Thứ trưởng Vịnh: Việt-Trung xây dựng quan hệ quốc phòng thực chất

Việt-Trung thống nhất tăng cường các nội dung hợp tác, tìm kiếm nội dung mới để tăng cường tính thực chất. 

 - Việt-Trung thống nhất tăng cường các nội dung hợp tác, tìm kiếm nội dung mới để tăng cường tính thực chất. Như VN chủ động mời tàu hải quân TQ thăm các cảng VN, trong đó có cảng quốc tế Cam Ranh vừa khánh thành tháng 3/2016.

Trả lời câu hỏi của VietNamNet bên lề giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt-Trung đang diễn ra tại Lạng Sơn và Quảng Tây, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh Việt-Trung chú trọng xây dựng mối quan hệ quốc phòng thực chất để phát triển những mối quan hệ khác, đem lại hòa bình ổn định, lòng tin chính trị và lợi ích cho nhân dân hai nước.

{keywords}

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Thái An

Thứ trưởng Vịnh nhấn mạnh, có nhiều lĩnh vực hợp tác quốc phòng giữa hai nước và hợp tác biên giới là một trọng tâm, điểm sáng.

“Nếu bây giờ đi tất cả các tỉnh biên giới trên bộ ở phía Bắc sẽ thấy đường biên giới giữa ta và TQ thực sự là đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”, ông nhấn mạnh.

Vai trò của lực lượng bảo vệ biên giới thế nào, thưa Thứ trưởng? Cơ chế giao lưu hữu nghị quốc phòng như đang triển khai góp phần củng cố tính thực chất ra sao?

Trong sự phát triển đó có công sức lớn của lực lượng bảo vệ biên giới.

Tuy nhiên chỉ bảo vệ và quản lý biên giới thì chưa đủ. Lực lượng biên phòng nói riêng và lực lượng quân đội nói chung ở khu vực biên giới còn có nhiệm vụ rất quan trọng là tăng cường hiểu biết, tăng cường hữu nghị đoàn kết giao lưu, cùng phối hợp để cùng quản lý tốt vùng biên giới bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước mình và phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội của vùng biên, xa hơn nữa là xây dựng lòng tin thực chất giữa hai quân đội.

Giao lưu quốc phòng biên giới có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng hai bên. Chúng ta đã có những hoạt động thực chất, trao đổi thẳng thắn, vừa củng cố bảo vệ an ninh biên giới vừa giúp nhân dân vùng biên có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế, xã hội.

Bài học quý cho tương lai

Hợp tác thực chất đưa đến kết quả thực chất thế nào qua 3 kỳ giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới, thưa Thứ trưởng?

Trước hết, cuộc giao lưu có sự có mặt của những lãnh đạo cấp cao nhất của quân đội gồm bộ trưởng, thứ trưởng quốc phòng, tướng lĩnh cấp cao…

Hoạt động giao lưu trước hết là để đánh giá, kiểm điểm công tác bảo vệ an ninh biên giới, phát triển khu vực biên giới và sự phối hợp giữa lực lượng bảo vệ vùng biên hai nước.

Qua tổng kết, chúng ta tìm được những nhân tố mới điển hình, cách làm hay để áp dụng cho cả hai bên và nhân rộng ra cho toàn biên giới phía bắc. Và không chỉ ở biên giới trên bộ mà cả ở Vịnh Bắc Bộ, rồi tương lai có những bài học quý để có thể áp dụng ở những khu vực rộng lớn hơn.

Hai bên cũng có thể trao đổi kinh nghiệm trong bảo vệ biên giới, kinh nghiệm giúp dân phát triển kinh tế xã hội.

Không chỉ là giao lưu giữa hai quân đội, mỗi lần tổ chức chương trình này, chúng ta đều có hoạt động rất cụ thể để giúp dân. Chúng ta thường chọn địa điểm giao lưu là những nơi khó khăn, nhân dân hai bên không có điều kiện giao lưu.

