Thời điểm mua nhà dễ bị 'hớ', sa lầy nợ nần

Vội vàng quyết định mua nhà có thể gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, dẫn đến nợ nần thậm chí đối diện nguy cơ bị siết nhà.

Tài chính chưa đủ

Mua nhà cần đến một khoản tiền lớn. Rất ít người mua nhà khi đã có đủ 100% tiền mà đa phần khi có một khoản tích lũy, người ta sẽ tính đến mua nhà. Hiện nay có rất nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ, những người có thu nhập trung bình chọn vay vốn ngân hàng là giải pháp hỗ trợ tài chính để mua nhà. Có không ít trường hợp rơi vào "bẫy lãi suất", lao đao vì khoản nợ ngân hàng hàng tháng do liều vay mua nhà khi chưa đủ tài chính.

{keywords}
Tài chính chưa đủ thì nên trì hoãn mua nhà (Ảnh minh hoạ)

Rõ ràng, ngôi nhà có thể là một thứ tài sản hoặc là một tiêu sản khổng lồ. Do vậy, trước khi quyết định vay tiền, bạn cần tự đánh giá khả năng tài chính và khả năng trả nợ của mình, dự phòng cả trường hợp có biến động về lãi suất ngân hàng.

Có một quy tắc thường được sử dụng để “cân đong” tài chính khi vay tiền mua nhà là quy tắc 30%. Cụ thể: Nên có sẵn một khoản tiết kiệm bằng ít nhất 30% giá trị ngôi nhà; giá trị ngôi nhà hoặc căn hộ không nên lớn hơn 3 lần thu nhập hàng năm; không được chi quá 30% thu nhập cho tiền trả góp hàng tháng.

Đang có khoản nợ

Nếu bạn đang mắc các khoản nợ được lưu giữ hồ sơ trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bạn sẽ rất khó khăn nếu làm hồ sơ vay vốn mua nhà tại các ngân hàng.

{keywords}
Thu nhập bấp bênh ảnh hưởng đến khoản tiền phải trả nợ hàng tháng (Ảnh minh hoạ)

Trường hợp này, các ngân hàng sẽ đánh giá bạn là khách hàng rủi ro. Những ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà thấp sẽ từ chối bạn khi họ nắm được "lịch sử tài chính" của bạn. Ngân hàng nào đồng ý cho vay thì có thể họ sẽ định mức lãi suất cao.

Thu nhập không ổn định

Nếu bạn đang có một công việc bấp bênh về thu nhập thì cũng nên cân nhắc về chuyện mua nhà. Bởi thu nhập của bạn bấp bênh nhưng khoản nợ và lãi phải trả ngân hàng hàng tháng lại ổn định. Dù tháng đó bạn không có thu nhập hay thu nhập giảm sút thì vẫn phải trả đủ nợ, đồng nghĩa với việc gồng gánh khoản trả góp mua nhà sẽ rất đau đầu.

Áp lực khoản nợ hàng tháng phải trả cũng có thể sẽ tước đi của bạn những cơ hội công việc hấp dẫn. Bạn sẽ không thể thoải mái nhảy việc khi có cơ hội đến mà thường sẽ phải cân nhắc lợi – hại kỹ càng. Thường thì quyết định cuối cùng đưa ra sẽ là giải pháp an toàn, ít mang tính mạo hiểm.

{keywords}
Mua nhà trong thời điểm “sốt đất” rất dễ bị hớ

Khi đổi việc thì chỗ làm mới có thể cách xa chổ làm cũ. Đôi khi chỉ vì chuyện khoảng cách mà bạn sẽ trói buộc mình phải làm ở gần nhà, dễ đánh mất nhiều cơ hội việc làm.

Không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Dẫu bạn đã dồn hết tiền tiết kiệm cho việc mua nhà thì vẫn cần có quỹ dự phòng để chi dùng cho những trường hợp khẩn cấp. Thông thường, mỗi quỹ dự phòng khẩn cấp phải đảm bảo chi phí sinh hoạt bình thường cho bạn tối thiểu trong 5 - 10 tháng. Quỹ này sẽ là cứu cánh cho bạn mỗi khi có việc đột xuất xảy đến ví như bị mất việc, bản thân hoặc người nhà phát sinh vấn đề về sức khỏe…

Nếu không có quỹ dự phòng này, bạn cũng nên cân nhắc chuyện mua nhà.

