Thủ tướng: Bí thư, chủ tịch tỉnh không phải đến chúc Tết tôi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần thứ 3 nhắc lại lệnh không chúc tụng, biếu xén quà Tết.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần thứ 3 nhắc lại lệnh không chúc tụng, biếu xén quà Tết.

Nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay, Thủ tướng nói: “Mình làm gương cho nhân dân và nhất là việc này làm giảm việc đi mua hóa đơn, xuất ngân sách ra làm dối trá”.

"Người ta nói với tôi rất nhiều các vị nói rất hay..."

Nói về việc triển khai nghị quyết TƯ 4, Thủ tướng nêu lại tình trạng vô trách nhiệm với công việc, vô cảm với dân, để thất thoát tài sản nhà nước… là những việc đụng chạm hàng ngày khối chính quyền. 

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

"Vì vậy tinh thần nghị quyết TƯ 4 là quyền lực phải được giám sát. Đặc biệt là chống hối lộ, chống sân trước, sân sau mà trước đây gọi là móc ngoặc" - Thủ tướng chỉ đạo.

Đồng thời lưu ý, việc chống trì trệ nhiệm vụ được giao, trong đó cán bộ phải tiên phong gương mẫu. Phải thay đổi cán bộ khi không hoàn thành nhiệm vụ hoặc thấy suy thoái thì phải thay đổi ngay.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đặt vấn đề cơ chế giám sát như thế nào. Vì “người ta nói với tôi rất nhiều là các vị nói rất hay nhưng thực hiện giám sát thế nào?”.

Thủ tướng nhắc lại lệnh cấm tặng quà dịp Tết này: “Xin được nói với toàn thể quốc dân, đồng bào và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch là các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các bộ trưởng nữa. Không phải chỉ miền Nam không ra Bắc mà ngay miền Bắc cũng không đến Hà Nội”.

Ông cũng nêu lại nỗi khổ "anh em cứ Tết là lo ngay ngáy, không tới chúc thì băn khoăn, không biết mua cái gì, cứ mua hóa đơn trước rồi suy nghĩ mấy ngày đêm. Không đến thì băn khoăn, đến thì xếp hàng khổ cực".

“Chúng ta gặp nhau hàng ngày, các đồng chí ở các tỉnh đi vào, đi ra, lên, xuống xếp hàng đến Hà Nội - làm xe nhiều quá, chạy chật cả đường. Mình gương mẫu cho nhân dân là rất cần thiết và làm như vậy sẽ nhẹ nhàng cho tất cả các đồng chí - nhất là làm giảm việc đi mua hóa đơn, xuất ngân sách ra làm dối trá, phong bì đụng đầu nhau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý đến việc Thủ tướng, các Phó Thủ tướng xuống địa phương cũng phải rất đơn giản, đoàn xe ngắn hơn, đón tiếp đơn giản hơn.

Nhiều lệnh cấp dưới chỉ “vâng, dạ” chứ có làm gì đâu

Báo cáo về hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết có tổng số 10.205 nhiệm vụ được giao cho các bộ, ngành, địa phương, trong đó có chưa hoàn thành 3.838 (trong hạn 3.656, quá hạn 182). 

Như vậy số nhiệm vụ quá hạn trong năm 2016 chỉ chiếm 2,82%, giảm 22,18% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng biểu dương: “Đây là điều đáng mừng, thể hiện kỷ cương phép nước”.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý: “Nhiều việc ở trên nói nhưng chưa chắc bên dưới đã làm tốt”. 

Thủ tướng dẫn lại thực tiễn làm 5 khoá tỉnh uỷ ở địa phương: “Nhiều thông báo của chủ tịch, bí thư nhưng cấp dưới chỉ vâng dạ chứ có làm đâu”.

Thủ tướng chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương tùy tình hình có thể thành lập các tổ công tác để tổ chức thực hiện cho tốt. Vì hiện nay khâu yếu nhất vẫn là hành đông, nói phải đi đôi với làm

Nói về vấn đề cơ cấu lại nền kinh tế, Thủ tướng lưu ý muốn tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới thành công thì vấn đề DN, dịch vụ mạnh là quan trọng.

“Có những bí thư tỉnh uỷ uống cà phê để gặp gỡ, lắng nghe ý kiến DN nhưng phải tự trả tiền chứ không để DN trả tiền. Hay có những chủ tịch chiều thứ 6 gặp DN để xem vướng mắc gì”, Thủ tướng dẫn chứng.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý DN không phát triển, không sản xuất được thì không thể tái cơ cấu, kinh tế không phát triển.

Chúc Tết cả trăm triệu mà nói là tình cảm!

Chúc Tết cả trăm triệu mà nói là tình cảm!

Chúc Tết cả trăm triệu thì đó là vô lý và bất thường. Đấy không thể là tình cảm được, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra CP nói.

Kỳ vọng từ lệnh cấm biếu quà Tết Thủ tướng, bộ trưởng

Kỳ vọng từ lệnh cấm biếu quà Tết Thủ tướng, bộ trưởng

Lời yêu cầu của Thủ tướng "các địa phương không được về Hà Nội chúc Tết" được kỳ vọng mang lại hình ảnh mới mẻ về một Chính phủ liêm chính.

Ba đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết trái quy định

Ba đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết trái quy định

Công bố 3 đường dây nóng tiếp nhận tố cáo tặng quà Tết trái quy định: 080.48228, 0902.386.999 và 0125.698.6688.

Thu Hằng

tin nổi bật

Cần cán bộ dám đột phá để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống, bền vững

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng rất cần những cán bộ dám đột phá, dám chịu trách nhiệm với TP để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh.

Hoà mình vào biển đảo quê hương bằng công nghệ thực tế ảo

Triển lãm về biển đảo Việt Nam tạo hiệu ứng không gian số hiện đại, người xem chỉ cần thao tác trên điện thoại di chuyển trong không gian thực tế ảo, hòa mình vào hơi thở cuộc sống của ngư dân miền biển, đắm mình vào sự hùng vĩ của trời đất.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (6/7), Ngoại trưởng Nga bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Ông đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...