Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào

Tôi giật mình vì những khoản tiêu vặt thế này.

23 tuổi, làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập trên dưới 30 triệu/ tháng nhưng tôi chẳng bao giờ dư đồng nào, có tháng còn phải vay mẹ mới đủ sống. Đáng nói các chi phí thiết yếu của tôi không hề cao và tôi cũng "tiết kiệm" lắm đó.

Mỗi tháng nếu tính tổng hết các khoản chi cố định như tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại,... tôi cũng chỉ tiêu 15-20 triệu là thả ga rồi. Vậy số tiền còn lại của tôi đã bị khoản chi nào "thó" mất đây?

"Kẻ trộm" đang bào mòn ví tôi là ai?

Hay là, thử lập bảng chi tiêu cho những món đồ vặt mỗi tháng xem sao nhé?

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 1.

Tổng lại sương sương đã hết hơn 7 triệu, hết hồn không?

Thanh minh chút xíu ha!

Bản thân tôi là một đứa con gái nên sẽ luôn muốn mình xinh đẹp nhất có thể, thế nên dù cận nặng tôi vẫn hạn chế đeo kính ra đường.

Thay vào đó, tôi dùng kính áp tròng loại 1 lần của Seed, một cặp có giá khoảng 80-90k, có hôm dùng 2 cặp cho buổi sáng đi cà phê, tối đi quẩy. Để tiết kiệm và tiện sử dụng tôi thường mua 1-2 hộp cùng lúc nên rẻ hơn được đôi chút so với mua lẻ từng ngày.

Dùng kính áp tròng thường xuyên tất nhiên tôi cũng phải nhỏ mắt liên tục. Ngoài thuốc nhỏ mắt cho kính áp tròng, mắt cận tôi còn dùng thêm nước rửa mắt, thuốc nhỏ làm mát, dịu mắt. Chưa kể, là một cú đêm chính hiệu tôi cũng thường xuyên sử dụng mặt nạ nóng cho mắt để bớt mỏi, mệt và bớt quầng thâm. Loại tôi hay sử dụng có giá 140k/ hộp 5 miếng.

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 2.

Vì muốn xinh xắn hơn, tôi ít khi đeo kính mà chủ yếu dùng contact lens

Về phần vitamin, những loại tôi hay uống chủ yếu là sắt, vitamin C, biotin để da dẻ, tóc tai thêm đẹp. Ngoài ra tôi cũng dùng thêm kẹo ngủ, collagen dạng uống. Khoản chi này khó ước tính chính xác bao nhiêu tiền/ tháng vì nhiều loại và tùy theo việc loại vitamin đó đắt rẻ ra sao. Thông thường, chi phí này sẽ làm tôi mất đi khoảng 1 triệu/ tháng.

Một trong những khoản chi "không cần lắm" nhưng không thể thiếu của tôi là trà bí đao. Thay vì nghiện cà phê hay trà sữa, tôi cực kỳ đam mê trà bí đao, thậm chí tôi còn uống trà bí đao thay nước lọc cơ. Loại trà tôi uống có giá 5-7k/ chai nhỏ, một thùng khoảng 170k. Thỉnh thoảng để đổi gió tôi sẽ order trà bí đao, nhưng là ở các quán trà sữa sang chảnh với giá 40-50k/ cốc thêm trân châu trắng.

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 3.
Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 4.

Tôi thích trà bí đao đến mức ngoài việc mua đóng chai mỗi lần order ngoài đều order 3-4 cốc uống trong 1 ngày

Hiện tại tôi đang "yêu xa". Nhà ở Quận 2, người yêu ở Quận 7. Để không "xa mặt cách lòng", mỗi tuần tôi sẽ qua nhà người yêu chơi tầm 2-3 lần. Tuần nào công việc áp lực, cạn kiệt quá tôi có thể ghé 4-5 lần để được ôm người yêu ngủ, sạc lại năng lượng.

Tiền taxi, xe ôm công nghệ cho mỗi lần "rút ngắn khoảng cách" này dao động từ 170-250k/ chiều. Lý do không tự đi xe hay để người yêu đón vì khoảng cách khá xa, có những đoạn đường tối mà tôi toàn ghé vào đêm muộn và về vào trưa hôm sau khi người yêu đã đi làm nên rất khó để tự di chuyển. May là khoản chi này được người yêu "gánh" bớt nếu không chắc tôi "phá sản" từ lâu.

Một "kẻ trộm" đang bào mòn ví khác của tôi chính là đồ viết thư. Tôi có sở thích viết thư cho tất cả mọi người. Viết thư với tôi không phải là thứ gì "đặc biệt" lắm mà chỉ là hình thức để trao đổi thông tin nên hầu như ngày nào tôi cũng viết.

Loại giấy viết thư, bì thư tôi dùng là của Muji: 1 sấp giấy 15 tờ/ 30k, phong bì có giá 28k/ 20 cái. Thỉnh thoảng, tôi sẽ order thêm bút, phong bì bằng vải dệt từ nước ngoài để dành cho những bức thư quan trọng.

