Thịt lợn tăng giá mạnh, nguy cơ lợn Trung Quốc ngược sang Việt Nam

Nguồn hàng khan hiếm, nhiều nơi đã chạm mốc 50.000 đồng/kg. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho biết, do giá trong nước cao nên lợn các nước xung quanh có thể tràn vào nước ta, trong đó có Trung Quốc, kể cả lợn sống và thịt lợn đông lạnh.

Nguồn hàng khan hiếm, giá thịt lợn hơi xuất chuồng vẫn trên đà tăng phi mã, nhiều nơi đã chạm mốc 50.000 đồng/kg. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho biết, do giá trong nước cao nên lợn các nước xung quanh có thể tràn vào nước ta, trong đó có Trung Quốc, kể cả lợn sống và thịt lợn đông lạnh.

Giá chạm mốc 50 ngàn/kg, người chăn nuôi lãi đậm

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT, giá lợn hơi trong nước biến động giảm trong quý I/2018 nhưng đã bật tăng trở lại trong tháng 4 và tháng 5/2018.

So với cuối năm 2017, giá lợn hơi tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tăng 16.000 đồng/kg lên 43.000-46.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc cũng tăng 11.000-12.000 đồng/kg lên 43.000-47.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam tăng 12.000-16.000 đồng/kg lên 42.000-45.000 đ/kg.

Bộ NN-PTNT cho biết, nguyên nhân khiến giá lợn hơi tăng do nguồn cung giảm so với trước. Tuy nhiên, Bộ này cũng dự báo giá thịt lợn trong tháng 6/2018 sẽ không tăng nhiều do vào mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn giảm đi.

Thực tế, tại nhiều địa phương trên cả nước, giá thịt lợn hơi xuất chuồng vẫn không ngừng tăng, nhiều địa phương giá thịt lợn đã chạm mốc 50.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Hường ở Nam Cường (Nam Trực, Nam Định) khoe, cách đây 3 ngày bà vừa mới xuất chuồng đàn lợn 60 con với giá 49.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn sau khi xuất bán bà lãi được 1,5 triệu đồng/con. Bán hết đàn lợn 60 con bà thu lãi tới 90 triệu đồng.

{keywords}
Tại nhiều địa phương giá thịt lợn đã chạm mốc 50.000 đồng/kg

"Giá cao, nguồn lợn khan hiếm nên thương lái tranh nhau đặt mua. Thế nên, lúc xuất chuồng lợn loại xấu hay loại đẹp họ đều phải cân đồng giá hết, chứ nếu chê có thương lái khác vào mua ngay". Bà nói và cho hay, bà còn đàn lợn 70 con nữa với trọng lượng được khoản 80 kg/con mà hôm 2 hôm nay đã có mấy thương lái vào đặt mua lợn, song bà đều từ chối không nhận cọc tiền trước.

Theo bà Hường, lợn đang tăng giá từng ngày, trong khi tại địa phương lợn đến lứa xuất chuồng không còn nhiều, nguồn cung ngày càng khan hiếm nên giá sẽ tăng cao hơn.

Ông Nguyễn Công Bắc, chủ một trại lợn lớn ở Sơn La, cũng cho hay, giá lợn tiếp tục giữ ở mức 49.000-50.000 đồng/kg. Theo ông, do nguồn cung giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ treo chuồng do thua lỗ triền miên thời gian trước nên giá lợn hơi 2 tháng trở lại đây mới tăng mạnh đến vậy.

Chị Phan Thị Chi ở Phúc Thọ (Hà Nội) thừa nhận giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại địa phương đã tăng lên mốc 48.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Thế nhưng, theo chị Chi, dù giá lợn đang tăng cao ngất ngưởng, người nuôi lãi đậm, song lợn hơi đến lứa xuất chuồng đã cạn kiệt, dân không còn lợn để bán. 

"Không chỉ giá lợn hơi xuất chuồng tăng đâu, giá lợn giống dạo này cũng tăng mạnh lên mức 1,3-1,4 triệu đồng/con. Song, người dân vẫn còn chần chừ chuyện tái đàn nên lợn giống tiêu thụ khá chậm", chị chia sẻ thêm.

Nguy cơ Trung Quốc lùa cả đàn lợn sang Việt Nam

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, thịt lợn đang khủng hoảng thiếu do chăn nuôi nông hộ giảm nhiều sau đợt giảm giá dẫn đến phải giải cứu thịt lợn vào năm 2017 vừa qua.

Ông Sơn cho hay, giá lợn hơi xuất chuồng tại các tỉnh miền Bắc và miền Nam đang được thu mua ổn định ở mức 45.000-46.000 đồng/kg. Một số nơi do khan hiếm, các thương lái phải thu mua lợn với giá lên tới 50.000 đồng/kg.

