Thu nhập 15 triệu có nên vay tiền ngân hàng mua nhà?

Bất cứ ai cũng khao khát có ngôi nhà riêng cho mình để an cư lập nghiệp, thế nhưng với những người có thu nhập thấp thì cơ hội đó có khả thi hay không?

Vợ chồng tôi cưới nhau đã được 5 năm, lúc chưa con cái thì hai vợ chồng thu nhập tổng 20 triệu/tháng. Lương kỹ sư của tôi 15 triệu, còn vợ làm nghề chăm sóc khách hàng được 5 triệu/ tháng. Vợ chồng tôi chấp nhận ở nhà trọ, bởi tiền mua nhà rất lớn, tôi lại không muốn vay nợ ngân hàng rồi ăn rồi lo còng lưng trả nợ.

Nhưng kể từ khi sinh con đầu lòng thì bị cháu quấy khóc, đi gửi nhà trẻ hay gì cũng không được nên vợ tôi đành nghỉ việc ở nhà một thời gian chờ con cứng cáp hơn đã. Giờ mọi khoản trong gia đình đều trông chờ vào số lương 15 triệu hàng tháng của tôi. Có con rồi nhìn cảnh ở trọ ẩm thấp khổ sở thì tôi thấy thương vợ con lắm. Thế là tôi bàn vợ:

– Thu nhập 15 – 20 triệu như vợ chồng mình, muốn mua nhà thì phải liều vay nợ em ạ. 5 năm rồi cứ ở trọ như này mãi cũng không được.

– Nhưng hiện tại vợ chồng mình chỉ mới góp được 300 triệu mà giờ mua chung cư căn rẻ nhất cũng phải 1 tỷ rồi chồng ạ.

– Anh biết, nên mình mới phải vay nợ. Chứ lúc nào đợi đủ tiền thì khó lắm em ạ. Cứ vay nợ mua nhà rồi mình trả dần, bây giờ lương anh 15 triệu anh sẽ cố xoay, đợi con lớn em cũng đi làm nên chắc mọi chuyện sẽ ổn.

{keywords}
 

Khi tôi nói vậy thì vợ tôi lo lắng về áp lực tài chính lắm, nhưng tôi cố động viên vợ. Chúng tôi sẽ mua căn hộ ở ngoại thành, vì giá cả sẽ hợp lý hơn.

Nhiều người sẽ nghĩ vợ chồng tôi liều, thế nhưng tôi nghĩ cứ đợi đến lúc đủ tiền thì thời gian chờ vô cùng mệt mỏi và áp lực. Làm thử một phép tính, sau khi lấy nhau 3 năm, vợ chồng bạn tích lũy được 300 triệu đồng, nghĩa là trung bình mỗi năm sẽ “đút lợn” khoảng 100 triệu đồng.

Hiện nay, một căn hộ chung cư giá rẻ ở khá xa trung tâm giá thấp nhất cũng khoảng 1 tỷ đồng. Như vậy, ít nhất các bạn sẽ phải đợi khoảng 7 năm nữa mới mua được nhà. Chưa kể, các dự án chung cư thường tăng giá theo thời gian, đến lúc ấy các bạn sẽ phải tốn thêm vài năm “cày cuốc” nữa mới có thể hoàn toàn sở hữu được một chốn “an cư lạc nghiệp”.

Hơn nữa, trong ngần ấy năm, các bạn vẫn đều đặn mất chi phí thuê nhà trọ, phí điện, nước khá cao. Chính vì điều này mà vợ chồng tôi quyết định mua nhà luôn. Hơn nữa vợ chồng tôi đóng tiền theo tiến độ nên cũng không áp lực nhiều về tài chính. Vợ chồng tôi vay ngân hàng 70% và quyết định chọn mức hạn trả dài nhất. Bởi cuộc sống nhiều bất trắc, số tiền tiết kiệm hàng tháng cũng không thể dành trả nợ hết mà còn dự phòng đau ốm, đột ngột mất việc nữa.

Hiện giờ vợ chồng tôi vay ngân hàng và mua chung cư 1.2 tỷ. Dù vay nợ nhưng chúng tôi có căn nhà riêng của mình và hàng tháng vẫn trả nợ. Có nhà để ở thì cảm giác trả nợ cũng thoải mái hơn rất nhiều. Lúc này thì tôi mới thấm câu ‘an cư lạc nghiệp’. Nếu cứ sợ còng lưng trả nợ thì chắc chắn hết đời vợ chồng tôi không có nhà để ở mà phải sống cảnh đi thuê nhà.

Bởi vậy nên tôi khuyên chân thành những người trẻ, cặp vợ chồng đang phân vân chuyện có nên mua nhà không thì nếu có lương 15 – 20 triệu bạn nên liều vay nợ để mua nhà. Chứ đợi đến khi bạn có đủ thì chẳng biết bao giờ cả.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Ngân hàng cho khách rút tiền gửi một phần trước hạn hưởng lãi cao

Một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về việc giữ nguyên lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại trong trường hợp khách hàng rút một phần tiền trước hạn.

Cẩn trọng khi dùng tiền ảo giao dịch trên chợ đen

Pi - hiện đang là đồng tiền ảo mà được rất nhiều người dân Việt quan tâm, và kỳ vọng sẽ có giá trị lên đến cả nghìn USD sau khi khởi chạy mạng chính thức mainnet.

Người phụ nữ tiết kiệm một nửa hóa đơn tiền điện sau khi phát hiện ra mẹo làm sạch này

Theo người phụ nữ này, việc bảo dưỡng các thiết bị điện trong nhà có liên quan mật thiết đến hóa đơn tiền điện.