Động thái này được cho nhằm vào nhóm đối tượng thường là mục tiêu tấn công của tin tặc, bao gồm người nổi tiếng, nhà báo, nhà hoạt động, chính trị gia và các cá nhân cấp cao khác.

Apple "nâng cấp" tuỳ chọn bảo vệ dữ liệu người dùng. Ảnh: Reuters

Theo đó, “Nhà Táo” cho hay các tuỳ chọn sẽ giúp người dùng bảo vệ hình ảnh và ghi chú lưu trữ trên dịch vụ iCloud, đồng thời yêu cầu khoá an ninh vật lý khi đăng nhập vào thiết bị mới.

Công ty sản xuất iPhone cho biết dù đến nay họ không phát hiện bất kỳ xâm nhập thành công vào vào máy chủ iCloud hay iMessage, nhưng số lượng vụ tấn công đang ngày càng gia tăng.

Người dùng tại Mỹ có thể kích hoạt tính năng bảo vệ dữ liệu nâng cao (Advanced Data Protection) cho lưu trữ iCloud ngay trong cuối năm nay, còn các khu vực khác sẽ được cập nhật toàn cầu vào năm sau. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý, khi tuỳ chọn được kích hoạt, ngay cả Apple cũng không thể giúp khôi phục hình ảnh, ghi chú, ghi âm cùng 20 định dạng dữ liệu khác trong trường hợp người dùng quên mật khẩu.

Trong khi đó, trên iMessage, các cuộc trò chuyện giữa những người kích hoạt tính năng Xác minh liên hệ (Contact Key Verification) vào năm tới sẽ nhận được cảnh báo tự động nếu xuất hiện các thiết bị không được nhận dạng đang đăng nhập. Người dùng cũng có thể xác minh thủ công thông tin liên lạc của họ bằng khớp mã hoá bảo mật.

Thế Vinh (Theo Reuters)