Thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su: Sử dụng hơn 2 chai/ngày mới nguy hại

- Phía Nhật Bản khẳng định, với hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su, 1 người bình thường phải ăn hơn 2 chai/ngày mới có hại.

 

Vì sao Nhật cấm, Việt Nam vẫn dùng?

Việc chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su của công ty Masan Việt Nam do chứa chất bảo quản axit benzoic đang khiến người tiêu dùng tại Việt Nam thực sự băn khoăn. Đây là sản phẩm đang được hàng triệu gia đình sử dụng.

Theo tiêu chuẩn của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), acid benzoic (chất phụ gia chống nấm mốc) được phép sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm thực phẩm nói chung và tương ớt nói riêng với liều lượng tối đa 1g/kg. Hiện tại, 186 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Việt Nam đều đang chiếu theo quy chuẩn này.

{keywords}
Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản

 

Từ quy định của quốc tế, Bộ Y tế cũng xây dựng Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT về quản lý phụ gia thực phẩm, trong đó cũng quy định axit benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm. Đây cũng là mức tiêu chuẩn được tổ chức Nông lương thế giới FAO quy định (thông qua năm 2011, sửa đổi các năm 2013, 2017).

Trước thắc mắc của dư luận vì sao Nhật Bản cấm sử dụng axit benzoic trong tương ớt, còn Việt Nam vẫn dùng, một lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía cơ quan quản lý Nhật Bản cũng như cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế. Tuy nhiên Cục sẽ chủ động phối hợp với Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) để làm rõ.

Vị này phân tích, trong nguyên tắc xây dựng tiêu chuẩn thực phẩm, mỗi quốc gia sẽ căn cứ theo thói quen, mức độ sử dụng thực phẩm của người dân để đưa ra quy chuẩn. Có thể Nhật Bản có nghiên cứu riêng về các loại thực phẩm hay sử dụng và mức độ sử dụng từ đó đưa ra các quy định cụ thể cho các sản phẩm thực phẩm của quốc gia này.

Trước thông tin cho rằng việc Việt Nam vẫn cho phép sử dụng tương ớt Chin-su là chưa quan tâm đến sức khoẻ người tiêu dùng, vị này phủ nhận, nhấn mạnh người tiêu dùng cần hiểu rõ, các quy định của Việt Nam hiện nay phù hợp với tiêu chuẩn của Codex.

{keywords}
Tiêu chuẩn của Codex với chất phụ gia axit benzoic trong tương ớt là 1g/kg 

 

{keywords}
Tiêu chuẩn về phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế với tương ớt cũng là 1g/kg


“Trong thương mại thế giới, nếu tuân thủ theo Codex thì không cần phải đưa ra bằng chứng khoa học, nếu có sự khác biệt với Codex, quốc gia đó phải đưa ra bằng chứng khoa học. Các tiêu chuẩn của Codex cũng được lấy làm tiêu chuẩn tham chiếu trong các tranh chấp thương mại. Cho nên chúng tôi xin khẳng định, các quy định về phụ gia thực phẩm hiện nay của Việt Nam phù hợp hoàn toàn với các quy định về phụ gia thực phẩm của Codex”, đại diện Cục ATTP nói.

Nói rõ hơn, vị chuyên gia này cho biết, các phụ gia thực phẩm muốn có mặt trong danh mục của Codex phải thông qua Uỷ ban phụ gia thực phẩm của tổ chức này, qua 8 bước đánh giá nghiêm ngặt về độ an toàn, cách sử dụng. Thông thường, một phụ gia được đưa vào danh mục của Codex sau 5-7 năm nghiên cứu, có phụ gia mất 10 năm.

Do đó, người dân cần hết sức bình tĩnh, không nên quá lo lắng, lắng nghe ý kiến của các cơ quan nhà nước.