Chúng ta xây các nhà văn hóa hữu nghị trên đất VN với sự đóng góp của cả hai bên, giúp nhân dân có nơi gặp gỡ, giao lưu nên người dân nói chung rất phấn khởi.

Những năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động này, nhưng mỗi năm ở mỗi địa phương, tình hình khác nhau sẽ có những nội dung phù hợp để hợp tác quốc phòng nói chung, hợp tác biên phòng nói riêng đạt hiệu quả.

Lợi ích cho cả hai bên

Tới đây, hai bên có những kế hoạch cụ thể nào để việc hợp tác mở rộng và hiệu quả hơn nữa?

Trước khi đồng chủ trì hoạt động giao lưu hữu nghị, Thượng tướng Thường Vạn Toàn - Bộ trưởng Quốc phòng TQ đã thăm chính thức VN. Trong buổi hội đàm tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã thống nhất tăng cường các nội dung hợp tác, tìm kiếm nội dung mới để tăng cường tính thực chất trong hợp tác.

Ví dụ chúng ta chủ động mời tàu hải quân TQ thăm các cảng VN, trong đó có cảng quốc tế Cam Ranh vừa khánh thành tháng 3/2016, hưởng các dịch vụ ở đó giống như các nước khác.

Hoặc hai nước đã ký biên bản hợp tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, tăng cường giao lưu các học viện, cơ quan nghiên cứu để nghiên cứu về các vấn đề chính trị, quân sự, quốc phòng cùng với phía TQ; những vấn đề hai bên cùng quan tâm và đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về việc mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng, lĩnh vực trước nay hai bên hợp tác chưa nhiều.

Thái An

tin nổi bật

Cục CSGT đề nghị nhà sản xuất hỗ trợ khách đăng ký xe qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) đề nghị nhà sản xuất, phân phối hỗ trợ khách hàng đăng ký ô tô, xe máy qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Cặp vợ chồng "ôm" tiền tỷ của dân Thái Bình: Công an làm việc với người vợ

Đại tá Trần Quang Thành, Trưởng Công an huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) xác nhận, ngày 26/5 cơ quan công an mời bà Trần Thị Nhẹ (trú tại tổ 13, thị trấn An Bài) làm việc để xác minh đơn tố giác của người dân về việc vay nợ của bà.

Chính phủ yêu cầu TP.HCM tập trung giải quyết kẹt xe, ngập nước

Để phát triển bền vững, Chính phủ yêu cầu TP.HCM tập trung xử lý những vấn đề trước mắt như ùn tắc giao thông, ngập úng do thủy triều và mưa, ô nhiễm môi trường ở các kênh rạch, các khu dân cư có điều kiện sống thấp.

Trách nhiệm bồi thường trong vụ việc hai công nhân chết khi sửa thang máy

Dù có xử lý hình sự hay không, đơn vị sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục để bồi thường thiệt hại cho người thân của hai nạn nhân vụ rơi thang máy ở Hà Nội theo quy định về tai nạn lao động.

Cặp vợ chồng tháo chạy khi hố sâu hun hút xuất hiện cạnh giường ngủ

Lãnh đạo UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xác nhận thông tin có một hố “tử thần” xuất hiện ngay dưới nền nhà của một người dân.

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Chiếc xe Mercedes Maybach tông loạt xe máy rồi lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Bỏ đăng kiểm lần đầu xe mới, lo chuyện vừa xuất xưởng đã lỗi

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng thuận với việc nghiên cứu bỏ đăng kiểm lần đầu với xe mua mới.

Dự báo thời tiết 27/5: Miền Bắc tiếp tục hứng mưa to, dồn dập vào chiều tối và đêm

Dự báo thời tiết ngày 27/5, miền Bắc tiếp tục có mưa lớn, đặc biệt xảy ra vào chiều tối, đêm và ở các tỉnh miền núi. Trung Bộ cũng có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung mưa giông vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (27/5/2022)

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa; 4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Loạt cán bộ ‘ngã ngựa’ vì tình ái 'không trong sáng'

Nhiều cán bộ “mất chức” vì vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.