Người ta thường bảo nghệ sĩ hay thức đêm vì đi diễn khuya. Điều này đúng nhưng chỉ một phần. Họ thức khuya vì công việc là một lẽ nhưng cũng khi lại để giải tỏa stress bằng cách ăn nhậu, vào bar để nhảy giải khuây... và không ít người coi việc "cắn" thuốc lắc là để thể hiện sự... "sành điệu".

TIN BÀI KHÁC

K - một chuyên gia trang điểm có tiếng hoạt động ở cả hai miền Nam - Bắc cho biết thâm nhập các vũ trường, quán bar từ sang trọng tới bình dân lúc nửa đêm ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội sẽ gặp khá nhiều giới nghệ sĩ từ diễn viên điện ảnh, ca sĩ, vũ công, người mẫu, chuyên gia trang điểm, nhà tạo mẫu... từ những người đã có tên tuổi đến những gương mặt mới chập chững vào nghề.

Các điểm tập trung của giới nghệ ở TP.HCM thường là Chill bar đường Lê Lai, 030 Tôn Thất Đạm, Q bar (dưới nhà hát TP), 67 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, vũ trường V đường Cống Quỳnh, bar C đường Hai Bà Trưng... Ở Hà Nội là: Model Club (Hàng Bài), New Square (Daewoo), Next Top (đối diện Big C), AMG (Phùng Hưng)...

Và không khó để kể ra những cái tên hoạt động lĩnh vực giải trí "nghiện" bar, vũ trường như: Ca sĩ T.T, H.N, A.P, T, chuyên gia trang điểm A.K, nhóm người mẫu của V.N, người đẹp A.P, người mẫu T.T, nhạc sĩ M.K, ... (ở TP.HCM); ca sĩ T.H, M.D, H.T.L, V.H.N... nhạc sĩ K.V, diễn viên K.T, T.D, chuyên gia trang điểm K.T, nhà thiết kế M.T,... (ở Hà Nội).
Hình ảnh Ngọc Trinh và Quỳnh Thư vui vẻ ở một quán bar từng được cư dân mạng "mổ xẻ"
Độ "thác loạn" tùy thuộc vào tửu lượng và độ lì của từng người hoặc nhóm người nghệ sĩ. Do bị dư luận và công an theo dõi khá chặt nên khi vào bar họ chỉ hay dùng bia hoặc rượu ngoại có số it thi thoảng "cắn" thuốc nhưng vì sợ mất kiểm soát chỗ đám đông nên thường "cắn" ở nhà hoặc ra quán ăn, quán cà phê trước khi đến vũ trường, quán bar.

Và khi đã "cắn" thuốc vào thì họ nhảy nhót điên cuồng và đôi khi không thể kiểm soát được bản thân. Câu chuyện ca sĩ M.T ở Hà Nội bị vợ đuổi ra khỏi nhà ngay đêm tân hôn chỉ vì vui quá đi bar cắn thuốc chơi bời quá đà và trở về nhà lúc 3h sáng trong tình trạng cơ thể say mèm, rũ rượi... vẫn được giới nghệ truyền tai nhau từ nhiều năm nay.

Là một người "nghiện" bar, chuyên gia trang điểm M thổ lộ "cách chơi" của nghệ sĩ miền Nam đôi khi khác nhau, như nhóm T của vũ đoàn A mỗi khi "cắn" vào thường lên xe đèo nhau chạy lòng vòng thành phố la hét đùa giỡn. Nhóm người mẫu V.N lại đến những nơi sang trọng có nhiều đại gia tụ tập để làm trò gây chú ý.

Ca sĩ T.H cho biết cái nghiện đầu tiên mà giới nghệ sĩ chơi thuốc lắc là nghiện cảm giác vui, tối nào cũng thấy buồn, không cắn thấy bứt rứt vô cùng. Vậy là đêm đêm lại tụ tập nhau "cắn" thuốc. Bởi thế cô người mẫu T, bạn của anh có lần đi diễn xa về cắn một lúc 3 viên cho đã cơn thèm hậu quả là các bạn của cô phải chở đi cấp cứu vì bị sốc thuốc.

Có một điểm đặc biệt là giới nghệ sĩ rất thích chiêu đãi nên hay rủ rê đồng nghiệp đi "bay" mong tìm thêm đồng minh và mở rộng đội bay. Họ cũng rất khó tính và "sành" trong việc chọn vũ trường hoặc quán bar. Nếu ở đâu nhạc giật hay DJ chơi "phê", nhân viên phục vụ tốt thì sẽ lui tới thường xuyên.

Là một người quản lý một quán bar ở Hà Nội đã 4 năm, anh X cho biết không chỉ giới ăn chơi, một bộ phận nghệ sĩ thích dùng chất kích thích khi lui tới quán bar, vũ trường mà ngay cả những DJ chơi nhạc phục vụ khách cũng thường cắn thuốc lắc, hút cỏ (hút tài mà) để phiêu linh với âm nhạc dữ dội.

Thực tế cho thấy, trong thành phần thuốc lắc có chất Amphetamine, khi vào cơ thể sẽ có tác dụng gây mất ngủ, không thèm ăn, do đó cơ thể sẽ bị ốm, có khi gây suy nhược trầm trọng. Nhưng đa số nghệ sĩ DJ đã dùng thuốc lắc đều bỏ qua thông tin này, vì cho rằng đó là nghề kiếm cơm phải chấp nhận họăc một phần cũng muốn chứng tỏ mình là dân chơi, sành điệu.

"Bar club của tôi có 4 DJ chơi nhạc thì cả 4 đều dùng chất kích thích. Điểm đặc biệt là DJ đánh hay thì được dân chơi, có khi là cả nghệ sĩ có tiếng xin số điện thoại làm quen rồi mời về nhà riêng phục vụ mỗi khi cần. DJ B "bèo" từng một lần phải nhập viện cấp cứu vì dùng thuốc ở bar rồi về nhà một tay chơi lại dùng thuốc tiếp nên quá liều" - ông chủ X chia sẻ.

Đến quán bar, vũ trường với nghệ sĩ không phải là hành động xấu nếu họ biết điểm dừng nhưng với những người coi địa điểm này là chỗ để thể hiện sự sành điệu bằng cách dùng thuốc lắc và những trò lố thì không những đang đánh mất dần sức lực, tiền bạc, tuổi thanh xuân mà còn đánh mất những thiện cảm tốt đẹp của khán giả dành cho mình.

Chuyện nghệ sĩ hài Hiệp "gà" (Dương Đức Hiệp) bị công an bắt quả tang, khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy sau đó phải ngồi tù hay bài học của việc "ăn chơi thác loạn" một thời của diễn viên Hồng Sơn để cuối cùng khi tạm biệt cõi trần cũng trong sự cô đơn, lặng lẽ đã, đang và sẽ là bài học lớn để những nghệ sĩ Việt "soi" vào.

Sơn Hà