Thói quen xấu của nhiều tài xế Việt khi lái xe

Nghe điện thoại, thậm chí livestream trong khi đang lái xe là hình ảnh hay bắt gặp trên đường của nhiều tài xế Việt.

Sử dụng điện thoại, vừa lái xe, vừa livestream

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người. Đối với nhiều người, sử dụng điện thoại khi lái xe được xem là một cách giúp tiết kiệm thời gian.

{keywords}
Sử dụng điện thoại khi lái xe, tài xế nên bỏ.  

Việc tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại để nghe gọi, nhắn tin... tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt hiện nay phong trào vừa phát video trực tiếp vừa lái xe đang khá thịnh hành và được nhiều tài xế áp dụng.

Hành vi này sẽ khiến tài xế mất tập trung khi lái xe, đồng thời không thể phản ứng kịp thời trước những tình huống bất ngờ. Trên thực tế, đã có không ít người vì mải dùng điện thoại di động mà qua đường thiếu quan sát, chuyển hướng không báo hiệu, đèn đỏ quên dừng lại… làm ảnh hưởng cho những phương tiện cùng lưu thông, thậm chí gây ra tai nạn.

{keywords}
Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra hôm 25/11/2018 tại tuyến Hà Nội- Hưng Yên do tài xe vừa lái xe vừa livestream facebook. 

Tối ngày 25/11/2018, một tài xế điều khiển ô tô Toyota lưu thông chiều Hà Nội – Hưng Yên vì mãi dùng điện thoại livestream lên Facebook đã  bất ngờ đâm vào đuôi ô tô tải khiến tài xế này bị thương nặng và chiếc xe vỡ nát hoàn toàn phần đầu xe. 

Vụ tai nạn này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô. Bên cạnh đó, hiện nay, hành vi này cũng bị phạt hành chính khá nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, tại khoản 4, điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có quy định: “Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường”. Đồng thời, bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Lái xe khi đã uống rượu, bia

Uống rượu bia sau đó vẫn điều khiển ô tô là một trong những thói quen xấu của tài xế Việt hay gặp phải. 

Đây được xem hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây mất an toàn giao thông, có thể gây ra tai nạn cho bản thân mình và người khác. Bởi khi đã uống rượu bia, lái xe có thể mất tập trung, xử lý không chính xác, chạy xe với tốc độ cao, thậm chí ngủ gục hoặc say xỉn, gây nên tai nạn giao thông nghiêm trọng.

{keywords}
Hiện trường vụ tài xế say rượu lái xe tông chết cô giáo trường chuyên ở Hà Nội.

Thời gian qua, ở thành phố đông dân cư như Hà Nội cũng xảy ra không ít vụ tai nạn chết người do tài xê lái xe trong tình trạng xay xỉn gây ra.

Đơn cử như vụ như tài xế say rượu lái xe  Mazda BKS 43A- 208.22 tông chết cô giáo trường chuyên ở Hà Nội xảy ra vào ngày 31/12/2019, tại đường gom đại lộ Thăng Long. Vụ tài xế xe Mercedes BKS: 30F-154.78 say rượu đâm 2 người tử vong ở hầm Kim Liên xảy ra vào ngày ngày 1/5/2019. Tài xế say rượu lái xe Ford Escape 5 chỗ đâm chết người tại Ngọc Khánh, Hà Nội vào 19/1/2019. Hay vụ tài xế say rượu tông chết nữ công nhân môi trường vào đêm 22/4 ở đường Láng, Hà Nội…

Để giảm thiểu tình trạng này Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 có quy định mới về mức phạt nồng độ cồn đối với lái xe máy và xe ô tô lên đến 7-40 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái xe 2 năm.

Vượt đèn đỏ

Không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông đã trở thành thói quen xấu, khó bỏ đối với một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông kể cả những tài xế lái xe ô tô.

Hành vi này giúp họ đi nhanh hơn vài chục giây nhưng có thể gây tai nạn cho nhưng người tham gia giao thông không may khác. Bởi đèn giao thông giúp người này, người kia có quyền ưu tiên để sang đường nhưng hành vi vượt đèn đỏ đã cố ý cướp quyền ưu tiên và đưa họ vào tình huống đặc biệt nguy hiểm.

