Thói 'ba mê' dẫn quan bự TQ đến tay tử thần

Lộ rõ chân tướng quan tham với biệt danh "ba mê" gồm mê gái, mê tiền và mê tín, nguyên Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông Chu Minh Quốc đã phải lĩnh án tử hình cho những sai phạm và tội lỗi mà ông ta gây ra.

Sinh năm 1957 trong một gia đình nông dân nghèo, Chu Minh Quốc đã vượt khó vươn lên và thăng tiến nhanh như diều gặp gió trên con đường chính trị. Thậm chí, ông ta từng được ca ngợi là ngôi sao sáng trên chính trường Quảng Đông.

{keywords}
Chu Minh Quốc khi còn đương chức

Chu Minh Quốc giữ chức vụ Phó ban Tổ chức châu ủy Hải Nam (khi đó thuộc địa lý hành chính của Quảng Đông) từ năm 1984, sau đó làm Phó ban Tổ chức tỉnh ủy Hải Nam vào năm 1988. Năm 1993, ông này ngồi vào ghế Bí thư huyện ủy Văn Xương rồi đi học trường Đảng trung ương và làm Phó Chủ tịch tỉnh Hải Nam vào năm 1998.

Đến năm 2001, Chu Minh Quốc về Trùng Khánh làm Ủy viên thường vụ thành ủy và Cục trưởng Công an. Năm 2006, Chu Minh Quốc được điều về Quảng Đông làm Ủy viên thường vụ kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh ủy. Năm 2010, viên quan họ Chu đảm trách cương vị Phó bí thư kiêm Chủ nhiệm Ủy ban công tác xã hội tỉnh Quảng Đông. Hai năm sau đó, ông ta giữ chức Phó bí thư tỉnh ủy kiêm Bí thư Chính pháp. Tháng 1/2013, Chu Minh Quốc trở thành Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Quảng Đông.

Tại Đại hội 18, Chu Minh Quốc được bầu làm Ủy viên dự khuyết trung ương. Là một người có khiếu ăn nói và giữ thái độ thân thiện với truyền thông, Chu Minh Quốc rất được lòng báo giới vì sẵn sàng đón tiếp các nhà báo mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, khi bị tố cáo và liên đới một vụ án tham nhũng, Chu Minh Quốc đã lọt vào danh sách điều tra tham nhũng của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc vào tháng 11/2014, với dấu hiệu "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật". Ít ngày sau đó, quan bự này lần lượt bị bãi miễn nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng, bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản TQ và bị đưa xét xử trước pháp luật.

{keywords}
Chu Minh Quốc trước vành móng ngựa

Tháng 5/2016, Tòa án Liễu Châu, Quảng Tây, chính thức mở phiên tòa xét xử Chu Minh Quốc và đến tháng 11 cùng năm, ông này bị tòa tuyên án tử hình hoãn thi hành 2 năm vì nhận hối lộ 140 triệu Nhân dân tệ (khoảng 490 tỷ đồng).

Theo hồ sơ tòa án, trong khoảng thời gian từ 2002 đến 2014, Chu Minh Quốc đã lợi dụng các chức vụ mình đảm nhiệm để giúp 10 tập thể và cá nhân nhận thầu công trình, khai thác đất nền và điều chỉnh chức vụ. Bị cáo trực tiếp hoặc thông qua vợ là Trần Văn Tĩnh nhận hối lộ tiền và vật phẩm. Ngoài ra, ông này còn có số tài sản hơn 91 triệu NDT (318 tỷ đồng), nhưng không thể giải trình rõ nguồn gốc.

Tòa xác định, Chu Minh Quốc đã mang lại lợi ích cho người khác để nhận số tài sản phi pháp đặc biệt lớn, vi phạm quy định về liêm khiết, gây tổn thất rất lớn cho đất nước và nhân dân.

Không chỉ là một vị quan mê tiền, Chu Minh Quốc còn là một người mê gái. Từ đầu năm 1998 khi làm Phó chủ tịch tỉnh Hải Nam, dù đã có vợ và 5 con nhưng ông ta vẫn vẫn ngoại tình, có con với người phụ nữ khác rồi tìm cách bỏ vợ, để cưới nhân tình.

Không những vậy, viên quan này còn là một người rất mê tín. Ông ta dành nguyên một phòng lớn cạnh cửa chính của nhà riêng để thờ cúng nhiều tượng thần.

{keywords}
Chu Minh Quốc và "đại sư phong thủy" Vương Lâm

Nhiều người biết đến câu chuyện Chu Minh Quốc ra tận sân bay đón và quỳ lạy "đại sư phong thủy" Vương Lâm ngay trước mặt mọi người. Mỗi dịp Tết, ông ta đều đế nhà ân nhân Vương để tặng quà.

Năm 2011, khi ông Vương lâm bệnh, Chu cho đón về Quảng Châu chạy chữa, bố trí nằm phòng bệnh cán bộ cấp cao, biếu nhiều tiền vàng. Lý do là Chu tin rằng mình thăng quan tiến chức như tên lửa là nhờ công rất lớn của vị thầy phong thủy này.

Tuy nhiên, rốt cuộc tất cả những việc đó vẫn không giúp ông ta tránh được bản án nghiêm khắc nhất.

Thanh Hảo 

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.