Thị trường nhà đất đang “sốt”

Khi thị trường nhà đất đang “sốt” và xảy ra "bong bóng", giá bất động sản bị đẩy lên cao hơn giá trị thực do các nhà đầu tư thứ cấp bỏ tiền mua vào và bán ra kiếm lời. Nếu bạn mua nhà đất để ở thì nên trì hoãn việc mua vào thời điểm này để đảm bảo an toàn, không bị mua hớ.

Minh Châu (Tổng hợp)

Sai lầm đầu tư: Chớ dại mua bán đất nếu thuộc các trường hợp này

Sai lầm đầu tư: Chớ dại mua bán đất nếu thuộc các trường hợp này

Có trường hợp bên bán thuộc nhóm không được phép tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất. Lại có trường hợp giao dịch không thể tiến hành do bên mua thuộc nhóm không được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

tin nổi bật

Lưu ý quan trọng chọn mua căn hộ không bị 'hớ', bán lời cao cho thuê dễ

Những điều sau đây cần phải lưu ý từ khi chọn mua để tránh phải hối hận về sau. Các căn hộ nắm được những lợi thế này chắc chắn sẽ dễ cho thuê và hút khách mua khi bán.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào để đúng phong thủy và giúp thu hút tài lộc là băn khoăn của nhiều gia chủ khi xây dựng tổ ấm. Thường các gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy xem, chọn hướng và kết hợp với kiến trúc sư bài trí phù hợp.

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào là thắc mắc của rất nhiều gia chủ may mắn sở hữu được hướng nhà được coi là đẹp nhất này.

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào thì hợp phong thủy, may mắn suốt đời?

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào khiến nhiều gia chủ chưa có nhiều kiến thức về phong thủy băn khoăn. Đặt bếp làm sao vừa hợp phong thủy vừa thẩm mỹ và tối ưu diện tích.

Những mẫu giếng trời cuối nhà ống đẹp, đơn giản nhất

Giếng trời cuối nhà ống vừa có tác dụng lấy ánh sáng vừa mang lại nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu chưa có ý tưởng cho giếng trời nào của ngôi nhà thì bạn có thể tham khảo những mẫu sau.

Nhà hướng tây thì nên đặt bếp hướng nào để hút tài lộc?

Có nhiều cách đặt bếp trong ngôi nhà hướng tây nhưng nếu hướng bếp phù hợp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt hay xấu theo phong thuỷ?

Đặt hướng giường ngủ trùng hướng nhà được cho là không ảnh hưởng gì tới tài lộc, may mắn của gia chủ trong phong thủy. Tuy vậy, gia chủ cũng cần lưu ý khi chọn hướng giường ngủ.

Cây tùng bồng lai: Ý nghĩa trong phong thủy và cách chăm sóc

Sinh sống tốt trong mọi điều kiện khí hậu, cây tùng bồng lai còn có ý nghĩa phong thuỷ theo hướng mang lại may mắn, tài lộc nên được nhiều người lựa chọn để trang trí nội thất.

Cây hồng môn: Ý nghĩa trong phong thủy và Cách trồng, chăm sóc

Có nhiều ý nghĩa phong thuỷ, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, cây hồng môn hiện được nhiều người lựa chọn để trồng làm cây cảnh trong nhà hoặc nơi làm việc.

Shophouse là gì? Có nên đầu tư không? Ưu nhược điểm cần biết

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.

Cải tạo nâng tầng nhà, bạn sẽ hối hận nếu không biết những điều này

Để tăng diện tích sử dụng, cải tạo nâng tầng nhà là phương án tiết kiệm chi phí hơn so với việc đập đi xây mới. Tuy nhiên, việc nâng tầng cần được tính toán kỹ càng để đảm bảo yếu tố an toàn và tối ưu chi phí.

Có 5 tỷ khó “chốt” nhà trung tâm: Mua nhà đất hay chung cư?

Câu chuyện mua nhà của vợ chồng bạn đọc Thanh Phượng với tài chính 5 tỷ đồng là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách treo chuông gió để rước tài lộc vào nhà

Không chỉ là vật trang trí, chuông gió phong thuỷ còn mang nhiều ý nghĩa liên quan đến tài lộc và may mắn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách treo chuông gió phong thuỷ trong nhà.

Có 4 tỷ đồng nên mua dự án nào khu vực gần trung tâm Hà Nội?

Với ngân sách 4 tỷ đồng tôi có thể mua nhà hay căn hộ ở khu vực nào Hà Nội?

9 nguyên tắc phong thuỷ cầu thang cần nhớ để tránh ‘tán gia bại sản’

Cầu thang là hạng mục rất quan trọng, được xem là xương sống của ngôi nhà. Để tránh phạm những kiêng kỵ, ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe và may mắn, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau.