Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói về việc cho học sinh tiểu học đến trường

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chiều tối nay (28/1) trong họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 đã nói về lộ trình mở cửa trường học sau Tết, đặc biệt là đối với bậc tiểu học.

Việc cho học sinh trở lại trường là mối quan tâm của toàn xã hội, Chính phủ thời gian qua đã chỉ đạo rất quyết liệt.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/1, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, mời các chuyên gia để tham khảo ý kiến. Các ý kiến tại hội thảo thống nhất việc mở cửa trường học là yêu cầu cấp thiết, cần sớm được triển khai, nhất là sau Tết nguyên đán.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã đưa ra khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó khuyến nghị số 1 là "trường học phải là cơ sở cuối cùng đóng cửa khi xảy ra dịch bệnh và là một trong những cơ sở đầu tiên phải được mở cửa sau khi kiểm soát dịch bệnh".

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: Nhật Bắc

Trên tinh thần đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các địa phương, tập trung chỉ đạo cương quyết, quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch và lộ trình. Trước hết xem lại cơ sở vật chất các trường học, sớm đưa học sinh trở lại trường trước ngày 14/2.

Đến nay, theo thông tin cập nhật mới nhất từ Bộ GD&ĐT: với khối THPT thì cả 63/63 tỉnh thành đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường. Khối Đại học và Cao đẳng thì 91% số trường có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường, dự kiến đến ngày 7/2.

Khối THCS có 57/63 tỉnh thành, khối tiểu học 53/63 tỉnh, thành, còn khối mầm non 51/63 tỉnh, thành có kế hoạch đưa học sinh, các cháu trở lại trường đến 17/2.

Về phương án "mở cửa" đối với trẻ chưa tiêm vắc xin, theo nghị quyết 128 của Chính phủ, cấp độ 1 đưa học sinh đến học trực tiếp tại trường, cấp độ 2 đưa học sinh học trực tiếp tại trường, có một phần hạn chế.

Ông Sơn đánh giá, đối với học sinh trên 12 tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm vắc xin đã đạt mức rất cao. Đối với học sinh dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đang khẩn trương tham khảo ý kiến chuyên gia, kinh nghiệm thế giới để có lộ trình, kế hoạch tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm vắc xin vì có thể có những rủi ro đối với trẻ nhỏ.

"Các địa phương nên có lộ trình từng bước đưa toàn bộ học sinh tới trường. Phải căn cứ thực tiễn, không đưa học sinh tới trường thì làm thế nào để biết được có an toàn, chẳng lẽ cứ để các em ở nhà mãi thì ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý, quá trình học tập của các em.

Chúng ta nhìn thấy lợi ích trước mắt, nhưng còn lợi ích lâu dài thì thế nào? Đặc biệt các cháu ở tuổi nhỏ phải được giáo dục toàn diện mà ở nhà không đáp ứng đủ các điều kiện", Thứ trưởng đặt vấn đề.

Bộ GD&ĐT hy vọng sau Tết, các địa phương trên cơ sở kinh nghiệm, từng bước đưa học sinh trở lại trường, để tiến tới cả nước sớm đưa tất cả học sinh trở lại trường học.

Với học sinh chưa được tiêm chủng thì kết hợp giữa học trực tuyến và học trực tiếp, có thể có phương án chia lớp để giảm mật độ trong trường… Biện pháp này Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các địa phương, các Sở GD&ĐT.

Thu Hằng - Trần Thường

Hơn 17 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp sau Tết

Hơn 17 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp sau Tết

Theo Bộ GD-ĐT, dự kiến, đến ngày 7/2/2022 sẽ có khoảng 17,1 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp (chiếm 75,71% tổng số học sinh của cả nước).

tin nổi bật

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.