{keywords}
Tài xế xe bán tải Mazda vượt đèn đỏ đâm tử vong 1 phụ nữ tại Lào Ca

Trên thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế vượt đèn đỏ. Ví dụ gần đây là vụ xe bán tải Mazda vượt đèn đỏ đâm tử vong 1 phụ nữ tại Lào Cai vào hôm 14/6/2020 gây xôn xao dư luận. Đến ngày 17/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ tai nạn này.

Hiện nay, mức tiền phạt lỗi vượt đèn đỏ quy định tại điểm a khoản 5 điều 5 nghị định 46 /2016/NĐ-CP là từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô too..

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng…

Lái xe đi ngược chiều

Lái xe ngược chiều không chỉ vi phạm pháp luật mà còn rất nguy hiểm. Dù không thường xuyên nhưng một số tài xế thường quyết định đi ngược dòng xe cộ để tiết kiệm vài mét. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi chạy trên đường một chiều, đường cao tốc vốn có lưu lượng giao thông hoạt động với tốc độ nhanh không cảnh giác với các trường hợp “đối đầu” như đường nhỏ trong đô thị hay đường 2 chiều.

{keywords}
Thói quen lái xe ô tô ngược chiều rất nguy hiểm. 

Chỉ vì tiết kiệm vài ml nhiên liệu, một chút thời gian lái xe nhưng hành vi này lại đưa lái xe và những người cùng tham gia giao thông khác vào tình trạng nguy hiểm.

Đối với ôtô, theo điểm b, khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định) thì bị phạt tiền từ từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, lái xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trường hợp điều khiển ôtô đi ngược chiều trên đường cao tốc thì theo điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, sẽ bị phạt tiền từ từ 7.000.000 đến 8.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 tháng đến 6 tháng.

Độ đèn Led, sử dụng đèn pha vô tội vạ

Sử dụng đèn chiếu xa không cần thiết có thể giúp bạn nhìn xa hơn một chút nhưng lại làm mù các phương tiện đi ngược chiều, làm tăng khả năng va chạm trực diện.

Nhiều tài xế thậm chí sử dụng đèn pha ngay cả khi đi trong phố đã được chiếu sáng bởi đèn đường hay không hạ pha khi xe ngược chiều đã chủ động bật đèn chiếu gần trước. Chưa kể, tình trạng độ đèn, lắp đèn Led, hay đèn công suất lớn cũng là một vấn nạn nhức nhối.

{keywords}
Sử dụng đèn pha vô tội vạ cũng là hành vi vi phạm luật giao thông. 

Đèn pha được sinh ra để giúp tài xế quan sát tốt hơn khi đi trên đường vắng không có đèn chiếu sáng, các tài xế nên hạ đèn cos khi có phương tiện đi ngược chiều để tránh đưa người khác vào tình huống nguy hiểm.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ về lỗi sử dụng đèn sai quy định. Cụ thể:

Đối với xe ô tô, các loại xe tương tự ô tô.

- Phạt tiền từ 600-800 ngàn đồng khi: Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều (điểm g khoản 3 Điều 5).

- Phạt tiền từ 800-1,2 triệu đồng khi: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định (điểm a khoản 4 Điều 5).

Ngoài những thói quen nguy hiểm trên, một số thói quen khác như vừa ăn vừa lái xe, lái xe trong tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, trang điểm khi lái xe (đối với tài xế nữ),... nhiều tài xế cũng thường xuyên mắc phải và cần thay đổi để những chặng đường trường của mình trở nên an toàn hơn.

Chi Bảo (tổng hợp)

Trân trọng mời bạn đọc gửi tin, bài, ảnh, video cộng tác về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

7 thói quen 'tàn phá' xe ô tô nhanh nhất lái xe cần bỏ gấp

7 thói quen 'tàn phá' xe ô tô nhanh nhất lái xe cần bỏ gấp

Lái xe ô tô tưởng chừng là một việc làm đơn giản nhưng thực tế trong cuộc sống không ít lái xe mắc sai lầm khiến ô tô nhanh hư hỏng.

 

 

 

tin nổi bật

Xe bán tải mất kiểm soát lao vào người phụ nữ mang thai

Một thai phụ giấu tên đang trên đường đến phòng khám Balcatta Radiological Clinic để khám thai nhi 8 tuần tuổi thì bị tông bởi một chiếc bán tải Holden phóng ra từ bãi đậu xe.