Nhật Bản khẳng định, ăn hơn 2 chai/ngày mới quá ngưỡng

Trong bản tin công bố thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su trên trang Osaka city ghi rõ, việc thu hồi lô sản phẩm tương ớt Chin-sun do vi phạm 3 nội dung: Thứ nhất, vi phạm khoản 2, Điều 11 luật Vệ sinh thực phẩm; Thứ 2, sử dụng axit benzoic là phụ gia không được phép có mặt trong tương ớt theo quy định của Nhật; Thứ 3, quy định vi phạm về dán nhãn.

Cũng ngay trong bản tin này, giới chức thành phố Osaka cho biết, Nhật Bản vẫn sử dụng axit benzoic để bảo quản hàng loạt sản phẩm như trứng cá muối (tiêu chuẩn 2,5g/kg), bơ thực vật (1g/kg), nước ngọt, siro, nước tương (1g/kg)...

Theo kết quả kiểm tra của Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, Nhật Bản, các sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi có hàm lượng axit benzoic từ 0,41 – 0,45g/kg.

Căn cứ theo các biên bản của Hội nghị chuyên gia về phụ gia thực phẩm giữa FAO và WHO (JECFA), cụ thể trong phiên họp lần thứ 80, năm 2015 khẳng định: Lượng axit benzoic tối đa được dung nạp vào cơ thể mỗi ngày là 0,005g/kg thể trọng.

Từ căn cứ trên, phía Nhật Bản khẳng định axit benzoic có trong ương ớt ở mức 0,45g/kg sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, ngay cả khi một người nặng 50kg ăn 0,56kg tương ớt/ngày (tương đương 2,2 chai 250ml) hoặc người 30kg ăn 0,33kg (tương đương 1,3 chai/ngày). Theo tỉ lệ trên, thậm chí trẻ nhỏ 15kg, cũng có thể ăn 170g tương ớt/ngày (tương đương 2/3 chai).

Một số phân tích cho rằng, có thể phía Nhật Bản cẩn trọng do trước đó đã từng có nghiên cứu cho thấy dùng quá liều axit benzoic có thể gây động kinh; axit benzoic kết hợp với axit ascorbic trong ớt có thể tạo thành benzen – một chất có nguy cơ gây ung thư hoặc tính toán đến khả năng 1 ngày người dân Nhật ăn quá nhiều tương ớt, cộng thêm dung nạp nhiều sản phẩm chứa chất bảo quản khác.

Về khả năng cho axit benzoic tương tác với vitamin C trong ớt gây ung thư, một chuyên gia tại Viện Kiểm nghiệm thuốc TƯ cho biết, vitamin C dễ bị phá hủy bởi nhiệt, tương ớt đã được đun nấu kĩ nên khó có khả năng tạo thành benzen.

Ngoài ra, IPCS INCHEM (công cụ tra cứu về an toàn hoá chất được xây dựng giữa Chương trình quốc tế về an toàn hoá chất và TT an toàn sức khoẻ nghề nghiệp của Canada) cũng viện dẫn nhiều tài liệu cho thấy, axit benzoic được hấp thụ nhanh chóng và bài tiết nhanh chóng và hoàn toàn qua nước tiểu.

Nghiên cứu của tác giả Schanker năm 1957 cho thấy, với 1 người đàn ông khoẻ mạnh, axit benzoic được bài tiết hoàn toàn trong vòng 10- 14 giờ.

Nghiên cứu trên 17 con chó cho sử dụng Axit benzoic với liều 1g/kg thể trọng trong suốt 250 ngày cũng không phát hiện sự bất thường trong tăng trưởng hay sức khoẻ. Tuy nhiên vượt trên mức này, đã ghi nhận các cơn co giật động kinh và chết.

Các nghiên cứu độc tính dài hạn chứng minh rằng, việc sử dụng axit benzoic trong chế độ ăn ở mức 0 - 0,005g/kg thể trọng không gây ra tác dụng độc hại có thể quan sát được, tương tự như nghiên cứu của JECFA.

