Chiều 16/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khai khóa năm 2023 và làm việc với lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM. Cùng dự còn có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng đại diện các Bộ, ban ngành ở trung ương, lãnh đạo TP.HCM, Bình Dương và lãnh đạo các trường đại học thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ với cán bộ, giảng viên, sinh viên về giáo dục đại học và vai trò kiến tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững cho đất nước trong giai đoạn mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. 

Giáo dục đào tạo nói chung, giáo dục đại học nói riêng có vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển, góp phần nâng cao dân trí, đặc biệt là cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Cùng với chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giáo dục đại học đang thay đổi và phát triển đa dạng. 

W-399884158-314339098038631-3165847370834430438-n-1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khai khóa ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Hoàng Giám

Theo Thủ tướng, xu hướng hợp tác toàn cầu và học tập xuyên quốc gia với cơ hội tiếp cận giáo dục đại học được mở rộng. Hợp tác giữa các trường đại học trên toàn thế giới được đẩy mạnh, tạo ra môi trường học tập đa văn hóa và cung cấp cơ hội nhiều hơn cho sinh viên tham gia vào học tập và nghiên cứu ở môi trường khác nhau.

Với Việt Nam, Thủ tướng nêu quan điểm giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu. Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã công nhận, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Giáo dục đại học Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tạo ra ngày càng nhiều cơ hội cho sinh viên, giảng viên tiếp cận với kiến thức và trải nghiệm quốc tế; đồng thời, tăng cường nghiên cứu KHCN, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, ĐH Quốc gia TP.HCM đã trở thành trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ từng bước chuẩn hóa và hội nhập với khu vực và thế giới… 

“Chúng ta coi con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, nguồn lực, động lực quan trọng của sự phát triển. Tất cả chính sách đều xuất phát từ con người và phục vụ con người”- Thủ tướng nói.

386434222 342297638410895 8434015112303154297 n.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khai khóa. Ảnh: Hoàng Giám

Thủ tướng nhấn mạnh, để tạo động lực tăng trưởng mới, cần khuyến khích tư duy sáng tạo và đổi mới, tạo ra môi trường thúc đẩy việc thử nghiệm ý tưởng mới, khám phá phương pháp tiếp cận khác nhau và khuyến khích tinh thần sáng tạo.

Mặt khác, theo Thủ tướng, cần chú trọng khai thác công nghệ 4.0, sử dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới, cải tiến quy trình làm việc và tạo ra mô hình kinh doanh sáng tạo là cách để tạo ra động lực tăng trưởng mới, hướng tới kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang phấn đấu đào tạo được 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao cho ngành sản xuất chip bán dẫn trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030. 

Thủ tướng đề nghị, các cơ sở giáo dục đại học, trong đó có ĐH Quốc gia TP. HCM, phải phát huy vai trò trong tìm kiếm nhân tài, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Thủ tướng đề nghị ĐH Quốc gia TP.HCM cần sớm hoàn thiện đề án để đến năm 2030, nằm trong nhóm 100 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu châu Á, góp phần quan trọng trong kiến tạo động lực tăng trưởng mới nhanh và bền vững cho vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

W-369568442-354562483727187-1490740390793592594-n-1.jpg
Sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Hoàng Giám

Ông lưu ý, ĐH Quốc gia TP.HCM phải đẩy mạnh tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, sinh viên, học viên chương trình tài năng các ngành khoa học cơ bản, thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản; Chú trọng thu hút, trọng dụng và phát triển đội ngũ các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành.

Đại học này cần tập trung xây dựng và triển khai chương trình đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Công nghệ bán dẫn, Công nghệ sinh học, Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo thuộc nhóm hàng đầu châu Á; Phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, kết nối với Vùng và khu vực châu Á; Phát triển nguồn lực tài chính bền vững và xây dựng Khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM xanh, hiện đại và bản sắc.

Đối với sinh viên, Thủ tướng kỳ vọng: “Các bạn là chủ nhân tương lai của đất nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà… nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”. Với khát vọng và nhiệt huyết cống hiến, các bạn cần phát huy mạnh mẽ truyền thống tiên phong trong học tập, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

 Theo Thủ tướng, tuổi trẻ là phải dấn thân, trải nghiệm và cống hiến, do vậy học sinh, sinh viên cần tích cực tham gia vào hoạt động xã hội và tình nguyện; tham gia vào dự án và chương trình liên quan đến phát triển cộng đồng.

Thủ tướng tin tưởng những đam mê, ước mơ, hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, chắp cánh và trở thành hiện thực, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường.

Lễ khai khóa Đại học Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên được tổ chức năm 2012. Mỗi năm, ĐH này sẽ lựa chọn một chủ đề và được truyền cảm hứng với diễn giả là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, địa phương. Sau hơn 10 năm tổ chức, Lễ Khai khóa đã trở thành hoạt động truyền thống ý nghĩa, tự hào với học sinh, sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM.