Khá bất ngờ khi thấy một đồng nghiệp đặt mua 1 kg sườn sụn bò Úc với giá 80.000 đồng, chị T. Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) vội lên mạng tìm hiểu thực hư về sản phẩm này vì theo chị "chưa bao giờ thấy sườn sụn bò có giá rẻ như thế, tôi mua ngoài chợ rẻ nhất cũng 200.000 đồng/kg".

Bò Úc "thượng hạng" giá rẻ bất ngờ

Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm "dẻ sườn bò Úc" hay "sườn sụn bò Úc" có thể tìm thấy vô số bài đăng rao bán mặt hàng này với mức giá siêu rẻ dao động 80.000-130.000 đồng/kg.

Một tài khoản tên My Nhung chào bán công khai dẻ sườn bò Úc trên trang mạng xã hội của mình với giá 115.000 đồng/kg. Theo quan sát, chỉ sau 30 phút, bài đăng của Nhung đã thu hút được hơn 50 lượt đặt hàng.

{keywords}
Trong khi thịt dẻ sườn bò Úc bán tại các cửa hàng thịt nhập khẩu giá lên tới 310.000-380.000 đồng/kg thì trên chợ mạng đang được rao bán tràn lan với giá siêu rẻ. Ảnh: My Nhung.

Liên hệ hỏi mua sỉ với số lượng lớn, chị Nhung cho hay: "Nếu mua trên 10 kg chị để giá 75.000 đồng/kg, miễn phí vận chuyển, hàng xem không đạt chất lượng có thể trả lại".

"Vì nhập được mối gốc số lượng nhiều nên mới có giá rẻ như thế. Đây là hàng thượng hạng, chất lượng rất đảm bảo, thịt mềm, tươi ngon", chủ mối khẳng định.

Theo chị, khách mua chủ yếu là quán ăn, nhà hàng, thậm chí là khách sạn. Người mua lẻ cũng rất nhiều. "Mỗi đợt hàng về tôi đều bán hết sạch trong ngày. Khách hàng ai cũng khen ngon", chị chào mời.

Không chỉ có dẻ sườn bò Úc mà sườn sụn bò Úc cũng là mặt hàng có giá rẻ "giật mình" đang thu hút nhiều người tiêu dùng và dân kinh doanh online.

Người mua chỉ cần bỏ ra 80.000-85.000 đồng đã có thể sở hữu 1 kg sườn sụn bò Úc. Trong khi, tại các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hay siêu thị, sản phẩm này đang được bán với giá 150.000-230.000 đồng/kg.

"Thấy giới thiệu là hàng chất lượng tốt, nhìn ảnh thịt tươi, giá rẻ nên tôi tò mò mua một ít, ăn thử có khác gì đồ nội không", chị Ngân (Hà Đông, Hà Nội) cho hay.

Coi chừng chất lượng “thịt bò Úc giả”

Với mức giá rẻ như vậy, dẻ sườn bò Úc hay sườn sụn bò Úc khiến nhiều người phải hoài nghi và đặt dấu hỏi cho chất lượng của nó.

Hiện, một số cửa hàng uy tín có thương hiệu, giá bán lẻ các mặt hàng này cao hơn nhiều. Đơn cử, tại cửa hàng thịt nhập khẩu BEONFOOD, bắp bò Úc có giá 270.000 đồng/kg, thăn bò Úc 360.000 đồng/kg và dẻ sườn bò Úc lên đến 380.000 đồng/kg.

{keywords}
Với mức giá rẻ như vậy, dẻ sườn bò Úc hay sườn sụn bò Úc khiến người mua phải hoài nghi và đặt dấu hỏi cho chất lượng của nó. Ảnh: Hieu Pham.

Chị Thuý, chuyên nhập khẩu thịt bò đã nhiều năm nay tỏ ra khá bất ngờ với giá dẻ sườn bò Úc đang được bán trên chợ mạng, bởi tại cửa hàng chị, sản phẩm này được niêm yết với giá 310.000 đồng/kg.

"Nếu đúng dẻ sườn bò Úc thì có nhập số lượng sỉ lên đến vài thùng cũng không được giá rẻ như thế", chị khẳng định, đồng thời nghi ngờ các mặt hàng này có thể là dẻ sườn trâu, sụn trâu nhập từ Ấn Độ giá rẻ đội lốt bò Úc. Người bán cố tình rã đông và rao bán là hàng Australia để đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin và chưa sành ăn.

Bà Mai, một tiểu thương chuyên bán thịt bò tại chợ Ngã Tư Sở (Thanh Xuân, Hà Nội) khẳng định, dẻ sườn bò tươi chắc chắn không có giá rẻ như vậy. Giá bò hơi đã 70.000-80.000 đồng/kg. Sau khi giết mổ, qua nhiều khâu trung gian giá thịt bán ra thị trường sau khi pha lóc cũng phải gấp hai, gấp ba lần.

"Dẻ sườn bò tôi nhập sỉ đã 185.000 đồng/kg và bán lại cho khách là 210.000-220.000 đồng/kg. Loại xấu nhất cũng bán với giá 200.000 đồng/kg", bà cho hay

Thực tế, đã có một số khách hàng sau khi mua về ăn thử phản ánh rằng thịt hôi khó ăn, nhìn ảnh quảng cáo tươi ngon, nhưng khi nhận hàng lại không được như mong đợi.

Một số người bán thịt bò nhập khẩu cho rằng, thịt bò giá rẻ 75.000 đồng là có thể có nhưng đó là loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, khó đảm bảo hạn dùng và an toàn thực phẩm. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với những lời quảng cáo tươi, ngon, rẻ trên mạng.

Theo số liệu của Hội Chăn nuôi Việt Nam, thịt bò Úc - loại nhập bò sống về Việt Nam để giết mổ, sau khi trừ các chi phí vận chuyển, thuế, kiểm dịch... có giá khoảng 170.000-180.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò nuôi tại Việt Nam giá trên dưới 200.000 đồng/kg.

(Theo Zing)