Thúy Hạnh

Vì sao Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su?

Vì sao Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su?

- Codex cho phép sử dụng acid benzoic trong thực phẩm, tuy nhiên đây chỉ là tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn tại Nhật có thể khắt khe hơn.  

tin nổi bật

Quan hệ với nhiều bạn tình, liệu có bị mắc giang mai?

Tôi 20 tuổi, có quan hệ tình dục với cả hai giới. Gần đây, vùng sinh dục gần hậu môn xuất hiện vết trợt da. Bạn tôi cho rằng đó là dấu hiệu của bệnh giang mai. Tôi có nên đi khám và xét nghiệm hay không? (Nguyễn An, Tây Ninh).

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng uống cà phê trong một tháng?

Mới đầu, bạn có thể nhức mỏi, đau cơ nhưng sau đó ngủ ngon hơn, ít nguy cơ bị trào ngược dạ dày.

Ba sai lầm khiến cả triệu người giảm cân không thành công

Nhịn ăn, cắt giảm tinh bột, detox là các biện pháp giảm cân thịnh hành hiện nay nhưng có thể ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng hơn bạn nghĩ.

Bốn loại ung thư ở nam giới có khả năng được chữa khỏi rất cao

Nhiều người coi mắc ung thư là "án tử", nhưng một số loại bệnh ung thư có tỉ lệ khỏi bệnh vượt quá 90% nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Cậu bé nguy kịch do đột quỵ khi mới 14 tuổi

Stephen bị liệt nửa người, phải tập đi sau khi cơn đau đầu dữ dội chuyển thành đột quỵ.

Đầu năm dồn dập lễ hội, chuyên gia lưu ý điều quan trọng phòng bệnh hô hấp

Thời điểm đông - xuân là cao điểm của một số bệnh lý đường hô hấp. Vì vậy, chúng ta cần chủ động có những biện pháp để nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật.

Thuốc giải rượu có thực sự là ‘thần dược’ giúp hết say?

Các chuyên gia khẳng định, chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy các thuốc giải rượu có tác dụng giải độc rượu với cơ thể.

Triệu chứng bất ngờ ở 40% phụ nữ bị đau tim

Trước khi cơn đau tim xuất hiện, nhiều phụ nữ bị chứng khó tiêu dẫn tới đau bụng trên, ợ chua.

Dược sĩ giải thích ý nghĩa ẩn sau màu sắc của các viên thuốc

Nguyên nhân nào khiến một số viên thuốc có nửa vàng nửa đỏ và một số khác có màu xanh dương hoặc xanh lá cây?

Vì sao bạn sợ hãi không dám ngủ khi bị bóng đè?

Bóng đè là hiện tượng khi đi ngủ bạn có cảm giác ngực bị đè nặng, khó thở hay như có người đang đuổi theo mình, rơi từ trên cao xuống.

Ba căn bệnh phát sinh nếu ăn nhiều dưa muối

Các loại rau củ quả ướp muối có thể bảo quản được lâu nhưng nguy cơ gây hại cho sức khỏe cao.

Hút gần 3 lít máu trong phổi người đàn ông bị đâm thấu ngực

Người đàn ông nhập viện với vết thương thấu ngực, các bác sĩ đã phải dẫn lưu gần 3 lít máu ra khỏi khoang màng phổi.

Cảnh báo lừa đảo kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

Một tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin kêu gọi quyên góp tiền giúp bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên là sai sự thật.

Cách rửa mặt đang tàn phá làn da dầu khi trời nồm ẩm

Khi thời tiết nồm ẩm, người có làn da dầu, mụn nên rửa mặt càng nhiều lần càng tốt hay chỉ nên vệ sinh vào buổi sáng và tối?

9 nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu là do bị viêm loét. Căn bệnh này đang là nỗi ám ảnh với giới văn phòng vì tính chất công việc ít vận động, ăn uống không đúng giờ.