Do thiếu hụt nhân sự an toàn thông tin, nhiều công ty trên toàn cầu đang thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật. Những nhà cung ứng dịch vụ bảo mật chuyên nghiệp được gọi là Managed Security Service Provider (MSSP - Nhà cung cấp dịch vụ bảo mật được quản lý).

Theo Research and Markets, quy mô thị trường dịch vụ bảo mật được quản lý toàn cầu có quy mô 27,7 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ đạt 49,6 tỷ USD vào năm 2027, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12,3%. 

Trong đó, thị trường ASEAN được kỳ vọng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm tới. Việc thiếu ngân sách phân bổ cho an ninh mạng, nên không xây dựng đủ một đội ngũ chuyên trách, là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp sử dụng MSSP.

Khách tham quan tại một sự kiện về bảo mật quy mô khu vực ASEAN. (Ảnh: Hải Đăng)

Theo khảo sát của Kaspersky, các doanh nghiệp chọn thuê MSSP vì có hiệu quả trong việc cung cấp các giải pháp bảo mật (73,9%), giải quyết tình trạng thiếu nhân viên CNTT hoặc thiếu nhân sự (57,9%), đáp ứng yêu cầu về chuyên môn bảo mật đặc biệt (55,8%).

Theo Research and Markets, các MSSP đều là những doanh nghiệp hàng đầu, có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và công nghệ phong phú giúp theo dõi các mối đe dọa bảo mật, cập nhật hệ thống và giảm thiểu các lỗ hổng với chi phí phải chăng. 

Họ cung cấp các lớp bảo mật phù hợp, bao gồm bản vá phần mềm, bảo mật DNS, tường lửa, phần mềm chống phần mềm độc hại, chống lừa đảo, trình quản lý thông tin xác thực,… để bảo vệ thông tin bí mật cho khách hàng.

MSSP giám sát tài sản và mạng 24/7 bằng cách sử dụng nhiều công cụ chuyên dụng như AI để xác định các điểm bất thường và tránh sự gián đoạn ngoài ý muốn. 

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực ASEAN cho rằng Đông Nam Á vẫn là khu vực có nền kinh tế số phát triển nhanh nhất ở châu Á Thái Bình Dương. Các chính phủ và doanh nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi số để phù hợp với xu hướng mới. Trong quá trình số hoá, các tổ chức đều chú trọng các giải pháp an ninh mạng và xây dựng nhân tài phù hợp nhằm quản lý hệ thống công nghệ.

Tuy vậy, một nghiên cứu cho thấy châu Á Thái Bình Dương thiếu hụt 2,1 triệu nhân viên an ninh mạng.

Do đó, các giải pháp đang cần thực hiện hiện nay chính là đào tạo đội ngũ nhân viên bảo mật, xây dựng nền tảng từ lớp sinh viên tại các trường đại học. Ngoài ra, thuê ngoài dịch vụ bảo mật cũng góp phần giải quyết thiếu hụt nhân sự trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

5 mối nguy bảo mật năm 2023

5 mối nguy bảo mật năm 2023

Kaspersky dẫn số liệu thống kê cho thấy, hơn 60% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) toàn cầu đã trải qua các cuộc tấn công mạng trong suốt năm 2022.