Thiếu vi chất khiến chiều cao người Việt tăng chậm

Báo cáo của Viện Dinh dưỡng cho biết suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao còn thấp của thanh niên Việt Nam.

Bữa cơm người Việt còn thiếu nhiều vi chất

Phát biểu tại Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019, GS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: Thiếu vi chất đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em lứa tuổi từ mầm non tới tiểu học.

Báo cáo của Viện Dinh dưỡng cho biết, tuy những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, như tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm khá nhanh và bền vững, song vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm vẫn còn ở mức cao (24,3%) và có sự chênh lệch giữa các vùng, nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%.

{keywords}
Giáo sư Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn lan tỏa tinh thần và sự hiểu biết tới toàn xã hội về tầm quan trong của vi chất đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn “vàng”, từ khi còn trong bụng mẹ đến lứa tuổi học đường.

“Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao còn thấp của thanh niên Việt Nam”, báo cáo khẳng định.

Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản, cũng như năng suất lao động của người lớn.

Theo PGS. BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt thường thiếu hụt vitamin A, vitamin D, kẽm, sắt, thiếu đa vi chất, khẩu phần canxi thấp. Kết quả điều tra năm 2014-2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%; 80,3% phụ nữ có thai; 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ; 69,4% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm và đến 45% trẻ 6-12 tháng tuổi thiếu máu. 

{keywords}
GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng nhấn mạnh: Khẩu phần ăn của người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là trẻ em đều không cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể, gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển thể chất và trí tuệ trẻ em.

Các triệu chứng do thiếu hụt vi chất có thể biểu hiện thành bệnh như thiếu máu do thiếu sắt, khô mắt do thiếu vitamin A. Nếu thiếu hụt trong thời gian dài khiến cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất, trí tuệ bị ảnh hưởng, đôi khi không thể hồi phục. Tiêu biểu như khi thiếu canxi lâu dài trong khẩu phần (ít hơn 600mg một ngày) có thể gây ra rối loạn chuyển hóa chất khoáng tại xương, giảm trọng lượng xương, gây loãng xương, còi xương, co cứng cơ, liên quan đến tăng huyết áp, ung thư ruột, ung thư đại liệt tràng. Thiếu hụt vi chất có thể dẫn đến tử vong, giảm chất lượng cuộc sống và năng suất lao động.

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cung cấp thông tin: Theo Tạp chí Y khoa hàng đầu Lancet thì bản đồ thiếu vi chất dinh dưỡng bao phủ toàn bộ các nước đang phát triển của các châu lục (trong đó có Việt Nam), gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển thể chất và trí tuệ trẻ em.

Khẩu phần ăn của người  dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là trẻ em đều không cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể. Tại Đông Nam Á, thiếu vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể xảy ra ở cả thành thị và nông thôn (số liệu giám sát dinh dưỡng ASEAN và Việt Nam). Nguyên nhân chính là do khẩu phần ăn không cung cấp đủ hầu hết các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu cơ thể.

Tăng cường vi chất đúng cách

Ghi nhận cho thấy, nhiều bậc phụ huynh, ngay cả ở khu vực thành thị cũng hiểu khá mơ hồ về tầm quan trọng của vi chất. Thậm chí có không ít người nghe thực phẩm nào đó được bổ sung vi chất, không những không vui lại tỏ ra bất an vì nghĩ rằng thực phẩm của con em mình “bị” bổ sung thêm vi chất là sẽ bị mất đi sự nguyên chất  và sự an toàn của thực phẩm đó.

Những hiểu lầm không đáng có này đã khiến cho không chỉ các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng mà cả cơ quan thanh tra  của Bộ y tế cũng  đã “vào cuộc”.

{keywords}
Nếu không được quan tâm đúng mức, thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khoẻ, sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em.

Phó Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng quốc gia, bà Trần Khánh Vân khẳng định, các vi chất được bổ sung trong sữa học đường hoàn toàn phù hợp với mức khuyến nghị dinh dưỡng dành cho người Việt Nam và rất cần thiết để cải thiện tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em. Hàm lượng các vi chất bổ sung trong sữa cũng nằm trong hàm lượng mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị, phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.

Theo bà Trần Khánh Vân, việc tăng cường vi chất vào thực phẩm là việc nhiều nước trên thế giới đã thực hiện từ rất lâu. Tại Việt Nam, không chỉ sữa học đường được bổ sung vi chất mà còn nhiều sản phẩm khác cũng được bổ sung các vi chất. Bên cạnh việc bổ sung 3 loại vi chất bắt buộc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sữa học đường là sắt, vitamin D và canxi, việc bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất khác không làm thay đổi chất lượng sữa mà chỉ làm tăng chất lượng của sữa.

{keywords}
 Bổ sung các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của lứa tuổi học đường.

Đặc biệt, với sữa học đường có tính ưu việt về độ bao phủ, giá thành phù hợp khi có sự liên kết, ưu đãi của nhiều lực lượng sẽ là một giải pháp tối ưu để bổ trợ cho bữa ăn học đường.