Nữ tài xế cho xe ra khỏi chỗ hẹp khiến dân mạng phát sốt

Với gần 10 "đỏ", nữ tài xế trẻ tuổi đã đưa được chiếc Toyota Vios của mình ra khỏi chỗ hẹp để xuống đường. Xem tình huống trên, người thì khen ngợi nức nở, người thì nói nữ tài xế xử lý quá "cồng kềnh".

Tai nạn đáng sợ vì bất cẩn khi đi xe ga cùng trẻ nhỏ

Em nhỏ ngồi phía trước đã hiếu động vặn tay ga khiến chiếc xe máy phóng vọt lên hết sức nguy hiểm.

Phóng nhanh qua ngã tư, thanh niên chạy xe máy suýt phải trả giá cực đắt

Nam thanh niên điều khiển xe máy lao nhanh qua ngã tư mà không giảm tốc độ để quan sát, thiếu chút nữa đã phải trả giá bằng cả mạng sống.

Cảnh sát tự tay xé phim cách nhiệt màu tối trên ô tô vi phạm

Dừng chiếc ô tô đang chạy trên đường, nhóm cảnh sát sau đó đã tự tay bóc hết tấm phim dán cách nhiệt trên cửa sổ xe vì màu đen sai quy cách, không thể nhìn rõ vào bên trong.

Tóm gọn "vị khách không mời" trong khoang lái chiếc Toyota Altis

Một con rắn độc dài khoảng 1,2m được phát hiện đang ẩn nấp trong khoang lái của chiếc Toyota Altis cũ. Các nhà cứu hộ động vật đã phải mất gần 30 phút mới có thể tóm gọn "vị khách không mời" này.

Vượt phải siêu ẩu, xế sang Audi A4 'ngã chổng vó' trên đường

Chiếc Audi A4 màu đen vượt phải, tự tông vào đuôi một xe bán tải cùng chiều rồi "ngã chổng vó" trên đường khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bất ngờ.

Thót tim cảnh nhân viên trạm thu phí đu mình trước đầu xe tải chạy suốt 15km

Dù biết có Nhân viên trạm thu phí đu mình trước đầu xe nhưng tài xế xe tải vẫn ngang nhiên, tiếp tục đạp ga chạy suốt 15km trên cao tốc.

Người đàn ông đi xe máy sang đường bị ô tô chạy quá tốc độ hất tung

Người đàn ông chạy xe 2 bánh sang đường thiếu quan sát, bị ô tô chạy quá tốc độ đâm vào và hất tung lên trời trong tích tắc.

Ô tô chuyển làn ẩu khiến chiếc Opel lật ngửa trên vỉa hè

Chiếc Crossover màu trắng bất ngờ chuyển làn ở nơi có vạch liền khiến chiếc xe con nhãn hiệu Opel bị huých mạnh và văng lên vỉa hè lật ngửa.

Phì cười với pha giải cứu ô tô "hoạ vô đơn chí"

Chiếc sedan vừa được kéo lên khỏi hố cát thì ngay lập tức lại lao xuống một hố khác sâu hơn.

Khoảnh khắc tài xế đối diện với container "điên"

Chiếc container liên tục tìm cách đâm vào ô tô của người dân trên đường khiến mọi người đều hoảng sợ.

Nóng trên đường: Đâu phải chỉ "ninja Lead" mới biết xi nhan trái rồi rẽ phải

Chiếc Toyota Fortuner xi nhan trái rồi bất ngờ rẽ phải vào đường cấm không khác gì "ninja Lead" là một trong những tình huống giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Thấy tiền rơi trên đường, lái xe tải phanh gấp và làm việc không ngờ

Tài xế xe tải có ý tốt khi nhắc nhở người đàn ông bên đường làm rơi tiền, nhưng cách hành động đường đột của anh này lại khiến xe phía sau không khỏi giật mình.

Tesla Model 3 "bay" thẳng vào trung tâm hội nghị với tốc độ 113 km/h

Chiếc ô tô điện Tesla Model 3 lao lên vỉa hè như một bàn phóng sau đó đâm thẳng vào tòa nhà trung tâm hội nghị ở Columbus, Ohio (Mỹ) như một quả tên lửa.