Thoát bóng vợ Bầu Kiên thoái lui, Vietbank tính làm vụ lớn

Ngân hàng VietBank được chấp thuận đưa toàn bộ cổ phiếu lên UPCOM chỉ một thời gian ngắn sau khi nhóm cổ đông vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) rút lui khỏi ngân hàng do chính họ gầy dựng.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố quyết định chấp thuận Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) đăng ký giao dịch hơn 419 triệu cổ phiếu mang mã VBB trên UPCOM từ ngày 30/7.

Cổ phiếu của VietBank sẽ có giá tham chiếu 15.000 đồng/cp, tương đương với mức định giá 6.285 tỷ đồng.

Với biên độ +/-40%, cổ phiếu VietBank dao động từ 9.000 đồng/cp cho tới 21.000 đồng/cp.

Như vậy, Ngân hàng VietBank có bước thay đổi lớn chỉ vài tháng sau khi ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) hoàn tất bán toàn bộ cổ phần tại Ngân hàng VietBank, trong khi vợ là bà Nguyễn Ngọc Lan từ nhiệm, rút khỏi HĐQT.

Sau khi vợ chồng Bầu Kiên rút lui, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường với rất nhiều nội dung quan trọng, từ việc sửa đổi, bổ sung cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý điều hành của VietBank cho tới Quy chế chế tổ chức và hoạt động của HĐQT sửa đổi, bổ sung; Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban kiểm soát sửa đổi, bổ sung. 

{keywords}
VietBank đưa hơn 419 triệu cổ phiếu lên UPCOM.

Trước khi VietBank công bố thông tin bà Đặng Ngọc Lan nộp đơn từ nhiệm trước ĐHCĐ, ông Nguyễn Đức Kiên cũng đã thoái toàn bộ 6.613.200 cổ phần VBB quy mệnh giá 10.000 đồng/cp (tương đương 2,035% vốn) tại Ngân hàng VietBank.

Bố mẹ bà Đặng Ngọc Lan cũng đã bán hàng chục triệu cổ phần tại VietBank. Em ruột Bầu Kiên cùng chồng và chị gái hồi cuối tháng 7/2018 cũng đã chuyển nhượng xong hàng chục triệu cổ phiếu VBB.

Trong khi nhóm cổ đông gia đình bầu Kiên lần lượt thoái dần vốn khỏi VietBank, thì nhóm cổ đông Tập đoàn Hoa Lâm của ông Dương Ngọc Hòa lại có những động thái giữ vững tỷ lệ vốn tại VietBank.

Mặc dù bà Đặng Ngọc Lan (vợ Bầu Kiên) hiện vẫn là cổ đông cá nhân nắm giữ tỷ lệ cổ phần tại VietBank và là thành viên HĐQT VietBank, nhưng ông Dương Ngọc Hòa mới là người cầm trịch ngân hàng này với vị trí chủ tịch.

Một thời gian khá dài trước khi từ chức, bà Đặng Ngọc Lan đã vắng mặt tại hàng loạt cuộc họp HĐQT của VietBank.

VietBank được thành lập vào tháng 12/2006, vốn điều lệ 200 tỷ đồng với vị thế ban đầu là một ngân hàng nông thôn. Các cổ đông sáng lập liên quan đến Tập đoàn Hoa Lâm, Ngân hàng Á Châu (ACB) và Công ty Diệu Hiền. Sau 5 lần tăng vốn, Vietbank hiện có vốn điều lệ 4.192 tỷ đồng.

{keywords}
Vợ chồng Bầu Kiên.

Nhóm cổ đông liên quan tới Ngân hàng ACB chính là Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch ACB và vợ Đặng Ngọc Lan. Nhóm Diệu Hiền không còn được đề cập tới trong các thông tin của ngân hàng. Cổ đông này có thể đã rút đi sau khi nữ đại gia thủy sản Diệu Hiền vỡ nợ, không trả được nợ ngân hàng và người nông dân do đầu tư dàn tràn. Nhóm cổ đông Tập đoàn Hoa Lâm vẫn nguyên tỷ lệ sở hữu với đại diện ông Dương Ngọc Hòa là chủ tịch, ông Dương Nhất Nguyên là phó chủ tịch. 

VietBank là một ngân hàng nhỏ, nổi tiếng trong giới đầu tư cả nước sau vụ án Bầu Kiên hồi năm 2013. Ngân hàng này có mối quan hệ khá gần gũi với Ngân hàng ACB.

ACB được đề cập đến như là cổ đông sáng lập của VietBank nhưng trên thực tế gần như không có NĐT nào biết ACB rót vào VietBank bao nhiêu tiền. Trước khi rút lui, bà Đặng Ngọc Lan là thành viên HĐQT của VietBank, và là vợ của ông Nguyễn Đức Kiên - từng là một trong những nhân vật chủ chốt của ACB.

Gần đây, hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu. Nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo ngân hàng vướng vòng lao lý do có sai phạm trước đó. Ông Phạm Công Danh trong vụ án VNCB, ông Hà Văn Thắm trong vụ Ocean Bank, còn ông Trần Bắc Hà vừa đột tử trong tù sau khi bị khởi tố vì những “sai phạm” tại BIDV,...

Trong năm 2019, VietBank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 25% lên 500 tỷ đồng. Trong quý 2, VBB ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 150 tỷ đồng. Tổng tài sản tới cuối quý 2/2019 đạt hơn 56,6 ngàn tỷ đồng.

H. Tú

tin nổi bật

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

HDBank cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.