Thủ tướng: 15/4 sẽ xem xét có kéo dài cách ly xã hội hay không

Thủ tướng lưu ý: Thực hiện nghiêm cách ly xã hội trong thời gian ngắn để không phải phong tỏa trong thời gian dài, nếu lơi lỏng dễ vỡ trận, xóa đi những thành quả mấy tháng qua.

Kết luận phiên họp Thường trực Chính phủ về dịch Covid-19 chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương có nhiều biện pháp cương quyết về cách ly xã hội, thực hiện đồng bộ các biện pháp trong Chỉ thị 15, 16 rất mạnh mẽ trong thời gian qua.

Đây là việc đụng chạm đến quyền lợi, đến doanh thu, thuế, tăng trưởng, việc làm… nhưng các địa phương đã thực hiện rất là nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt và nhân dân cơ bản ủng hộ. "Tôi đi đường thấy vắng lắm", Thủ tướng nói.

Nếu lơi lỏng dễ vỡ trận

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, mấy ngày qua có sự lơi lỏng hơn, người dân ra nơi công cộng nhiều hơn so với những ngày trước đó. Một số cửa hàng, cửa hiệu trong diện không được mở cửa vẫn mở trong khi cả nước đang tích cực thực hiện những biện pháp rất mạnh mẽ.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện nghiêm cách ly xã hội trong thời gian ngắn để không phải thực hiện phong tỏa trong thời gian dài

Tình hình lây nhiễm cộng đồng vẫn xảy ra, nhất là ổ dịch Hạ Lôi mới đây, chưa kể các ca nhiễm chưa phát hiện được gây nguy hiểm cho cộng đồng, kể cả biên giới Tây Nam và một số vùng khác. Có những ca nhiều ngày mới sốt, ho, thậm chí như ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã xuất hiện các ca tái nhiễm… các nước tình hình rất nghiêm trọng.

Thủ tướng lưu ý: "Chúng ta không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là mất cảnh giác, thực hiện nghiêm trong thời gian ngắn để không phải thực hiện phong tỏa trong thời gian dài”. 

Theo Thủ tướng, chúng ta nói mục tiêu kép nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, không vì kinh tế mà coi thường sức khỏe của nhân dân, đấy là nguyên tắc tối thượng trong xử lý công việc.

"Chính vì thế việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 trong giai đoạn này rất quan trọng. Tiếp tục thực hiện việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, không tụ tập đám đông và một số giải pháp, đặc biệt là các đô thị lớn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, Chỉ thị 16 vẫn tiếp tục có hiệu lực, "nếu chúng ta lơi lỏng dễ vỡ trận, xóa đi những thành quả mà Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, nhân dân đã dày công suốt mấy tháng qua".
 
Thủ tướng yêu cầu thực hiện nguyên tắc như "khóa chặt từ bên ngoài, tích cực chữa trị từ bên trong", khoanh vùng dập dịch nhanh có hiệu quả, có nguyên tắc chặt chẽ trong việc đón học sinh ở các nước về, từ nước ngoài về dù lớn hay nhỏ, già hay trẻ đều cách ly tập trung ít nhất 14 ngày. Nguyên tắc nữa là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong ngành, địa phương, trong cơ quan đơn vị của mình.

Khám bệnh trực tuyến 14.000 cơ sở y tế

Thủ tướng đồng ý khẩn trương thực hiện giải pháp không dùng tiền mặt. Yên cầu Bộ TT&TT, NHNN khẩn trương hoàn thiện để thực hiện và khai trương khám bệnh trực tuyến 14.000 cơ sở y tế.

"Việc này là thời cơ của ngành TT&TT và công nghệ của chúng ta. Bộ TT&TT khẩn trương hoàn chỉnh và đưa vào ứng dụng phần mền giám sát truy vết đối tượng. Tôi đề nghị các đồng chí làm kỹ, không có lỗi", Thủ tướng nói đây là một tiến bộ rất lớn, rất đáng mừng. 

Thủ tướng biểu dương Bộ KH-CN, Bộ TT&TT và các nhà khoa học, các chuyên gia ngày đêm phân tích dữ liệu để đáp ứng kịp thời, tìm kiếm, truy vết các ca bệnh, đối tượng liên quan cũng như sản xuất các thiết bị để phục vụ xuất khẩu. 

