Thiếu vi chất khiến chiều cao người Việt tăng chậm

Báo cáo của Viện Dinh dưỡng cho biết suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao còn thấp của thanh niên Việt Nam.

Bữa cơm người Việt còn thiếu nhiều vi chất

Phát biểu tại Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019, GS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: Thiếu vi chất đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em lứa tuổi từ mầm non tới tiểu học.

Báo cáo của Viện Dinh dưỡng cho biết, tuy những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, như tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm khá nhanh và bền vững, song vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm vẫn còn ở mức cao (24,3%) và có sự chênh lệch giữa các vùng, nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%.

{keywords}
Giáo sư Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn lan tỏa tinh thần và sự hiểu biết tới toàn xã hội về tầm quan trong của vi chất đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn “vàng”, từ khi còn trong bụng mẹ đến lứa tuổi học đường.

“Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao còn thấp của thanh niên Việt Nam”, báo cáo khẳng định.

Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản, cũng như năng suất lao động của người lớn.

Theo PGS. BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt thường thiếu hụt vitamin A, vitamin D, kẽm, sắt, thiếu đa vi chất, khẩu phần canxi thấp. Kết quả điều tra năm 2014-2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%; 80,3% phụ nữ có thai; 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ; 69,4% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm và đến 45% trẻ 6-12 tháng tuổi thiếu máu. 

{keywords}
GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng nhấn mạnh: Khẩu phần ăn của người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là trẻ em đều không cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể, gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển thể chất và trí tuệ trẻ em.

Các triệu chứng do thiếu hụt vi chất có thể biểu hiện thành bệnh như thiếu máu do thiếu sắt, khô mắt do thiếu vitamin A. Nếu thiếu hụt trong thời gian dài khiến cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất, trí tuệ bị ảnh hưởng, đôi khi không thể hồi phục. Tiêu biểu như khi thiếu canxi lâu dài trong khẩu phần (ít hơn 600mg một ngày) có thể gây ra rối loạn chuyển hóa chất khoáng tại xương, giảm trọng lượng xương, gây loãng xương, còi xương, co cứng cơ, liên quan đến tăng huyết áp, ung thư ruột, ung thư đại liệt tràng. Thiếu hụt vi chất có thể dẫn đến tử vong, giảm chất lượng cuộc sống và năng suất lao động.

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cung cấp thông tin: Theo Tạp chí Y khoa hàng đầu Lancet thì bản đồ thiếu vi chất dinh dưỡng bao phủ toàn bộ các nước đang phát triển của các châu lục (trong đó có Việt Nam), gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển thể chất và trí tuệ trẻ em.

Khẩu phần ăn của người  dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là trẻ em đều không cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể. Tại Đông Nam Á, thiếu vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể xảy ra ở cả thành thị và nông thôn (số liệu giám sát dinh dưỡng ASEAN và Việt Nam). Nguyên nhân chính là do khẩu phần ăn không cung cấp đủ hầu hết các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu cơ thể.

Tăng cường vi chất đúng cách

Ghi nhận cho thấy, nhiều bậc phụ huynh, ngay cả ở khu vực thành thị cũng hiểu khá mơ hồ về tầm quan trọng của vi chất. Thậm chí có không ít người nghe thực phẩm nào đó được bổ sung vi chất, không những không vui lại tỏ ra bất an vì nghĩ rằng thực phẩm của con em mình “bị” bổ sung thêm vi chất là sẽ bị mất đi sự nguyên chất  và sự an toàn của thực phẩm đó.

Những hiểu lầm không đáng có này đã khiến cho không chỉ các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng mà cả cơ quan thanh tra  của Bộ y tế cũng  đã “vào cuộc”.

{keywords}
Nếu không được quan tâm đúng mức, thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khoẻ, sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em.

Phó Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng quốc gia, bà Trần Khánh Vân khẳng định, các vi chất được bổ sung trong sữa học đường hoàn toàn phù hợp với mức khuyến nghị dinh dưỡng dành cho người Việt Nam và rất cần thiết để cải thiện tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em. Hàm lượng các vi chất bổ sung trong sữa cũng nằm trong hàm lượng mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị, phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.

Theo bà Trần Khánh Vân, việc tăng cường vi chất vào thực phẩm là việc nhiều nước trên thế giới đã thực hiện từ rất lâu. Tại Việt Nam, không chỉ sữa học đường được bổ sung vi chất mà còn nhiều sản phẩm khác cũng được bổ sung các vi chất. Bên cạnh việc bổ sung 3 loại vi chất bắt buộc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sữa học đường là sắt, vitamin D và canxi, việc bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất khác không làm thay đổi chất lượng sữa mà chỉ làm tăng chất lượng của sữa.