Với mức giá tăng cao như hiện nay, người nuôi lợn lãi đậm. Ông Dương khuyến cáo, không nên găm hàng, lợn đến lứa xuất chuồng phải bán ngay và khuyến cáo, người chăn nuôi trên cả nước nên tăng cường cho lợn ăn uống đầy đủ để sớm được xuất bán. Ngoài ra, cần tận dụng tối đa lợn sữa hiện nay để nuôi lên lợn thương phẩm. Trong quá trình nuôi, cần chú ý việc tiêm phòng vắc xin, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh nhằm thu được thành quả cao nhất.

Về thông tin thịt lợn Trung Quốc có thể tràn vào Việt Nam khi giá thịt lợn hơi bên Trung Quốc đang khá thấp, khoảng 36.000 đồng/kg, ông Dương nhận định, do giá trong nước cao chạm mốc 50.000 đồng/kg nên lợn các nước xung quanh có thể vào nước ta, trong đó có Trung Quốc, kể cả lợn sống và thịt lợn đông lạnh.

Vì thế, nếu không kiểm soát kỹ thì nguy cơ lợn Trung Quốc sẽ lùa cả đàn sang Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Lúc đó sẽ gây xáo trộn trên thị trường, nhất là ở các tỉnh miền Bắc khi giáp ranh với phía Trung Quốc.

Theo ông Dương, các địa phương biên giới cần tăng kiểm soát việc nhập khẩu tiểu ngạch. Nếu lơ là việc này có thể dẫn tới nguy cơ về dịch bệnh, thị trường đảo lộn. Hiện thương lái vẫn xuất, nhập trao đổi qua cư dân biên giới, còn lợn Trung Quốc đi sâu vào nội địa thì chưa nhiều, vì chúng ta cũng đã có những biện pháp để kiểm soát.

Bảo Phương

Trung Quốc chưa đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam

Trung Quốc chưa đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam

Trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng, Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam khẳng định, thông tin này chưa chính xác.

Thịt lợn tăng mạnh: 6 tháng lỗ nặng mới bắt đầu hòa vốn

Thịt lợn tăng mạnh: 6 tháng lỗ nặng mới bắt đầu hòa vốn

Sau 6 tháng liên tiếp giá lợn giảm xuyên đáy khiến người chăn nuôi thua lỗ tiền tỷ thì mấy ngày gần đây, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã và đang tăng mạnh. 

Thịt lợn tăng giá từng ngày: Người dân lại xót ruột

Thịt lợn tăng giá từng ngày: Người dân lại xót ruột

Gần một tuần nay giá thịt lợn hơi xuất chuồng liên tục tăng, mỗi ngày tăng thêm 2 giá và hiện thương lái săn mua với giá 42.000 đồng/kg. Thế nhưng, nhiều hộ chăn nuôi đã hết lợn để bán.

Giá thịt lợn lên 45 ngàn/kg: Tăng cao nữa là có vấn đề

Giá thịt lợn lên 45 ngàn/kg: Tăng cao nữa là có vấn đề

Hiện nay, với mức giá có nơi lên đến 45.000 đồng/kg là mức giá cao. Nếu giá còn tăng cao nữa là chắc chắn có vấn đề. Do đó, người chăn nuôi cần phải cảnh giác với hiện tượng giá tăng cao bất thường.

Hậu khủng hoảng thịt lợn: 900 ngàn hộ treo chuồng

Hậu khủng hoảng thịt lợn: 900 ngàn hộ treo chuồng

Theo thống kê, dự kiến năm nay hộ chăn nuôi sẽ giảm khoảng 800.000-850.000 hộ, thậm chí có thể lên đến 900.000 hộ

tin nổi bật

Vụ buôn lậu 225kg vàng ở sân bay Mátxcơva bị phát hiện vì tình tiết bất ngờ

Cục Hải quan Liên bang Nga (FTS) đã ngăn chặn thành công một âm mưu buôn lậu 225kg vàng ước tính trị giá khoảng 12,7 triệu đô la qua sân bay ở thủ đô Mátxcơva.

Vì sao người dân vẫn phải mua bát phở giá 60.000 đồng?

Từ chỗ mỗi bát phở, miến không thuộc dạng cao cấp chỉ có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/bát, nay đã leo lên 50.000 - 60.000 đồng/bát và chủ nhà hàng, quán ăn cứ thản nhiên thu lợi, để mặc cho “khách giảm nhưng giá không giảm”.

Thịt lợn ngoại nhập gần 50.000 đồng/kg, về Việt Nam 'làm mưa làm gió'

Thịt lợn tươi ướp lạnh và thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam trong nửa đầu năm nay có giá trung bình chưa đến 50.000 đồng/kg - mức giá khá rẻ so với giá thịt lợn trong nước hiện nay.

Sếp 'chơi lớn', thưởng quân 5 ngày nghỉ, đi chơi cả tuần và vàng 24k

Nhiều công ty đưa ra những món quà tưởng thưởng nhân viên hết sức độc đáo, giá trị như thưởng ngày nghỉ dịp lễ Vu Lan để con cái có dịp báo hiếu cha mẹ hay tặng hẳn chuyến du lịch nước ngoài hoặc tặng vàng, ô tô cho nhân viên xuất sắc.

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.