Hiện tại tôi đang nuôi 2 chú chó. Vì chó cưng ở với mẹ, được mẹ lo hết chi phí nên tôi thể hiện sự quan tâm của mình cho chúng bằng cách lướt sàn thương mại điện tử, MXH thấy quần áo, đồ chơi gì hay hay cho thú cưng thì mua cả tá về.

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 5.

Mỗi lần xếp đồ cho chó cưng lại choáng váng vì quá nhiều

Ngoài những khoản chi cố định, có thể liệt kê như trên; trong tháng tôi thỉnh thoảng cũng nổi hứng mua sắm thêm rất nhiều những thứ không cần thiết. Có lúc tôi chi gần 10 triệu để mua 3 cái túi, 2 đôi giày cùng lúc rồi chẳng bao giờ sờ vào. Hay "điên" lên tôi lại mua 100 đôi tất trắng cùng lúc rồi để đó từ năm này qua tháng nọ…

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 6.

10 triệu của tôi đi theo 3 cái túi, 2 đôi giày trong một buổi chiều

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 7.

Không bao giờ chăm nhưng tôi vẫn chi tiền triệu mua cả đống cây "cho đẹp"

Tiêu tiền lẻ - mất tiền tỷ, có đáng sợ thế không?

Những ngày gần đây tôi cũng đã nghe nhiều về chuyện uống cốc trà sữa 30k mỗi ngày có thể đánh mất 2,4 tỷ sau 40 năm. Và phải đến khi tâm sự những dòng này, tôi mới có cơ hội để nhìn lại bức tranh tài chính của bản thân một cách tổng quan và chi tiết nhất có thể.

Thế nhưng, hỏi tôi nghĩ gì về vấn đề này, về "latte factor" - những khoản chi nhỏ tiêu tốn lớn theo thời gian, tôi cảm thấy không sợ hãi chút nào. Có thể là sợ một chút lúc biết mình tiêu vặt nhiều thế mỗi tháng, nhưng sau thì không.

2,4 tỷ to thật đấy, đó có thể là số tiền giúp tôi mua được một căn nhà, thực hiện được ước mơ đi du học, mở tiệm may hoành tráng của mình. Nhưng mà, nó cũng xa vời lắm. Để có được 2,4 tỷ ngoài việc cắt giảm các khoản chi vặt, tôi cũng phải học cách đầu tư, kiểm soát dòng tiền và khiến "tiền đẻ ra tiền".

Nếu vậy, tôi không muốn có 2,4 tỷ đó chút nào.

Ở tuổi 23, mục tiêu tài chính của tôi không phải là tích lũy tài sản hay tự do tài chính, nghỉ hưu sớm mà là đủ tiền để chi trả các nhu cầu thiết yếu, thế nên tôi luôn ưu tiên đặt sự thoải mái của mình lên hàng đầu. Các khoản chi trên với tôi hoàn toàn xứng đáng vì thu nhập vẫn đủ chi trả lại còn đem cho tôi sự thoải mái, dễ chịu mỗi ngày.

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 8.
Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 9.
Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu đồng/tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?  - Ảnh 10.

Ngoài những khoản chi kể trên, tôi còn dành cả tá tiền cho sữa tắm - lotion và nước hoa

Có thể, đọc đến đây nhiều người nói tôi là đứa lãng phí còn thanh minh, thanh nga nhưng mà trong quan điểm của tôi, việc mọi người kiếm tiền - thực hiện các mục tiêu tài chính không phải đều là để cuộc sống thoải mái hơn đó sao? Tôi đã và đang có cuộc sống như thế, tại sao phải thay đổi?

Tôi hoàn toàn hài lòng với cuộc sống này, không có tham vọng kiếm thêm nhiều tiền - nên càng không cần đầu tư, lãi kép để có vài tỷ sau mấy chục năm. Mặt khác, nếu tình huống ép buộc phải cần thêm tiền, thay vì cắt giảm những thú vui, những khoản chi đem lại cuộc sống thoải mái tôi sẽ chủ động kiếm thêm việc, tạo thêm nguồn thu khác từ các sở thích may vá, "săn" sale bán lại của mình…

Tiền bạc ấy mà, có thì tiêu, hết thì kiếm. Còn niềm vui, sự thoải mái hết rồi - kiếm khó lắm đó nha!

(Theo Tổ Quốc)

Thu 30 triệu/tháng, cách chi tiêu để nhà 4 người tiết kiệm 7 triệu/tháng

Gần 3 tháng nay, vợ trẻ Hà Nội áp dụng theo lời khuyên của bạn rồi quyết định sống tối giản, hướng cả gia đình cùng thực hành tiết kiệm. Kể từ đó, mỗi tháng chị tiết kiệm được gần 7 triệu đồng.

tin nổi bật

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.