{keywords}
 Bổ sung các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của lứa tuổi học đường.

Đặc biệt, với sữa học đường có tính ưu việt về độ bao phủ, giá thành phù hợp khi có sự liên kết, ưu đãi của nhiều lực lượng sẽ là một giải pháp tối ưu để bổ trợ cho bữa ăn học đường.

GS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cũng khẳng định: Với các cháu được uống sữa theo Chương trình Sữa học đường, sử dụng sữa tăng cường đa vi chất sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển.

Giá trị gia tăng của chương trình sữa học đường khi bổ sung đa vi chất

Nhận thức tầm quan trọng của sữa đối với sự phát triển của trẻ em, nhất là ở lứa tuổi học đường, Chính phủ đã ban hành quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 phê duyệt Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Đến tháng 8/2019, đã có 13 tỉnh/thành trên cả nước triển khai chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Nhấn mạnh về sự cần thiết phải sử dụng đa vi chất dinh dưỡng trong sản phẩm sữa học đường, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: Loại và hàm lượng các vi chất dinh dưỡng tăng cường vào sữa học đường theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng lứa tuổi trong bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

Tuyết Nhung

tin nổi bật

Vinmec đạt chuẩn Mỹ về xét nghiệm

Khoa Xét nghiệm BVĐK quốc tế Vinmec Times City vừa được Hội Bệnh học Hoa Kỳ (CAP) công nhận đạt chuẩn xét nghiệm cho tất cả các lĩnh vực: Huyết học Truyền máu, Hóa sinh Miễn dịch, Vi sinh Sinh học phân tử, Giải phẫu bệnh, Xét nghiệm lâm sàng.

TP.HCM gặp khó trong chi phí hỏa táng người mất vì Covid-19

Hơn 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền thưởng; một số bệnh viện gặp khó trong quyết toán chi phí mai táng người mất vì Covid-19.

Đồ uống có đường gây nguy cơ ung thư, người Việt tiêu thụ ngày càng nhiều

Đồ uống có đường gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ và gây nguy cơ ung thư nhưng người Việt tiêu thụ ngày càng nhiều.

TP.HCM sẵn sàng mở cửa bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 quy mô 1.000 giường sẽ kích hoạt khi cần thiết. Các bệnh viện dã chiến cấp quận huyện sẵn sàng mở lại khi F0 tăng cao tại TP.HCM.

Hai người nguy kịch sau khi uống rượu ở Lâm Đồng

Sau khi cùng nhóm bạn uống rượu, hai anh em ruột ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) bị hôn mê, nguy kịch, phải thở máy và lọc máu liên tục.

Chứng bệnh rối loạn hoảng sợ của HLV Park Hang-seo có nguy hiểm không?

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã chia sẻ về chứng bệnh từng khiến ông phải nhập viện cấp cứu.

Tác dụng, tác hại khi bật quạt đi ngủ

Quạt làm mát phòng, lưu thông không khí, ngăn ngừa hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ nhưng cũng có thể gây khô da, nghẹt mũi, dị ứng.

Ca mắc sốt xuất huyết ở Đà Nẵng tăng đột biến, gấp 22 lần so với cùng kỳ

Ngày 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tử vong sau khi uống rượu ngâm từ rễ cây rừng

Sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng có độc tố Gelsemine và Koumine, 2 bệnh nhân đã phải nhập viện, trong đó có 1 người tử vong.

Ngộ độc, choáng váng sau khi hút thuốc lá điện tử khách bỏ quên

Sau khi hút thuốc lá điện tử, anh Nguyễn Văn V. (46 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang) thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững… Tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng, anh được đưa đi cấp cứu.

Nam thanh niên mắc bệnh lậu sau lần đi mát xa 'tới bến’

Nam thanh niên chưa lập gia đình, có kết quả mắc bệnh lậu. Bệnh nhân chia sẻ đó là kết quả sau lần anh đi mát xa.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, TP đang đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch khi sốt xuất huyết đang bùng phát, dịch Covid-19 có nguy cơ quay trở lại.

Báo động thực trạng bệnh lý về gan

Tác động môi trường, thức ăn không đảm bảo, cuộc sống áp lực… khiến con người đối mặt với hàng loạt bệnh tật, đặc biệt là bệnh về gan mật. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam đang đứng thứ 3 trên thế giới.

Các lưu ý đơn giản để tránh cơn đau tim

Bạn nên chăm vận động, ăn rau quả có màu sắc cầu vồng, để ý tới các biểu hiện bất thường của cơ thể dù rất nhỏ.

Lý do BA.5 trở thành biến thể thống trị

Trên khắp thế giới, biến thể phụ của Omicron, BA.5, đang nhanh chóng trở thành chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế.