Thủ tướng: Bí thư, chủ tịch tỉnh không phải đến chúc Tết tôi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần thứ 3 nhắc lại lệnh không chúc tụng, biếu xén quà Tết.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần thứ 3 nhắc lại lệnh không chúc tụng, biếu xén quà Tết.

Nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay, Thủ tướng nói: “Mình làm gương cho nhân dân và nhất là việc này làm giảm việc đi mua hóa đơn, xuất ngân sách ra làm dối trá”.

"Người ta nói với tôi rất nhiều các vị nói rất hay..."

Nói về việc triển khai nghị quyết TƯ 4, Thủ tướng nêu lại tình trạng vô trách nhiệm với công việc, vô cảm với dân, để thất thoát tài sản nhà nước… là những việc đụng chạm hàng ngày khối chính quyền. 

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

"Vì vậy tinh thần nghị quyết TƯ 4 là quyền lực phải được giám sát. Đặc biệt là chống hối lộ, chống sân trước, sân sau mà trước đây gọi là móc ngoặc" - Thủ tướng chỉ đạo.

Đồng thời lưu ý, việc chống trì trệ nhiệm vụ được giao, trong đó cán bộ phải tiên phong gương mẫu. Phải thay đổi cán bộ khi không hoàn thành nhiệm vụ hoặc thấy suy thoái thì phải thay đổi ngay.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đặt vấn đề cơ chế giám sát như thế nào. Vì “người ta nói với tôi rất nhiều là các vị nói rất hay nhưng thực hiện giám sát thế nào?”.

Thủ tướng nhắc lại lệnh cấm tặng quà dịp Tết này: “Xin được nói với toàn thể quốc dân, đồng bào và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch là các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các bộ trưởng nữa. Không phải chỉ miền Nam không ra Bắc mà ngay miền Bắc cũng không đến Hà Nội”.

Ông cũng nêu lại nỗi khổ "anh em cứ Tết là lo ngay ngáy, không tới chúc thì băn khoăn, không biết mua cái gì, cứ mua hóa đơn trước rồi suy nghĩ mấy ngày đêm. Không đến thì băn khoăn, đến thì xếp hàng khổ cực".

“Chúng ta gặp nhau hàng ngày, các đồng chí ở các tỉnh đi vào, đi ra, lên, xuống xếp hàng đến Hà Nội - làm xe nhiều quá, chạy chật cả đường. Mình gương mẫu cho nhân dân là rất cần thiết và làm như vậy sẽ nhẹ nhàng cho tất cả các đồng chí - nhất là làm giảm việc đi mua hóa đơn, xuất ngân sách ra làm dối trá, phong bì đụng đầu nhau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý đến việc Thủ tướng, các Phó Thủ tướng xuống địa phương cũng phải rất đơn giản, đoàn xe ngắn hơn, đón tiếp đơn giản hơn.

Nhiều lệnh cấp dưới chỉ “vâng, dạ” chứ có làm gì đâu

Báo cáo về hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết có tổng số 10.205 nhiệm vụ được giao cho các bộ, ngành, địa phương, trong đó có chưa hoàn thành 3.838 (trong hạn 3.656, quá hạn 182). 

Như vậy số nhiệm vụ quá hạn trong năm 2016 chỉ chiếm 2,82%, giảm 22,18% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng biểu dương: “Đây là điều đáng mừng, thể hiện kỷ cương phép nước”.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý: “Nhiều việc ở trên nói nhưng chưa chắc bên dưới đã làm tốt”. 

Thủ tướng dẫn lại thực tiễn làm 5 khoá tỉnh uỷ ở địa phương: “Nhiều thông báo của chủ tịch, bí thư nhưng cấp dưới chỉ vâng dạ chứ có làm đâu”.

Thủ tướng chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương tùy tình hình có thể thành lập các tổ công tác để tổ chức thực hiện cho tốt. Vì hiện nay khâu yếu nhất vẫn là hành đông, nói phải đi đôi với làm

Nói về vấn đề cơ cấu lại nền kinh tế, Thủ tướng lưu ý muốn tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới thành công thì vấn đề DN, dịch vụ mạnh là quan trọng.

“Có những bí thư tỉnh uỷ uống cà phê để gặp gỡ, lắng nghe ý kiến DN nhưng phải tự trả tiền chứ không để DN trả tiền. Hay có những chủ tịch chiều thứ 6 gặp DN để xem vướng mắc gì”, Thủ tướng dẫn chứng.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý DN không phát triển, không sản xuất được thì không thể tái cơ cấu, kinh tế không phát triển.

Chúc Tết cả trăm triệu mà nói là tình cảm!

Chúc Tết cả trăm triệu mà nói là tình cảm!

Chúc Tết cả trăm triệu thì đó là vô lý và bất thường. Đấy không thể là tình cảm được, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra CP nói.

Kỳ vọng từ lệnh cấm biếu quà Tết Thủ tướng, bộ trưởng

Kỳ vọng từ lệnh cấm biếu quà Tết Thủ tướng, bộ trưởng

Lời yêu cầu của Thủ tướng "các địa phương không được về Hà Nội chúc Tết" được kỳ vọng mang lại hình ảnh mới mẻ về một Chính phủ liêm chính.

Ba đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết trái quy định

Ba đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết trái quy định

Công bố 3 đường dây nóng tiếp nhận tố cáo tặng quà Tết trái quy định: 080.48228, 0902.386.999 và 0125.698.6688.

Thu Hằng

tin nổi bật

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.