Thành được tuyển thẳng vào Chương trình đào tạo tài năng trẻ Khoa học Toán học Khâu Thành Đồng của Đại học Thanh Hoa năm 2023.

snapedit_1720078994870.jpeg
Khương Chí Thành (đứng thứ 3 từ phải sang) tham gia cuộc thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 64.

Ngay sau đó, thiên tài Toán học tiếp tục ghi dấu ấn khi được tuyển thẳng vào Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở tuổi 15. Chí Thành là một trong những thí sinh nhỏ tuổi trở thành tân sinh viên của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) năm 2024. 

Chia sẻ phương pháp học, Chí Thành cho hay, trước tiên yếu tố quan trọng nhất để học Toán giỏi là niềm đam mê. "Sự yêu thích sẽ giúp bạn hứng thú và say mê, thay vì cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi. Niềm đam mê góp phần thôi thúc bạn học tập hăng say, kiên trì vượt qua khó khăn để chinh phục kiến thức".

Thứ hai, theo Chí Thành việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân là con đường nhanh nhất đến với thành công. Ngoài ra, nam sinh còn cho rằng, cũng cần chú ý đến sự phát triển toàn diện. "Rèn luyện thể chất và tham gia hoạt động ngoại khoá là một phần quan trọng trong học tập và cuộc sống của tôi".

Bên cạnh đó, Chí Thành cũng nhấn mạnh trong quá trình học tập phải tìm ra những khuyết điểm của bản thân, sau đó lập kế hoạch cụ thể để khắc phục.