GS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cũng khẳng định: Với các cháu được uống sữa theo Chương trình Sữa học đường, sử dụng sữa tăng cường đa vi chất sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển.

Giá trị gia tăng của chương trình sữa học đường khi bổ sung đa vi chất

Nhận thức tầm quan trọng của sữa đối với sự phát triển của trẻ em, nhất là ở lứa tuổi học đường, Chính phủ đã ban hành quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 phê duyệt Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Đến tháng 8/2019, đã có 13 tỉnh/thành trên cả nước triển khai chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Nhấn mạnh về sự cần thiết phải sử dụng đa vi chất dinh dưỡng trong sản phẩm sữa học đường, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: Loại và hàm lượng các vi chất dinh dưỡng tăng cường vào sữa học đường theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng lứa tuổi trong bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

Tuyết Nhung

tin nổi bật

Điều gì xảy ra khi một người sắp qua đời?

Người bệnh dần trở nên mệt mỏi, ngủ nhiều hơn, có thể đi vào trạng thái mơ màng yên bình.

Người đau dạ dày có nên ăn chuối, đu đủ không?

Nhiều người vẫn cho rằng, người đau dạ dày ăn chuối, đu đủ, sữa chua sẽ không tốt nhưng điều quan trọng là bạn ăn các thực phẩm trên vào lúc nào.

Hơn 5.500 ca mắc tay chân miệng, 1 ca tử vong

Đây là con số ghi nhận số ca mắc tay chân miệng trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay tại Việt Nam. Trường hợp tử vong vì căn bệnh này xảy ra ở Bình Thuận.

Khí độc nào đã giết chết gia đình 4 người trong vụ ngạt khí?

Sau khi tầm soát tìm độc chất cho cá nhân (ITAS), Bệnh viện Chợ Rẫy đã có chẩn đoán xác định về khí độc đã khiến gia đình 4 người tử vong cách đây ít ngày.

Người béo phì dễ bị trầm cảm

Nhiều người bệnh béo phì phải chịu đựng sự kỳ thị, bị thu hẹp các mỗi quan hệ, mất niềm tin vào bản thân, thậm chí có ý định tự tử.

Suy đa tạng vì thức uống vạn quý ông mê

4 ngày trước khi nhập viện người đàn ông 49 tuổi ăn ít nhưng uống nhiều rượu. Sau đó, ông rơi vào trạng thái lơ mơ, người nhà gọi không đáp ứng.

Vào viện cấp cứu vì tiêm chất làm đầy mũi để đổi vận mệnh, tài lộc

Đi xem thầy phong thuỷ nghe phán dáng mũi không tốt, hao tài tốn của, người phụ nữ ngoài 30 tuổi đi tiêm filler nâng đầu và sống mũi. Một ngày sau, chị vào viện cầu cứu.

Thu tiền cao hơn giá niêm yết, phòng khám tại TP.HCM bị phạt nặng

Phòng khám đa khoa Đại Việt tại quận 11, TP.HCM vừa bị xử phạt nặng vì nhiều vi phạm trong khám chữa bệnh. Một bác sĩ tại đây cũng bị tước chứng chỉ hành nghề trong 3 tháng.

Rosée UK hợp tác phân phối 4 thương hiệu làm đẹp từ Châu Âu

Sáng 20/5/2022 Công ty TNHH TM&DV Rosée UK tổ chức Lễ ra mắt 4 thương hiệu phân phối độc quyền gồm Baylis & Harding, Florence, Cyclax và Altruist Sunscreen.

Loại nước uống hằng ngày của những người sống lâu trăm tuổi

Nước khoáng chứa nhiều canxi, một ly rượu vang hay trà là lựa chọn mỗi ngày của các cụ già ở những vùng trường thọ.

Loại rau quen thuộc, dễ tìm lại có tác dụng chống ung thư

Khoai lang là loại rau dễ trồng, giá rẻ và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại rau này còn có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và lipid máu.

Những cái chết bí ẩn khi đang ngủ của trẻ nhỏ

Với những người mới làm cha mẹ có nhiều điều đáng sợ, trong đó có Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Cả nước có thêm 1.587 ca Covid-19, Hà Nội cao nhất với gần 400 bệnh nhân

Bộ Y tế cho biết, ngày 20/5 cả nước ghi nhận 1.587 ca Covid-19 mới, giảm 128 ca so với ngày trước đó. Các địa phương đã tiêm được trên 3,2 triệu liều vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Các món ăn, đồ uống khiến bạn nổi mụn

Nhiều thực phẩm quen thuộc như bánh mì, bánh ngọt, sữa, cà phê thêm đường… là tác nhân gây mụn.

Bệnh viện TP.HCM san sẻ thuốc phóng xạ giải cứu 'máy đóng băng'

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi và lên phương án hỗ trợ nguồn thuốc phóng xạ. Khi đó, người bệnh ung thư có thể chụp PET/CT ngay thay vì chạy “vòng vòng” như những ngày qua.