Thịt thú rừng 'khoe' săn ở Vườn quốc gia Tam Đảo có thể là... chuột cống

Bên cạnh việc khẳng định không có tình trạng săn, bắt động vật hoang dã trong địa bàn đơn vị mình quản lý, lãnh đạo Vườn quốc gia Tam Đảo còn đưa giả thuyết "sốc" về nguồn gốc một số loại động vật đang được các tiểu thương bày bán.

Bên cạnh việc khẳng định không có tình trạng săn, bắt động vật hoang dã trong địa bàn đơn vị mình quản lý, lãnh đạo Vườn quốc gia Tam Đảo còn đưa giả thuyết "sốc" về nguồn gốc một số loại động vật đang được các tiểu thương bày bán.

Liên quan đến tình trạng buôn bán thịt thú rừng công khai tại khu vực huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc được phản ánh, hôm 10/1, trong một văn bản gửi tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Vườn quốc gia Tam Đảo đã cho biết quan điểm của mình về việc này.

{keywords}

Một quầy hàng bán thịt thú rừng công khai tại chợ Tam Đảo

Theo đó, văn bản số 06, do Phó giám đốc Vườn là ông Nguyễn Minh Tuấn ký ngày 10.1, nêu rõ: "Trong thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Tam Đảo đã thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng nhưng không phát hiện thấy hiện tượng săn, bắt các loại động vật nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ trên địa bàn Vườn quốc gia Tam Đảo quản lý".

Chính vì vậy, đơn vị này đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường phối hợp trong việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo không để xảy ra các tình trạng mua bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các động vật hoang dã trên địa bàn. Đồng thời, văn bản cũng đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm rõ nguồn gốc các mặt hàng được bày bán tại thị trấn Tam Đảo.

{keywords}

Cũng trong ngày 10/1, trả lời PV, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm: "Vì địa điểm bày bán các loại động vật hoang dã được phản ánh thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh, nên chúng tôi đã làm công văn gửi tới các cơ quan liên quan, đề nghị được làm rõ. Còn tại địa bàn VQG quản lý, trong quá trình đi làm, chúng tôi không phát hiện được vụ nào mà cũng chẳng bắt được ai bao giờ".

Phỏng đoán về nguồn gốc của các loại động vật được bày bán, vị Phó giám đốc VQG Tam Đảo cho biết, có thể là các loại vật nuôi, đặc biệt như con cheo cheo, người dân ở đây có một biệt tài là... làm giả. "Họ bắt con chuột cống hơ lửa lên rồi kéo dài cổ ra, sau đó chặt đuôi chặt chân, giả làm con cheo bán cho du khách..." - ông Tuấn nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Hiệp - Phó chủ tịch UBND huyện Tam Đảo - khẳng định: Đã chỉ đạo anh em ở địa phương làm rõ, báo cáo cụ thể bằng văn bản cho lãnh đạo huyện.

{keywords}

Một tiểu thương đang chào hàng du khách các loại thú rừng chị ta buôn bán.

Trước đó, trong một khảo sát của PV tại chợ thị trấn Tao Đảo những ngày đầu năm 2017, chỉ một góc chợ nhỏ mà có đến cả chục gian hàng bày bán các loại động vật được quảng cáo là nhím, cheo, chồn, cầy hương... và những động vật quý hiếm khác trong diện bảo vệ nghiêm ngặt.

Giá của cheo cheo là khoảng 400.000 đồng/kg; cầy hương 700.000 đồng/kg... Đặc biệt, các con vật này đều được chủ hàng "nổ" là săn từ trong rừng ra, vẫn còn tươi ngon và đôi khi là săn được cả đàn.

Không chỉ phục vụ mọi nhu cầu, các chủ hàng còn cam kết "bao" cả đường đi nếu gặp cơ quan chức năng. Hoặc đơn giản, chỉ cần đặt tiền, hàng sẽ gửi thẳng về thẳng Hà Nội.

(Theo Lao Động)

tin nổi bật

Độc lạ món vịt quay dự đoán tỷ số World Cup giá nửa triệu đồng ở Hà Nội

Với đặc trưng là lớp da giòn tan, món vịt nướng của quán anh Hùng được sáng tạo thêm nhiều hương vị và vẻ ngoài độc đáo khác như vịt kỵ sĩ bóng đêm, vịt tứ vị, vịt dự đoán tỷ số World Cup,...

Kỹ sư 'bằng vợ cấp' tạo ra nhiều máy móc giá trị, bán đi cả nước ngoài

Dù chỉ học hết lớp 5 nhưng anh Thái đã mày mò, sáng chế nhiều máy móc nông cụ hiện đại, giúp nông dân giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất.

Thanh lý 47 ô tô giá trị 0 đồng, Sở Tài chính Hà Nội nói gì?

Lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội vừa lên tiếng việc các cơ quan của TP Hà Nội đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng không bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông với giá trị còn lại 0 đồng.

Bỏ việc nghìn USD về quê nuôi trùn quế, anh kỹ sư có cơ ngơi 40 tỷ

Bỏ việc lập trình viên với mức lương hơn 2.000 USD về quê nuôi trùn quế, đến nay anh kỹ sư ở miền Tây có cơ ngơi hơn 40 tỷ đồng.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.