{keywords}
 

Theo Thủ tướng, những nghiên cứu của lực lượng KHCN nói chung và cả lực lượng khoa học công nghệ ngành y tế vừa qua là thành công, là cơ hội của chúng ta.

Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng Biên phòng đã chịu cực khổ hơn vì đường mòn lối mở kéo dài, ngày đêm bám biên ngăn chặn dịch, rất vất vả.

Người đứng đầu Chính phủ đồng ý cho xuất khẩu khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ chống dịch cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề trên tinh thần nước ta đã đủ dự trữ. Bộ Y tế, Bộ Công thương làm nhanh, không để chậm trễ mất thời cơ.

Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tập trung để hình thành ngành máy thở của Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, tích cực chuẩn bị hội nghị DN vừa truyền hình trực tiếp, vừa trực tuyến trong cả nước để khởi động đội ngũ 1 triệu DN Việt Nam đóng góp xây dựng đất nước. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT báo cáo BCĐ, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc học, thi của các trường, các cấp để quyết định việc này. 

Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, đặc biệt là công an các địa phương, có phương án bảo đảm an toàn cho người dân. Yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm như đua xe gây chết người, sàm sỡ với phụ nữ trên đường…

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là thành viên BCĐ có một số phương án để ngày 15/4, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các cơ quan xem xét cụ thể, đánh giá mặt phải, mặt trái, đặc biệt là nguy cơ có thể xảy ra nếu chúng ta không thực hiện nghiêm, nghiên cứu vấn đề giãn cách xã hội, cách ly xã hội,

"Đến ngày 15/4, chúng tôi sẽ xem xét cụ thể thời gian cách ly như thế nào. Trước mắt, chúng ta tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ thị 15, 16 trong đó có vấn đề cách ly xã hội, để bảo đảm tính mạng, sức khoẻ của người dân. Các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc để đạt kết quả như mong muốn", Thủ tướng nói.

Phạm Lương Bằng
Ảnh: Phạm Văn Bắc

'Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần dịch còn kéo dài'

'Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần dịch còn kéo dài'

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) sáng nay họp triển khai công tác phòng chống dịch.

tin nổi bật

Xuyên đêm cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Tối 9/8, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2 xác nhận, tàu Cảnh sát biển CSB 2014, Hải đoàn 21 đã đưa ngư dân gặp nạn trên tàu cá QB 98084 TS về đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đâm trực diện ô tô, thanh niên văng xa 5m tử vong

Vụ va chạm giữa xe máy và ô tô khiến Q. văng xa khỏi mặt đường khoảng 5m, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, xe ô tô hỏng phần đầu, xe máy hỏng nặng.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.

Đội trưởng cứu hỏa Đặng Anh Quân về với đất mẹ

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chiều nay (9/8) đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân tại nghĩa trang liệt sĩ TP, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Cháy nhà kho gần hồ Tây, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét

Vụ cháy xảy ra tại kho hàng trong ngách 18 ngõ 264 Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) vào chiều 9/8 khiến cột khói đen bốc cao hàng trăm mét.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thoát chết sau tai nạn, tài xế bị ô tô tông tử vong khi chờ cứu hộ

Thoát nạn sau khi xe tải lật trên quốc lộ 1A, qua Khánh Hòa, tài xế ngồi chờ cứu hộ thì bất ngờ bị ô tô khách tông trúng, tử vong.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Dứt khoát không để dịch Covid-19 bùng phát lại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các quận, huyện phải phòng Covid-19 từ sớm, từ xa và từ cơ sở, với mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

5 ngư dân Hà Tĩnh mất liên lạc trên biển đã vào bờ an toàn

Đồn Biên phòng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, sau nhiều giờ mất liên lạc trên biển, hiện đã tìm thấy và đưa được 5 ngư dân vào bờ an toàn.

Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong, kỷ luật loạt cán bộ vì sai sót nồng độ cồn

Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh cùng kỹ thuật viên và 3 người khác bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận kỷ luật vì sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn với nữ sinh lớp 12 bị tông xe tử vong.